4 loại cá tốt nhất bạn nên ăn hàng tuần

Hưởng thụ
Rate this post

Bạn có thể đã biết bạn cần ăn cá hai lần một tuần. Cá là một nguồn protein nạc, lành mạnh cung cấp chất béo omega-3 có lợi cho tim và não.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Amy Goodson, tác giả của The Sports Nutrition Playbook, cho biết loại protein tốt nhất cho tim là protein nạc ít chất béo bão hòa. Một trong những cách tốt nhất bạn có thể nhận được protein nạc với ít chất béo bão hòa, đồng thời kết hợp các chất béo có lợi cho tim là ăn cá.

Nhưng có phải tất cả các loại cá đều tốt như nhau?

Các nhà khoa học từ trang web sức khỏe Eat Well đã thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra loại cá lành mạnh nhất về hàm lượng thủy ngân và lợi ích dinh dưỡng.

Cá hồi là loại cá tốt cho tim mạch số 1. Ảnh: Shutterstock

Và đây là 4 loại cá lành mạnh nhất mà bạn nên ăn.

1. Cá thu biển

Loại cá này chứa nhiều omega-3 có lợi cho tim và là một nguồn protein tuyệt vời – cung cấp 20 gam trong một miếng phi lê 85 gam.

2. Cá hồi đánh bắt hoang dã

Theo Goodson, cá hồi là loại cá tốt cho tim mạch số 1 vì tất cả các lợi ích dinh dưỡng của nó.

Các chuyên gia cho biết cá hồi đánh bắt tự nhiên có ít chất gây ô nhiễm, bao gồm cả thủy ngân và chì. Chúng không chỉ chứa protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng như vitamin D, B6, B12, selen, phốt pho và kali mà còn chứa hơn 1.500 mg omega-3 trong mỗi khẩu phần ăn, theo Ăn uống tốt.

Cá hồi nuôi tuy không ngon bằng cá hồi hoang dã nhưng xét về lợi ích sức khỏe thì vẫn là tốt nhất.

3. Cá mòi

Cá mòi – bao gồm cả cá mòi đóng hộp, nằm trong nhiều danh sách siêu thực phẩm, vì lý do chính đáng. Nó chứa gần 1.200 mg chất béo omega-3 trong mỗi khẩu phần và là một trong số rất ít thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D. Đây cũng là một trong số ít thực phẩm tự nhiên có hàm lượng canxi cao, chiếm 33% nhu cầu hàng ngày trên mỗi khẩu phần.

cáCá mòi nằm trong nhiều danh sách siêu thực phẩm. Ảnh: Shutterstock

4. Cá trích

Cá trích – bao gồm cả cá trích đóng hộp, là một thực phẩm chính của Chế độ ăn kiêng Bắc Âu. Nó chứa nhiều omega-3 hơn cá mòi, cá hồi và cá thu. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin D và selen.

Tại sao “cá béo”?

Cá béo là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất cho tim và thực sự bảo vệ tim. Đó là chất béo không bão hòa thiết yếu mà cơ thể cần.

Nó có thể giúp tăng cholesterol HDL “tốt” – giúp loại bỏ cholesterol dư thừa ra khỏi máu, đưa nó trở lại gan.

Theo tạp chí Circulation, axit béo omega-3 cũng có thể làm giảm mức chất béo trung tính và có thể làm giảm kết tập tiểu cầu, do đó giúp lưu thông máu đến tim trơn tru.

Goodson cho biết axit béo omega 3 cũng có tác dụng chống viêm bằng cách “khóa chặt” các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào. Loại thiệt hại này có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo Tạp chí Dược lâm sàng Anh.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn khẩu phần 85 gam cá béo hai lần một tuần.

Theo Thanhnien.vn

HHV

Bài cộng tác, độc giả vui lòng gửi email [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published.