Bão Noru mạnh lên 2 cấp, ‘có thể đánh chìm mọi tàu’

Rate this post

Đó là thông tin trong báo cáo cập nhật đến sáng nay 27/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai gửi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ứng phó với bão Noru (bão số 4) đang di chuyển vào đất liền. các tỉnh miền trung.

KHẨN CẤP: Tâm bão số 4 (siêu bão Noru) chỉ cách Quảng Nam hơn 120 km

Do cấp độ nguy hiểm của bão Noru, ngay khi bão đi vào biển Đông, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát lệnh khẩn cấp bão và cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 (cấp rủi ro). rất lớn), mức rất cao đối với 5 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Bão Noru mạnh lên 2 cấp, 'có thể đánh chìm mọi tàu' - ảnh 1

Bão Noru đã mạnh lên 2 cấp so với ngày hôm qua 26/9. Bão mạnh cấp 14, giật cấp 17, di chuyển nhanh vào đất liền các tỉnh miền Trung.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Dự báo trong ngày hôm nay, bão Noru (bão số 4) có thể mạnh lên cấp 14 – 15, giật cấp 17 và khi đổ bộ còn có gió giật mạnh cấp 12 – 13, giật cấp 15, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung. . Bắc Tây Nguyên từ khoảng tối 27/9.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Noru được dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua ảnh hưởng đến miền Trung. Mức độ ảnh hưởng có khả năng tương đương với cơn bão Xangsane năm 2006 đổ bộ vào Đà Nẵng, Quảng Nam.

Hái rau ngày mưa bão, nông dân “chạy đua” với bão Noru

14 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đến sáng nay, bão Noru đã mạnh lên cấp 14, tăng 2 cấp so với hôm qua 26/9, cách Đà Nẵng – Quảng Nam khoảng 410 km. – Quảng Ngãi. km về phía đông.

Bão Noru có hoàn lưu rộng, sức gió mạnh cấp 10 khoảng 300 km, vùng có gió mạnh cấp 12 khoảng 100 km xung quanh mắt bão. Các trung tâm dự báo bão quốc tế đều nhận định bão Noru có sức mạnh trên 13, giật 17 khi áp sát bờ biển miền Trung.

\N

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cũng cảnh báo, vùng ảnh hưởng của cơn bão này rất rộng, có 9/14 tỉnh, thành phố miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp.

Trong đó, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định là 5 tỉnh, thành được dự báo chịu ảnh hưởng của bão mạnh nhất, sức gió vùng gần tâm bão có thể lên cấp 12-13. . giật cấp 15.

Bắt đầu từ chiều tối và đêm nay, đất liền các tỉnh miền Trung sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng của gió bão, thời gian gió giật mạnh nguy hiểm nhất là từ đêm nay đến sáng mai 28/9.

Sự di dời của hàng nghìn người dân Quảng Ngãi trước bão số 4 (Noru)

Mưa lớn, nguy cơ ngập lụt trên diện rộng

Cũng theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Noru sẽ gây mưa trên diện rộng ở các tỉnh miền Trung và bắc Tây Nguyên, với lượng mưa dự báo 300-400 mm gây ra một đợt mưa giông. mưa lũ, ngập lụt trên diện rộng ở vùng đồng bằng và ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định. Đặc biệt các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nguy cơ ngập lụt.

Bão Noru mạnh lên 2 cấp, 'có thể đánh chìm mọi tàu' - ảnh 2

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thông tin về dự báo nguy hiểm của bão Noru tại cuộc họp tại Văn phòng Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.

Dự báo tại Thừa Thiên – Huế có 4/8 huyện với 58 xã; Quảng Nam có 6/18 huyện với 75 xã, Quảng Ngãi có 6/11 huyện với 74 xã có nguy cơ ngập lụt với độ sâu trung bình từ 0,3 – 0,6m.

Mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn là nguy cơ đặc biệt nguy hiểm xảy ra lũ quét và sạt lở đất, tập trung ở vùng núi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định. Trong đó, các địa phương cần đặc biệt lưu ý các huyện có nguy cơ rất cao: Phong Điền, Nam Đông, Hương Trà (Thừa Thiên Huế); Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam); Sơn Tây, Tây Trà, Ba Tơ, Sơn Hà (Quảng Ngãi); Daklei, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông (Kon Tum).

Bí mật người dân Tam Kỳ di tản tránh bão Noru: “Còn người ta vẫn hái ra tiền”

Leave a Comment