Tất cả những điều nên biết về Modem Wifi tại gia đình bạn.

kỹ năng Uncategorized
4.8/5 - (12 votes)

Internet càng phát triển nhu cầu kết nối của mọi người càng cao. Mọi người truy cập internet với triệu nhu cầu khác nhau từ giải trí, học tập, làm việc…Tất nhiên, các dịch vụ 3G hay 4G đều giới hạn dung lượng cho nên kết nối wifi hiện vẫn là lựa chọn phổ biến nhất tại các gia đình, cơ quan, doanh nghiệp…Nhưng, có bao giờ bạn tò mò về đường kết nối wifi. Bạn có đang nghĩ đúng về modem wifi và những vạch phát sáng trên cục modem tượng trưng cho ý nghĩa gì? Từ A-Z những điều xoay quanh modem wifi sẽ được khám phá hết qua bài viết sau.

Modem wifi là gì?

Cách mọi người thường gọi Modem wifi là bộ phát wifi. Thực chất, modem wifi có hai thiết bị khác nhau mà ít ai để ý là router và modem wifi.Nhìn chung cả hai thiết bị đều hoạt động dưới cơ chế lấy tín hiệu Internet và chuyển thành dạng sóng, thực hiện truyền tín hiệu không dây đến các thiết bị có thể kết nối wifi như điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng.

Phân biệt Modem với router bằng cách đơn giản

Thiết bị kết nối mà mọi nơi sử dụng là modem wifi vì khả năng kết nối diện rộng và giá cả hợp lý của thiêt bị này so với router.

Router là gì?

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của router là thiết bị có nhiều cổng Ethernet (cổng LAN). Đây là điểm hơn của router so với modem.

Router là gì
Router dễ nhận dạng

Trong cùng một lớp mạng, làm cách nào để kết nối internet với cùng nhiều thiết bị khác nhau. Đây là khi dùng router. Router được gọi là bộ định tuyến , là thiết bị mạng máy tính, thực hiện việc chuyển các gói dữ liệu trong cùng một liên mạng từ máy tổng đến các thiết bị khác.

Với việc sử dụng router, người sử dụng không bị giới hạn các loại thiết bị truy cập. Bạn có thể kết nối máy tính với máy tính hay với điện thoại, máy tính bảng…Router thực hiện chức năng gửi các gõi dữ liệu giữa hai hoặc nhiều mạng, từ một điểm phát đến nhiều đích khác.

Modem khác gì?

Nhìn tổng thể, cấu trúc của modem đơn giản hơn nhiều. Modem là cái tên viết tắt từ hai chữ cái đầu của hai cụm từ “modulator” và “demodulator” với ý nghĩa là mã hóa và giải mã các xung điện. Để mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) đến với người dùng, modem chính là người thực hiện giao tiếp, giao tiếp và thực hiện truyền dữ liệu thông qua hệ thống cáp nối đòng trục, cáp quang hay quen thuộc là đường dây điện thoại.

Modem wifi là gì
Modem wifi có kết cấu đơn giản hơn

Đem ra so sánh vị trí của router và modem thì nếu không có modem thì router cũng không có tác dụng. Router chỉ có chức năng tập trung là kết nối nội liên mạng giữa các thiết bị còn modem có khả năng kết nối với internet quốc tế. Modem chuyển hóa các dữ liệu của nhà cung cấp intermet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác. Tất có đều được thực hiện dựa trên địa chỉ IP. Nhìn chung, các thiết bị modem đều có luôn tính năng phát mà không cần thông qua thêm router

Bạn có biết có mấy loại modem.

Hai loại modem được sử dụng phổ biến là modem 1 cổng và modem 4 cổng. Việc phân biệt dựa trên số cổng LAN có trên hợp modem

Modem wifi 1 cổng là thiết bị có một cổng LAN. Cổng LAN là nơi cắm trực tiếp vào máy tính.  Modem wifi 1 cổng có nghĩa bạn sẽ kết nối trực tiếp với một máy tính, 1 cột sóng phát wifi một dây. Đây là thiết bị thường được sử dụng tại các hộ gia đình khi một máy tính (laptop) và nhiều thiết bị khác có thể kết nối cùng

Cấu trúc modem
Cục modem nào cũng không thể thiếu các bộ phận này

Modem wifi 4 cổng với cơ chế hoạt động tương tự như modem wifi 1 cổng. Tuy nhiên, thiết bị phát wifi cso 4 cổng LAN.  Điều này có nghĩa modem wifi 4 cổng có thể kết nối tối đa với 4 máy tính trên đường truyền. Đây là thiết bị thường được các cơ quan công ty cân nhắc với hệ thống máy tính nhiều và số lượng truy cập lớn.

