Ấn Độ đang âm thầm khẳng định vị thế siêu cường kinh tế

Rate this post

Chỉ sau Mỹ và Trung Quốc?

Sự trỗi dậy của Trung Quốc là câu chuyện lớn nhất trong nền kinh tế toàn cầu trong những thập kỷ gần đây. Nhưng trong bối cảnh lo ngại về thị trường bất động sản đang chững lại của đất nước và lạm phát toàn cầu, sự xuất hiện của nước láng giềng Ấn Độ như một siêu cường kinh tế mới tiềm năng có thể rất tàn khốc. trong tầm mắt.

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người giàu nhất châu Á, phát biểu trước các đại biểu trong Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Toàn cầu Bengal ở Kolkata, Ấn Độ. (Nguồn: Rupak de Chowdhuri / Reuters)

Vương quốc Anh vừa bị Ấn Độ vượt mặt để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Theo các nhà kinh tế, đất nước 1,4 tỷ dân này đang trên đà tiến lên vị trí thứ ba, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc vào năm 2030.

Và trong khi thế giới đã quá quen với những gã khổng lồ kinh doanh Trung Quốc như Jack Ma, người sáng lập Alibaba, thì vận may đáng kinh ngạc mà các tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani và Mukesh Ambani tích lũy được trong những năm gần đây lại ít được công khai hơn.

Đặc biệt, ông Adani đã trở thành đại diện cho sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Ấn Độ nhờ vào sự mở rộng nhanh chóng của Tập đoàn Adani của ông, bao gồm mọi thứ từ cảng đến sân bay, năng lượng mặt trời đến hệ thống truyền tải. Nhân vật. Từng lọt vào Top 10 tỷ phú toàn cầu khi trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng 2 đầu năm nay, ông hiện đứng thứ 3 với khối tài sản 143 tỷ USD và xếp sau tỷ phú Jeff Bezos, người đứng thứ 2 trong danh sách. Cuốn sách này.

Trong nhiều năm, Ấn Độ được coi là có quan hệ không tốt với Trung Quốc, bị hạn chế bởi một khu vực nhà nước thiếu linh hoạt, tràn lan và bộ máy quan liêu như mê cung. Đất nước này vẫn còn những vấn đề lớn về nghèo đói và cơ sở hạ tầng kém phát triển, nhưng nó đang bắt đầu nổi lên như một đối thủ của cường quốc láng giềng với những con số tăng trưởng kinh tế từng là niềm tự hào của đất nước. Bắc Kinh.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng 13,8% trong quý 2 năm nay do việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đại dịch khiến ngành sản xuất và dịch vụ bùng nổ. Mặc dù tốc độ tăng trưởng hai con số khó có thể lặp lại trong những quý tới, nhưng Ấn Độ vẫn đang trên đà tăng trưởng 7% trong năm nay do nước này được hưởng lợi từ tự do hóa kinh tế trong khu vực tư nhân. dân số, dân số lao động đang tăng nhanh và sự sắp xếp lại chuỗi cung ứng toàn cầu vượt xa Trung Quốc.

Shilan Shah, chuyên gia kinh tế cấp cao về Ấn Độ tại Capital Economics, cho biết: “Ấn Độ đã vượt qua Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Trong tương lai, Ấn Độ có vẻ sẽ tiếp tục thăng hạng trên bảng xếp hạng toàn cầu. Nhìn chung, chúng tôi cho rằng Ấn Độ sẽ vượt qua Đức và Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới trong vòng một thập kỷ ”.

Một phần quan trọng giúp Ấn Độ tiếp tục vươn lên là khả năng phát triển lĩnh vực sản xuất của mình và thách thức Trung Quốc trở thành nhà xuất khẩu số một thế giới. Ấn Độ được hưởng lợi từ một tầng lớp trung lưu nói tiếng Anh lớn, được giáo dục tốt, đã giúp nước này phát triển các lĩnh vực công nghệ thông tin và dược phẩm đẳng cấp thế giới. Nước này cũng có nhu cầu tiêu dùng mạnh, chiếm khoảng 55% nền kinh tế so với mức dưới 40% của Trung Quốc.

