Bài học về xây dựng thương hiệu từ thực phẩm

Rate this post

(HNMCT) – Nằm trong sa mạc Sonoran, Tucson có lịch sử nông nghiệp lâu đời nhất so với bất kỳ thành phố nào ở Hoa Kỳ. Nghề trồng nho, cây ăn quả và chăn nuôi gia súc ở đây có truyền thống hàng trăm năm, tạo ra nhiều loại thực phẩm đặc sản địa phương, tạo thành bản sắc và sức sống của một triệu dân. . Từ nền tảng đó, Tucson đã xây dựng thành công thương hiệu Thành phố ẩm thực.

Tucson Meet Yourself Festival là sự kiện ẩm thực, văn hóa và nghệ thuật nổi tiếng của Tucson.

Lịch sử ẩm thực đa dạng

Trong hàng nghìn năm, người Tohono O’odham và những người dân bản địa trong khu vực đã thu hoạch các loài thực vật hoang dã và biến chúng thành một nguồn thực phẩm đa dạng. Vụ ngô đầu tiên xuất hiện ở thung lũng Santa Cruz (nơi Tucson tọa lạc) cách đây 4.100 năm. Những người dân bản địa ở khu vực xung quanh Tucson đã trồng trọt và chọn lọc để tạo ra sự đa dạng về gen của những loại cây trồng này.

Bắt đầu từ khoảng năm 1700, các loại cây trồng khác thích nghi với sa mạc đã được mang đến đây bởi những người truyền giáo và thực dân từ châu Âu. Người truyền giáo đầu tiên đến vùng này, một tu sĩ Dòng Tên từ miền bắc nước Ý, Cha Eusebio Francisco Kino, đã giới thiệu cho người bản xứ về lúa mì White Sonoran, cây ăn quả, nho và gia súc. Cùng với đó, thực dân đã mang theo nhiều loại cây trồng và thảo mộc khác từ quê hương của họ.
Lịch sử đó đã tạo nên một nền ẩm thực vô cùng độc đáo ở Tucson. Đó là sự pha trộn giữa các loại thực phẩm hoang dã bản địa thời tiền sử với các giống cây và giống cây cổ đại từ Mesoamerica (một khái niệm về một vùng văn hóa ở châu Mỹ cổ đại), sự du nhập của các loại cây trồng và vật nuôi từ châu Âu trong thời kỳ Thuộc địa Tây Ban Nha và sự giao lưu văn hóa về thực phẩm với sau này các nền văn hóa thế giới. Người dân Tucson vẫn giữ những hình thức chế biến thực phẩm từ cổ xưa đến hiện đại trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Vào tháng 12 năm 2015, Tucson trở thành thành phố đầu tiên của Hoa Kỳ lọt vào danh sách các Thành phố Lương thực của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). Theo đánh giá của UNESCO: Tucson có lịch sử nông nghiệp lâu đời nhất so với bất kỳ thành phố nào ở Hoa Kỳ. Ở Tucson, thức ăn đi kèm với văn hóa và sự hiểu biết sâu sắc về vùng đất. Sử dụng vườn cây ăn quả, vườn nho và trang trại chăn nuôi, các nhà hàng trên khắp Tucson nhằm sản xuất các bữa ăn có nguồn gốc địa phương với các nguyên liệu có nguồn gốc từ Nam Arizona.

