Ba món xôi nhất định phải thử khi đến Thái Lan

Hưởng thụ
Rate this post

Khao Niaow Mamuang (xôi xoài)

Thái Lan có hai đặc sản nổi tiếng là gạo và xoài. Hai món ăn tưởng chừng không liên quan này khi kết hợp với nhau đã tạo nên một món ăn “thần thánh” mà bất cứ du khách nào cũng nên thử – xôi xoài.

Khi làm món này, người đầu bếp phải đảm bảo hạt xôi mềm, mịn. Xôi hấp chín được múc ra đĩa, đặt trên một chiếc đĩa nhỏ, bên cạnh là những miếng xoài chín vàng, thơm, mọng nước và ngọt lịm. Để tăng thêm hương vị, món xôi này còn được ăn kèm với nước cốt dừa dầm bên trên, vừng đen hoặc hạt vùng và dừa bào sợi.

Khao Niaow Tu-rean (xôi sầu riêng)

Đây là món ăn phổ biến ở xứ sở chùa vàng, gồm xôi trắng, nước cốt dừa, sầu riêng và đậu xanh tách vỏ. Cách làm xôi gấc hấp cách thủy đơn giản. Phần thịt sầu riêng được tách riêng, sau đó đun với nước cốt dừa và đường cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Sau đó, người bán sẽ rưới hỗn hợp thơm dẻo này lên trên lớp xôi trắng đã chín, bên trên là dừa bào sợi và đậu xanh.

Ba món xôi nhất định phải thử khi đến Thái Lan Ảnh 2

Ở một số nơi, xôi được nhồi vào một miếng sầu riêng lớn, bên ngoài rắc đậu xanh hấp và nước cốt dừa. Ai thích ăn béo có thể cho thêm kem lên trên.

Khao Niao Kanun (xôi mít)

Nổi tiếng không kém hai “người anh em” trên là xôi mít. Cũng giống như các loại xôi ăn kèm với hoa quả khác, món ăn này chế biến cũng đơn giản. Sau khi hấp chín, người đầu bếp khéo léo nhồi chúng vào những múi mít Thái vàng ươm, ngọt ngào. Sau đó, người ta sẽ rưới một ít nước cốt dừa, đậu xanh hấp chín hoặc mè, dừa bào sợi lên trên.

Ba món xôi nhất định phải thử khi đến Thái Lan Ảnh 3

Ba món ăn này đều được coi là món tráng miệng của người Thái. Đây là cách ăn phổ biến trước đây, nhưng nay tùy theo khẩu vị của người bán mà nước cốt dừa có thể gia giảm, hoặc bỏ hẳn. Ngoài việc ăn riêng từng món trên, tại nhiều quán, thực khách sẽ được ăn kèm xôi xoài – sầu riêng hoặc xôi xoài – mít.

Leave a Reply

Your email address will not be published.