Bây giờ, cách sẽ là hưởng lợi từ lực lượng lao động trẻ của đất nước để tự định vị mình như một cường quốc sản xuất để cạnh tranh với Trung Quốc, nơi lực lượng lao động đang già đi và tiền lương đang tăng. đang làm giảm lợi thế cạnh tranh của quốc gia.

Với khoảng cách địa chính trị ngày càng mở ra giữa Trung Quốc và phương Tây, Ấn Độ cũng có cơ hội phát triển mạnh trong các chuỗi cung ứng quốc tế đã được định hình lại.

Nguyen Trinh, chuyên gia kinh tế thị trường mới nổi tại Ngân hàng Natixis ở Hồng Kông, cho biết triển vọng của Ấn Độ rất hứa hẹn nếu nước này có thể tiếp tục đầu tư.

Bà nói: “Nhu cầu của Ấn Độ được dự báo sẽ tăng mạnh do nhân khẩu học, điều này khá thuận lợi với dân số trong độ tuổi lao động ngày càng tăng, thúc đẩy nhu cầu đối với các mặt hàng thiết yếu. chẳng hạn như thực phẩm và năng lượng cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng. Việc bình thường hóa các hoạt động hậu Covid cũng như tăng chi tiêu của chính phủ, đặc biệt là đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đang giúp đất nước phát triển. Tiêu dùng đang tăng với tốc độ hai con số và đầu tư cũng đang tăng tốc. ”

Giải phóng các tỷ phú của đất nước

Giống như nhiều khía cạnh của sự trỗi dậy kinh tế của Ấn Độ, câu chuyện của tỷ phú Adani có rất nhiều ý nghĩa. Tỷ phú 60 tuổi, đã bỏ học Đại học Gujarat, chuyển đến Mumbai và bắt đầu kinh doanh kim cương trước khi mở rộng sang cảng, xây dựng và – sau này là ngành năng lượng tái tạo rất sinh lời. .

Những lợi ích công nghiệp phổ biến này kết hợp hoàn hảo với sự khao khát tăng trưởng của đất nước và khiến cổ phần Tập đoàn Adani của ông tăng vọt về giá trị trên thị trường chứng khoán Ấn Độ.

Công ty niêm yết chính của ông, Adani Enterprises, đã tăng giá trị gấp 50 lần trong 5 năm qua, trong khi Adani Green Energy, công ty đang theo đuổi việc đẩy mạnh lĩnh vực điện mặt trời, đã tăng gấp đôi giá trị trong 5 năm qua. năm qua.

Tập đoàn này đang đầu tư 70 tỷ USD vào các dự án năng lượng xanh vào năm 2030 với mục tiêu trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới – thật trớ trêu khi các kế hoạch mở rộng của họ lại gây tranh cãi. than ở Úc.

Theo The Guardian, một phần sự tôn trọng này xuất phát từ nguồn gốc của ông Adani ở bang Gujarat, miền Tây nước này, cũng là quê hương của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Những cải cách thị trường của Thủ tướng Modi, bao gồm cắt giảm thuế tập đoàn từ 35% xuống 25% và mở cửa cho Ấn Độ nhiều đầu tư nước ngoài hơn, đã giải phóng những doanh nhân như Adani và người mà ông đã vượt qua để trở thành người giàu nhất đất nước là tỷ phú Mukesh Ambani , người đứng đầu Reliance Industries. Adani thân thiết với Thủ tướng Modi, người được biết là thường sử dụng máy bay phản lực riêng của tỷ phú cho các chuyến đi vận động tranh cử.

Không nơi nào có thể minh họa rõ ràng hơn tham vọng tại địa phương và toàn cầu của tỷ phú Adani như ở Mundra, cảng biển Ả Rập mà ông muốn trở thành lớn nhất thế giới vào cuối thập kỷ này.

Với việc chính phủ của Thủ tướng Modi khởi động một chương trình cơ sở hạ tầng trị giá 100 triệu rupee (1,35 tỷ USD) nhằm xây dựng 25.000 km đường mới chỉ trong năm tài chính hiện tại, tỷ phú Adani đã có lợi nhuận tốt ở mọi giai đoạn khi các nguyên liệu thô cần thiết được vận chuyển được chuyển thành hàng hóa và dịch vụ, và sau đó được gửi trở lại khắp thế giới thông qua cảng Mundra.

Sơn Tùng (Theo Người giám hộ)

Leave a Comment