3 nguyên nhân và triệu chứng dẫn đến thoát vị đĩa đệm, già hay trẻ đều có thể mắc phải, không nên chủ quan

Rate this post

1. Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân của đĩa đệm cột sống bị vỡ ra khỏi vị trí bình thường của nó, chèn ép vào ống sống hoặc các rễ thần kinh, gây đau cột sống.

2. Bốn giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm

Hình minh họa: Internet

– Giai đoạn 1: Đĩa đệm bắt đầu biến dạng nhưng vòng bao chưa bị rách. Người bệnh thỉnh thoảng có thể bị tê tay chân, không đau nên hầu hết không nhận ra mình mắc bệnh.

Giai đoạn 2: Hình khuyên bị rách một phần, nhân nhầy bắt đầu sa ra ngoài ngay chỗ hình khuyên bị suy yếu, đĩa đệm phồng lên nhưng vẫn chưa rõ cơn đau.

– Giai đoạn 3: Bao xơ bị rách hoàn toàn, nhân tủy lồi ra ngoài chèn ép rễ thần kinh. Đa phần khi đến giai đoạn này người bệnh mới tiến hành điều trị khi đã trải qua những cơn đau hành hạ.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất. Tình trạng chèn ép rễ thần kinh lâu ngày có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Những cơn đau dữ dội và dai dẳng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh.

3. Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường gặp

3 nguyên nhân và triệu chứng dẫn đến thoát vị đĩa đệm, già hay trẻ đều có thể mắc phải - Ảnh 2.

Tùy theo vị trí thoát vị ở cột sống cổ hay thắt lưng mà người bệnh có những triệu chứng khác nhau, trong đó đau lưng và tê tay chân là 2 triệu chứng điển hình nhất.

Hình minh họa: Internet

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh bao gồm trọng lượng cơ thể (trọng lượng cơ thể càng lớn thì gánh nặng lên các đĩa đệm cột sống càng cao, đặc biệt là vùng thắt lưng) và ảnh hưởng đến cột sống. Lao động theo ngành nghề (lao động chân tay, thường xuyên mang vác nặng, vận động sai tư thế sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh cao).

Tùy theo vị trí thoát vị ở cột sống cổ hay thắt lưng mà người bệnh có những triệu chứng khác nhau, trong đó đau lưng và tê tay chân là 2 triệu chứng điển hình nhất.

Vị trí đau do thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện ở vùng cổ vai gáy, chạy dọc xuống một hoặc cả hai cánh tay, ngón tay, bàn tay. Tại vùng cột sống thắt lưng, người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội vùng thắt lưng, cơn đau sẽ lan dần xuống hông và đùi, lan xuống ống chân, bàn chân và các ngón chân. Kèm theo đó, người bệnh sẽ bị tê bì chân tay, lúc đầu chỉ có cảm giác châm chích, kiến ​​bò nhưng dần dần các triệu chứng nặng hơn khiến người bệnh đi lại, cầm nắm khó khăn.

Một số nguyên nhân chính dẫn đến thoát vị đĩa đệm mà người bệnh có thể gặp phải như sau:

Quá trình lão hóa của cơ thể do tuổi tác, khiến sức khỏe của xương bị suy giảm. Đó là nguyên nhân khiến cho tình trạng thoát vị đĩa đệm ở lưng rất dễ xảy ra. Đĩa đệm được nuôi dưỡng hàng ngày bằng phương pháp thẩm thấu, nhưng theo thời gian, tuổi càng cao thì tính thẩm thấu càng giảm, dẫn đến đĩa đệm bị khô do mất nước.

Khi đó, bao nhân cũng trở nên yếu hơn, chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể bị rách và khiến nhân nhầy thoát ra ngoài, gây thoát vị đĩa đệm.

  • Hoạt động sai tư thế

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm có thể là do khi bạn nâng vật nặng, lao động, khuân vác hoặc vận động nhưng không đúng tư thế, gây áp lực lên cột sống lưng. Ngoài ra, nhiều người có thói quen ngồi gù lưng liên tục, cúi đầu quá lâu khiến cột sống lưng phải chịu quá nhiều áp lực cũng là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm ở lưng.

3 nguyên nhân và triệu chứng dẫn đến thoát vị đĩa đệm, già hay trẻ đều có thể mắc phải - Ảnh 3.

Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ bị thoát vị thắt lưng cao hơn so với dân số chung.

Hình minh họa: Internet

Theo một số nghiên cứu, những người thừa cân hoặc béo phì thường có nguy cơ thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cao hơn so với dân số chung. Nguyên nhân là do trọng lượng cơ thể lớn gây áp lực lên vùng cột sống khiến các đĩa đệm bị tổn thương và rách.

Leave a Comment