Sức hút của lễ hội ẩm thực

Đến với Tucson, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi các sự kiện liên quan đến ẩm thực diễn ra gần như liên tục. Với hơn hai chục lễ hội ẩm thực lớn được tổ chức hàng năm, cùng với nhiều phiên chợ nông sản, hội chợ, sự kiện quảng bá ẩm thực diễn ra quanh năm, đây là nơi để du khách và các nhà đầu tư đến thưởng thức. và tìm kiếm cơ hội phát triển từ những đặc sản và truyền thống ẩm thực của vùng. Đây cũng là nơi mà các đầu bếp từ khắp nơi trên thế giới đổ về để tìm kiếm các danh hiệu trong ngành thực phẩm. Nổi bật nhất trong số đó là lễ hội Tucson Meet Yourself từ năm 1974. Diễn ra vào tháng 10 hàng năm, lễ hội này kéo dài 3 ngày và thu hút hơn 100.000 người tham gia, trải nghiệm các món ăn từ hơn 40 nhóm. các dân tộc khác nhau. Không chỉ quy tụ hàng trăm nghệ nhân, đầu bếp, sự kiện này còn thu hút nhiều nghệ sĩ, ban nhạc, trở thành sự kiện văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực hấp dẫn.

Laurel Bellante, trợ lý giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm Khu vực và là giám đốc chương trình cấp bằng nghiên cứu thực phẩm tại Đại học Arizona.

Phát triển bền vững

Ngoài yếu tố liên quan đến bản sắc, Tucson còn được coi là hình mẫu của nền kinh tế dựa vào lương thực – thực phẩm – theo đánh giá của UNESCO. Điều này có nghĩa là Tucson đã tích hợp ẩm thực vào phát triển đô thị bền vững, nông nghiệp và sản xuất thực phẩm. Tucson có khả năng cung cấp thực phẩm theo cách hàng nghìn năm trước, đó là luôn giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon theo cách ban đầu, đó là điều khiến nó trở nên khác biệt so với các thành phố khác. ở Mỹ. Nhiều nhà hàng trên khắp Tucson được công nhận vì cách tiếp cận ẩm thực độc đáo của họ. Tính đến năm 2021, có 25 nhà hàng trong danh sách này. Theo Daniel Contreras, đại diện nhà hàng El Guero Canelo, để trở thành thành phố ẩm thực được UNESCO công nhận, điều quan trọng nhất là phải tuân thủ các nguyên liệu địa phương và truyền thống Sonoran. Ông nói: “Tôi nghĩ cách tiếp cận độc đáo của chúng tôi đối với thực phẩm đến từ sự tận tâm của chủ sở hữu đối với các nguyên liệu chất lượng.

Để duy trì lĩnh vực ẩm thực phát triển mạnh, thành phố đặc biệt tập trung vào các chương trình và quy định đổi mới về an ninh lương thực, sản xuất và phân phối thực phẩm địa phương bền vững. Tucson đã đẩy mạnh hành động sử dụng thực phẩm như một động cơ quan trọng để đạt được sự phát triển đô thị bền vững. Trong kế hoạch hành động tham gia mạng lưới Các Thành phố Sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực ẩm thực, Tucson dự kiến ​​các dự án nhằm tăng cường khả năng tiếp cận với các loại thực phẩm lành mạnh, cải thiện sản xuất và phân phối thực phẩm bền vững tại địa phương, đồng thời mở rộng cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp thực phẩm; thu hút các Thành phố Sáng tạo Ẩm thực trên khắp thế giới tham gia một diễn đàn chung tập trung vào việc thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm lành mạnh. Ngoài ra, thành phố tăng cường hợp tác phát triển nguồn lực và thực hiện chiến lược bảo tồn, phổ biến các giống cây trồng di sản, thúc đẩy sử dụng các loại thực phẩm phù hợp với văn hóa và ẩm thực của vùng. diện tích; trao đổi kinh nghiệm về cách hỗ trợ các nhà sản xuất thủ công địa phương, sự phát triển của hợp tác xã và thị trường công cộng, và cách thức sản xuất, bảo quản và phân phối thực phẩm đô thị …

Sự hấp dẫn của ẩm thực Tucson được người dân nơi đây nuôi dưỡng, là cơ sở để tiếp tục thúc đẩy thành phố có những bước đi mạnh mẽ và bền vững, đồng thời là hình mẫu cho các thành phố khác trên thế giới về ẩm thực. muốn biến truyền thống ẩm thực thành một ngành công nghiệp hái ra tiền.

Leave a Comment