30 tuổi là triệu phú, “trắng tay” chỉ trong 1 ngày, đến 50 tuổi gây dựng “đế chế” mới

Hưởng thụ
Rate this post

Ra đời từ những năm 1990, đồng hồ Gimiko được biết đến là thương hiệu đồng hồ đầu tiên tại Việt Nam. Phiên bản đồng hồ Gimiko đầu tiên xuất hiện trên thị trường là đồng hồ treo tường, bộ chuyển động đồng hồ được nhập khẩu từ nước ngoài nên chất lượng tốt, vỏ đồng hồ nguyên bản bằng gỗ mít, thuê thợ ở Lái Thiêu Gia. nhân công. Thời đó, công nghệ tẩm sấy chưa có, sau khi xuất khẩu ra nước ngoài, hầu hết đồng hồ gỗ mít đều bị ảnh hưởng bởi thời tiết, co ngót, cong vênh. Sau đó, những chiếc đồng hồ Gimiko được chuyển sang những chiếc ca nhựa lấy từ nhựa phế liệu các loại (vỏ tivi, tủ lạnh, …), mang về ép lại rồi sơn màu.

Chân dung ông chủ bí ẩn của thương hiệu đồng hồ Việt Nam đầu tiên Gimiko: 30 tuổi thành triệu phú trắng tay chỉ trong 1 ngày, lên 50 tuổi gây dựng đế chế mới - Ảnh 2.

Chủ nhân của thương hiệu đồng hồ Gimiko là ông Lê Trung Hiếu (sinh năm 1938). Là con cả trong gia đình có 7 anh em, các thành viên đều dựa vào thu nhập từ nghề may giày của bố, Trung Hiếu xin học miễn phí, đồng thời đi làm phụ giúp gia đình. Vượt khó vươn lên, Trung Hiếu còn đi học thêm tiếng Anh.

Năm 17 tuổi, Trung Hiếu học nghề thợ hồ để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Vốn là người thông minh, thích tỉ mỉ và chính xác nên chỉ trong 3 tháng Trung Hiếu đã “thành nghề” trong khi những người khác phải học đến 3 năm. Sau đó anh ấy tiết lộ: “Dù làm nghề gì, muốn học tốt thì trước hết phải quan sát xem giáo viên cầm dụng cụ có đúng không, sau đó mới xác định được các thao tác nhằm mục đích gì. Thứ ba, sử dụng dụng cụ thật nhuần nhuyễn. Cuối cùng, tinh chỉnh những gì đã được quan sát. “

Học giỏi, nhanh nhẹn nhưng Trung Hiếu vẫn chưa đạt được thành quả nào trong công việc sửa chữa đồng hồ của mình. Trung Hiếu cũng cảm thấy rất tự hào khi bị bố thẳng thắn chê “không thấy con làm trò trống gì”. Nam thanh niên sau đó đã bỏ nhà đi và cam đoan với bạn bè “sẽ quay lại với nghề trong tay”. Bỏ nhà ra đi, Trung Hiếu làm việc cho RMK (Mỹ) rồi đi dạy tiếng Anh nhưng vẫn không làm giàu được.

Vì cảm thấy sự cạnh tranh ở Sài Gòn khá lớn nên Trung Hiếu đã chuyển vào miền Trung. Anh nhận thấy, các mặt hàng thiết yếu ở đây được tiêu thụ rất mạnh nhưng việc phân phối chưa thông suốt nên thường xuyên xảy ra tình trạng khan hàng. Vì vậy, anh “chớp” ngay thời cơ, đứng khâu phân phối, mua đi bán lại hàng, lấy của người bán rồi bán cho người khó khăn, hưởng chênh lệch. Bắt đúng mạch thị trường, chỉ vài năm sau, ở tuổi 26, anh đã có ô tô riêng, nắm trong tay hàng triệu USD, nổi tiếng khắp miền Trung. Ở tuổi 30, anh trở thành một trong những người giàu nhất trong giới doanh nhân Việt Nam lúc bấy giờ.

