40 năm di cư lòng hồ sông Đà: Đà Bắc vượt khó, xây dựng cuộc sống ấm no

Hưởng thụ
Rate this post

Lãnh đạo huyện Đà Bắc đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình là bản anh hùng ca về trí tuệ của con người Việt Nam, là tấm gương sáng về tinh thần lao động hăng say, dũng cảm, sáng tạo “dời núi, lấp sông”, bền bỉ vượt qua khó khăn gian khổ. vượt qua mọi khó khăn thử thách, là niềm tự hào của cả nước. Công trình này có sự đóng góp đặc biệt to lớn và sự hy sinh vô giá của nhân dân các dân tộc Hòa Bình nói chung và của huyện Đà Bắc nói riêng. Được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân lòng hồ sông Đà đã vượt qua khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no.

Cuộc di dân phục vụ nhiệm vụ xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình trên sông Đà được coi là cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử đất nước sau chiến tranh; được xác định là nhiệm vụ đặc biệt và cực kỳ quan trọng đối với phương án chặn sông Đà (đợt 1 năm 1983, đợt 2 năm 1986 và phát điện tổ máy 1 năm 1987). Khi đó, huyện Đà Bắc có 23 xã, trong đó có 18 xã nằm dọc bờ sông Đà, trong đó có 7 xã phải di dời ra khỏi khu vực lòng hồ. Với tinh thần tất cả vì dòng điện tương lai của Tổ quốc, cả huyện Đà Bắc như một công trường. Từ năm 1982-1986, huyện Đà Bắc đã hoàn thành việc di dời 2.365 hộ với 12.397 nhân khẩu, 3.700 ngôi mộ và hàng chục nghìn mét vuông nhà ở của nhân dân ở 60 thôn, làng thuộc 18/23 xã.

Bí thư Huyện ủy Đà Bắc Nguyễn Văn Luyện cho biết, trong quá trình chuyển dân, Nhà nước hầu như không phải bồi thường, giải phóng mặt bằng mà chỉ hỗ trợ một phần rất nhỏ. Được sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và sự tin tưởng tuyệt đối của người dân, khi vận động, tất cả các hộ dân nằm trong diện di dời đều trên tinh thần tự nguyện. Để hoàn thành kế hoạch di dời, các hộ gia đình giúp đỡ nhau; Đồng thời, các thôn, xóm, tổ chức đoàn thể tích cực giúp dân di dời nhà cửa, di dời đến nơi ở mới.

Chú thích ảnh
Đồng chí Lương Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc Lương Văn Thi chia sẻ, sau thời gian tập trung, nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ di dân lòng hồ sông Đà, Đà Bắc bước vào giai đoạn tái thiết với nhiều khó khăn. Song với tinh thần trách nhiệm cao trước nhân dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đà Bắc đã quyết tâm từng bước đưa địa phương phát triển ổn định. Trong đó huyện tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng xã, địa phương, nhất là đối với vùng di dân lòng hồ. Nhờ đó, kinh tế – xã hội của địa phương từng bước phát triển ổn định và đạt kết quả tích cực. Tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 7,14%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Văn Cửu, nguyên Bí thư Huyện ủy Đà Bắc phát biểu tại buổi lễ.

Nguyên Bí thư Huyện ủy Đà Bắc Nguyễn Văn Cửu nêu rõ, 40 năm qua, với muôn vàn khó khăn, gian khổ, nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, huyện Đà Bắc đã có những bước phát triển vượt bậc. . Đến nay, đời sống nhân dân từng bước được ổn định; Hộ nghèo giảm dần, một số hộ vươn lên làm giàu chính đáng từ lợi thế mặt nước lòng hồ thủy điện sông Đà. Đồng chí Nguyễn Văn Cửu mong muốn, thời gian tới, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục phát huy truyền thống vươn lên trên mọi lĩnh vực, nhanh chóng đưa Đà Bắc thoát khỏi huyện nghèo, để nhân dân ấm no, hạnh phúc. .

Nhìn lại chặng đường 40 năm qua với bao thăng trầm, khó khăn, thử thách, ông Đinh Công Luận, xã Hào Lý (Đà Bắc) chia sẻ: Đến nay, diện mạo quê hương đã có một diện mạo mới. Cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trạm) được Đảng và Nhà nước đầu tư đồng bộ. Giao thông thuận tiện, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao. Đồng bào các dân tộc vùng lòng hồ sông Đà luôn tự hào vì đã góp một phần nhỏ bé vào dòng điện tươi sáng hôm nay.

Nhân dịp này, chính quyền và nhân dân huyện Đà Bắc đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích trong 40 năm di dân lòng hồ sông Đà.

Leave a Reply

Your email address will not be published.