Việc lựa chọn wifi loại nào tùy thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện của mỗi người. Một số loại modem wifi uy tín mà bạn có thể tham khảo mua để lắp đặt như các hộp modem của TP Links, Tenda…

WPS trên modem wifi là gì ?

Khi kiểm tra khả năng kết nối của wifi, chúng ta thường nhìn vào dải đèn sáng trên cục modem. Tuy nhiên, ít ai biết rõ ý nghĩa thực sự của những giá trị ấy là gì.

WPS được viết đầy đủ là Wi-Fi Protected Setup. Hiểu theo nghĩa này, thì WPS chính là tính năng hỗ trợ sự an toàn của kết nối Wifi. Với những người khi tự lắp đặt, ta phải tự thiết lập cấu hình mạng không dây và tiến hành đổi pass wifi. Tuy nhiên, khi bật WPS, các thao tác sẽ được thực hiện tự động, mã hóa dữ liệu và xác thực. Tất cả sẽ được thông qua địa chỉ IP mà nhà mạng thiết lập.

Đúc kết lại, khi dùng WPS,bạn không cần xác lập username hay password gì cả. Bạn nên nắm bắt điều này để có thể kết nối nhanh chóng

Cài đặt modem wifi

Việc cài đặt modem wifi nếu không phải dân công nghệ thông tin thì ít ai tự thực hiện. Đa phần đều sử dụng modem wifi 1 cổng. Việc kết nối cần một máy tính chủ và kết nối các đường dây cần thiết. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn lắp đặt tại nhà nếu chỉ đơn giản lắp thêm và kích hoạt dựa trên một wifi tổng sẵn có

Bước 1: Xác định địa chỉ IP của thiết bị phát wifi.

Nếu là một modem wifi bạn mua mới nguyên thì địa chỉ IP nằm ở ngay mặt sau của thiết bị. Sẽ có địa chỉ do nhà mạng cung cấp cũng như tài khoản và mật khẩu được thiết lập ngay từ đầu. Bạn chỉ cần thực hiện theo các yêu cầu là xong.

Kết nối wifi

Tuy nhiên, nếu hộp modem bạn mua cũ từ người khác hoặc đã qua những lần dùng trước thì thao tác không còn được áp dụng. Nếu không còn nhớ địa chỉ cũng nhữ mật khẩu, tên đăng nhập cũ thì hay reset lại hộp modem để  trở về IP mặc định ban đầu.

Sử dụng que tăm nhấn và giữ nút reset cho tới khi tất cả các thiết bị của đèn báo sáng lên rồi mới thả tay. Lúc này, bạn đã có thể truy cập địa chỉ IP trên hộp ban đầu với những thông tin mặc định sẵn có.

Bước 2: Kết nối thiết bị phát wifi với máy tính bằng dây LAN.

Với đầu dây LAN hình dạng khá đặc trưng, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy ở hệ thống các ổ cắm ở trên máy tính hoặc laptop.  

Sử dụng trình duyệt web bất kỳ truy cập vào địa chỉ IP. Dù là TP Link hay Tenda đều có đường link sẵn có để nhập địa chỉ IP.

Bước 3: Giao diện quản lý bộ phát wifi hiện ra

Tại cột bên trái các bạn chọn Network >LAN để thay đổi địa chỉ IP sau đó nhấn Save để thiết bị thay đổi lại dải IP mặc định. Việc thay đổi sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn cho những lần đăng nhập sau cũng như tránh khỏi tình trạng bị trùng IP với modem

Kết nối các thiết bị với wifi

Thực hiện thao tác kết nối trên máy tính.

Bước 4: Tiếp theo tại cột bên trái các bạn chọn tiếp Wireless Wireless Settings .

Tại đây các bạn nhập tên wifi mới trong phần Wireless Network Name sau đó nhấn Save như hình dưới đây.

Bước 5: Cuối cùng là thiết lập mật khẩu cho bộ phát wifi.

Cài đặt bảo mật
Bảo mật wifi để mạng của bạn có thể hoạt động nhanh hơn

Cũng tại tab Wireless các bạn chọn Wireless Security. Hãy ghi nhớ mật khẩu để có thể chia sẻ khi cần thiết.

=> Đang được nhiều người quan tâm:

Những Bài Hát Hay Nhất Của Quang Lê Đã Đi Vào Lòng Người Hâm Mộ

Alan Walker Và Những Câu Chuyện Trong Từng Giai Điệu Âm Nhạc

Những Bài Hát Hay Nhất Của Quang Lê Làm Thổn Thức Bao Trái Tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published.