Vốn là người nhạy cảm, vị đại gia trẻ tuổi cảm thấy thị trường trung tâm đang đến mức bão hòa. Vì vậy, năm 1969, Hiếu trở lại Sài Gòn. Anh nhanh chóng quan sát thấy nhiều người đang mua sắm vải trên đường Tạ Thu Thâu nối từ đường Nguyễn Trung Trực qua chợ Bến Thành. Mạnh dạn thuê nhà ở Tạ Thu Thâu để kinh doanh vải ngoại nhập và nội địa các loại, công việc làm ăn của anh ngày càng phát đạt. Tuy nhiên, khi một cửa hàng làm ăn khấm khá, nhiều cửa hàng mở ra, con phố Tạ Thu Thâu tấp nập người mua kẻ bán, anh Hiếu thấy lợi nhuận không còn hấp dẫn như trước. Anh đã từ bỏ công việc kinh doanh vải.

Anh chuyển sang thành lập Công ty Lương thực Hà Tiên (Hatico), kinh doanh xuất nhập khẩu thủy sản sang Nhật Bản. Lần thứ 3 lập nghiệp, môi trường kinh doanh khó khăn, không theo kịp sự thay đổi của thời cuộc, lần đầu tiên ông Hiếu lâm vào cảnh phá sản. “Hai bàn tay trắng” nhưng không nản chí, tin vào sức trẻ, anh Hiếu mở tiệm sửa đồng hồ nhỏ trên đường Bùi Thị Xuân, kiếm sống qua ngày.

Năm 1978, một biến cố gia đình ập đến, ông rời thành phố, lên vùng kinh tế mới bên sông Bé và làm lại từ đầu. Ở đó, anh ấy làm việc cho một thợ đồng hồ khác. Đi làm được một thời gian ngắn, anh tích cóp được một khoản để mua dụng cụ và tách riêng.

Chân dung ông chủ bí ẩn của thương hiệu đồng hồ Việt Nam đầu tiên Gimiko: 30 tuổi thành triệu phú trắng tay chỉ trong 1 ngày, lên 50 tuổi gây dựng đế chế mới - Ảnh 3.

Sống ở vùng kinh tế mới, nơi ông Hiếu ở gần một doanh trại quân đội, hầu hết các chiến sĩ đều đeo đồng hồ Liên Xô và trở thành khách hàng quen thuộc của ông Hiếu. Kỹ năng “bắt bệnh” nhanh và chính xác của thầy, từng động tác tháo, vặn ốc, chấm dầu đều gọn gàng, dứt khoát, không thừa đều vang vọng cả một vùng.

Năm 1982, ông được một công ty sản xuất đồng hồ quốc doanh ở Quận 1, Sài Gòn mời về phụ trách kỹ thuật và lắp ráp đồng hồ. Năm 1986, Nhà nước có chủ trương mở cửa, cảm thấy thời cơ đã đến, một năm sau, ông xin ra khỏi nhà nước để làm việc tư nhân. Nhưng phải mất 4 năm, tức là năm 1990, tổ hợp sản xuất đồng hồ Gimiko mới ra đời từ nguồn vốn của anh Hiếu và 6 người bạn. Sản phẩm đầu tiên được người tiêu dùng vô cùng đón nhận và thích thú với chiếc đồng hồ có kiểu dáng chuông bằng tiếng Việt, tiếng gà gáy cùng kiểu dáng đa dạng, độc đáo.

Năm 1983, nhiều cơ sở sản xuất đồng hồ khác ra đời khiến thị trường ngày càng cạnh tranh. Đáng nói, tình trạng mất cắp mẫu mã xảy ra liên tục trong khi việc bảo hộ quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp thời điểm đó hầu như không có. Gimiko buộc phải cải tiến không ngừng, từ quản lý sản xuất đến dịch vụ, thiết kế… Nhưng với anh Hiếu, việc ăn cắp bản quyền chính là động lực để mình sáng tạo hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.