Ấm tình làng nghĩa xóm: Chủ trang trại khóc ngất nhìn 4000 con gà chết ngạt vì lũ, cả xóm chung tay giúp đỡ

Rate this post

“Miền Trung” mấy ngày nay hứng chịu mưa bão lớn. Nhiều nơi bị ngập, nhiều nhà bị mất trắng do nước lũ cuốn trôi tài sản, làm chết gia súc, gia cầm …

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ clip và hình ảnh hàng nghìn con gà chết ở một trang trại ở Nghệ An. Hình ảnh hàng nghìn con gà nằm lăn lóc khiến nhiều người xót xa.

Trong clip, mọi người tập trung giúp chủ nhà nhổ lông gà, mổ và làm sạch để bán gà, tiết kiệm được một khoản.

Ấm tình làng nghĩa xóm: Chủ trang trại khóc ngất nhìn 4000 con gà chết ngạt vì lũ, cả xóm chung tay giúp đỡ - Ảnh 2.
Hàng xóm đến giúp chủ trang trại làm sạch gà để bán. Ảnh: Infonet

Được biết, anh Nguyễn Đức Thế (trú xóm Bầu Xuân, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An) là chủ nhân của hàng nghìn con gà chết nói trên.

Chia sẻ Thiếu niênAnh Thế cho biết, cách đây hơn hai tháng, anh nhập hơn 4.000 con gà giống về thả nuôi vụ mới. Những tưởng thương lái đến tận chuồng thu mua, nay gặp lũ cuốn chết cả trại gà. Vợ chồng anh định chôn gà chết nhưng vẫn “tiếc công, tiếc việc”.

Biết trang trại gà của gia đình anh bị lũ làm hư hại, một khu du lịch sinh thái ở huyện Diễn Châu đã đứng ra thu mua toàn bộ số gà chết về làm thức ăn cho hổ với điều kiện gà phải được làm sạch.

Gia đình ông Thế không thể làm ra hàng nghìn con gà. Nếu để lâu gà sẽ chết, không bán được. Hàng xóm từ già đến trẻ, trai gái tụ tập đông đủ, có người đun nước, có người nhổ lông, có người mổ gà giúp gia đình anh.

Ấm áp tình làng: Chủ trang trại khóc ngất nhìn 4000 con gà chết ngạt vì lũ, cả xóm chung tay giúp đỡ - Ảnh 3.
Từ già đến trẻ, trai gái tụ tập, người đun nước, người nhổ lông, người mổ gà giúp gia đình ông Thế. Ảnh: Infonet

Thông tin với VietNamNetChủ tịch UBND xã Diễn Đoài – ông Nguyễn Khánh Dương cho biết, mưa lớn 2 ngày qua đã làm ngập một số nơi trên địa bàn, gây ách tắc giao thông.

“Nước lũ lên nhanh vào chiều tối ngày hôm qua (29/9) đã nhấn chìm trại gà gần 4.000 con của gia đình ông Thế. Chỉ sau một đêm, hàng nghìn con gà sắp xuất chuồng chết sạch, kéo theo bao tâm huyết và tiền bạc của gia đình.

Số lượng gà chết đồng loạt quá nhiều, không xử lý kịp, chính quyền đã dùng loa yêu cầu người dân đưa về nhà văn hóa thôn để sơ chế. Toàn bộ số gà chết trên sẽ được nhập về các vườn thú trên địa bàn huyện. Anh Dương chia sẻ.

Không chỉ hộ ông Thế bị thiệt hại, tại xã Quỳnh Tam (huyện Quỳnh Lưu), nước lũ xối xả đổ về trong 2 ngày qua cũng khiến gia đình bà Hồ Thị M. (trú tại xóm 3A) lâm vào cảnh điêu đứng. trạng thái hư vô.

Theo chị M., cách đây vài tuần, gia đình chị đầu tư 50 triệu đồng mua 2.500 con gà giống về nuôi phục vụ Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, chỉ sau một đêm mưa lũ, cả đàn gà của gia đình chị M. cũng bị nước lũ cuốn trôi và chết sạch.

Ấm tình làng nghĩa xóm: Chủ trang trại khóc ngất nhìn 4000 con gà chết ngạt vì lũ, cả xóm chung tay giúp đỡ - Ảnh 4.
2.500 con gà của chị M. chết chỉ trong một đêm. Ảnh: VietNamNet

Chuyện nước lũ lớn và lên nhanh cũng được nhiều người dân Nghệ An xác nhận. Tuy chưa có con số thống kê cuối cùng nhưng theo người dân, nhiều người đã thiệt hại nặng nề. Hộ ông Đàm Minh Báu (xóm 8, xã Quỳnh Giang) cũng mất trắng đàn gà do nước lũ lên quá nhanh. Người dân cho biết, đêm 28/9, dù trời mưa to nhưng trang trại gà của ông Báu không xảy ra ngập lụt.

Khoảng 5h sáng hôm sau (29/9), anh xuống trại, thấy đường ngập băng nên vội chạy xuống trại, nơi có khoảng 300 con gà đẻ trứng chết chìm trong nước. Con cháu và hàng xóm phải hỗ trợ vớt xác gà đi tiêu hủy.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, tính đến chiều 30/9, mưa lũ đã làm 6 người chết và 1 người mất tích. Ngoài ra, hơn 66.000 con gia súc, gia cầm của người dân bị chết, cuốn trôi.

Leave a Comment