55 năm quan hệ Việt Nam – Campuchia Cựu lưu học sinh Campuchia chia sẻ

Rate this post

Tại Campuchia, trong những lần gặp gỡ phóng viên TTXVN thường trú tại Thủ đô Phnôm Pênh, nhiều cựu du học sinh Campuchia không khỏi xúc động khi ôn lại những kỷ niệm thời sinh viên xa nhà trên “đất nước hình chữ S”. , cảm ơn và bày tỏ những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp của mình về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

Chú thích ảnh
Ông Chin Tara, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công nghiệp, Bộ Việc làm và Dạy nghề Campuchia, một cựu du học sinh Campuchia tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN thường trú tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Vũ Hùng / TTXVN

Ông Chin Tara, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công nghiệp (Bộ Việc làm và Dạy nghề Campuchia) – một cựu du học sinh Campuchia tại Việt Nam – chào đón chúng tôi trong một văn phòng rộng rãi, được bài trí đầy phong cách. Các văn phòng ở Campuchia, với ảnh của Vua, Thái hậu và người đứng đầu chính phủ được treo trang trọng.

Hơn 30 năm trước, một thanh niên Chin Tara đến Việt Nam, không biết tiếng mẹ đẻ, không người thân thích, bắt đầu hành trình tìm kiếm tri thức. “Hồi đó, chúng tôi rất nghèo và thiếu thốn,” anh nói. Học bổng giúp chúng tôi tiếp thu nhiều kiến ​​thức và kỹ năng tại Việt Nam để khi về nước làm việc với Chính phủ Hoàng gia Campuchia ”.

Anh Chin Tara là một trong số ít du học sinh được trải nghiệm môi trường học tập và nếp sống văn hóa ở cả hai miền Nam – Bắc Việt Nam. Năm 1990, năm đầu tiên của cuộc đời du học sinh, anh học tiếng Việt tại Trường Hữu nghị T80 (Hà Nội). Từ năm thứ 2 đến khi kết thúc khóa học, năm 1997 anh là sinh viên trường Đại học Nông Lâm TP.

“Chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm khi học ở đó,” anh nhớ lại. Tôi thấy người Việt Nam hiền lành và thân thiện. Tôi xin cảm ơn sự thân thiện của người Việt Nam ở cả hai miền Nam – Bắc và các thầy cô giáo ở trường đã tạo cơ hội và giúp đỡ các bạn sinh viên nước ngoài rất nhiều, cả trong khoảng thời gian tôi học chuyên ngữ tại T80 và chuyên ngành. trong nông nghiệp ở Thủ Đức ”.

Gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã cấp học bổng cho các thế hệ sinh viên Campuchia tại Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công nghiệp Chin Tara cho biết: “Tôi phải thừa nhận rằng các sinh viên Việt Nam đã hỗ trợ và giúp đỡ sinh viên Campuchia rất nhiều. Người nước ngoài đến học tập tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Việt. Chúng tôi đã được các bạn trong lớp và các thầy cô giúp đỡ, hướng dẫn, chỉ dạy… nên đó là khoảng thời gian có rất nhiều kỉ niệm khó quên, đặc biệt là cho chúng tôi cơ hội học hỏi và tích lũy kiến ​​thức. kiến thức và kỹ năng về đất nước, giúp phát triển đất nước như ngày nay ”.

Cùng quan điểm, ông Mak Chan Narith – cán bộ của Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia – cho biết: Sau ngày giải phóng 7/1/1979, Đảng và nhân dân Việt Nam. hỗ trợ rất nhiều và thường xuyên cho Campuchia trên tất cả các lĩnh vực như giáo dục, truyền thông, nông nghiệp, quốc phòng, … Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Việt Nam đã hỗ trợ nhiều học bổng, mở nhiều lớp đào tạo, giúp đỡ học sinh. và các cán bộ Campuchia có điều kiện nghiên cứu, học hỏi, tiếp thu và vận dụng kiến ​​thức để phục vụ sự phát triển của nền kinh tế Campuchia.

Anh chia sẻ: “Bản thân tôi may mắn được học bổng sang Việt Nam học 6 năm. Tôi đã mang những kiến ​​thức thu được về để phục vụ trong các cơ quan chính phủ, giúp phát triển nguồn nhân lực, cũng như phát triển kinh tế Campuchia. “

Theo Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng, mỗi năm Việt Nam dành cho Campuchia hàng trăm suất học bổng đào tạo dài hạn và ngắn hạn. Campuchia cũng dành cho Việt Nam 35 suất học bổng, trong đó có 15 suất học bổng đại học và sau đại học, 20 suất học bổng đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Khmer trong vòng hai năm. Hiện có khoảng 100 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Campuchia và 2.427 sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam. Ngoài ra, hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề thông qua tổ chức các hoạt động phát triển nguồn nhân lực. Đây thực sự là nguồn bổ sung nhân lực rất quan trọng, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh: “Quan hệ hợp tác giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là lĩnh vực được hai bên đặc biệt quan tâm, coi đây là vấn đề quan trọng có tầm chiến lược, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam. tích cực củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, lâu dài giữa nhân dân hai nước vì mục tiêu phát triển của mỗi nước.

Leave a Comment