90% món ăn cung đình Huế là hàng “nhái”

Rate this postTái hiện một bữa tiệc thời Nguyễn tại Fesstival Huế 2014 – Ảnh: Minh Tú

Các tham luận cho rằng, ẩm thực Huế, trong đó có ẩm thực cung đình, được coi là một nét đặc sắc của văn hóa Huế, bởi nó có những nét riêng biệt so với các vùng miền trên cả nước.

Hiện nước ta có khoảng 2.700 món ăn, ở Huế có 1.700 món. Sự đa dạng, phong phú cũng như nét độc đáo, riêng biệt trong cách chế biến và thưởng thức các món ăn Huế đã làm nên một nét văn hóa riêng của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung. .

Theo TS Nguyễn Nhã, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam, chỉ có ẩm thực Huế mới có ẩm thực cung đình Việt Nam.Chuẩn bị bữa ăn cho khách. Trên mâm cỗ là món khai vị “Dọn đồ chua” do nghệ nhân Hồ Thị Hoàng Anh tái hiện – Ảnh: Minh Tú

Tuy nhiên, các món ăn Huế đang bị các nhà kinh doanh lợi dụng để trục lợi cho mình. Theo TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, trên thị trường ẩm thực hiện nay, 90% món ăn cung đình là giả, không phải món ăn cung đình Huế thật.

Tương tự, các món ăn dân dã của Huế cũng bị làm giả.

Thầy giáo Thân Trọng Ninh nêu ví dụ về món bún bò Huế, ở nước ngoài bị người Việt làm giả, bún tươi thay bằng bún khô, chưa kể cách nêm gia vị cũng rất khác. Nhiều nhà hàng, quán ăn treo biển ghi “Món Huế” để thu hút thực khách, dù những món ăn này không phải của Huế.Món “Vịt nấu xôi hông” do nghệ nhân Hồ Thị Hoàng Anh tái hiện – Ảnh: Minh Tú

Từ những vấn đề trên, các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi làm thế nào để bảo tồn nét độc đáo của văn hóa ẩm thực Huế, xây dựng thương hiệu ẩm thực Huế, lấy đó làm đặc trưng của Huế và Việt Nam, để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Hiện tỉnh Thừa Thiên-Huế đang xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận di sản ẩm thực Huế.

Leave a Comment