Cá cảnh đẹp dễ nuôi phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

Hưởng thụ Sống
4.7/5 - (12 votes)

Cá cảnh luôn là thú vui yêu thích của nhiều gia đình. Có một bể cá nhỏ xinh trong nhà sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên thoáng đãng, không gian mở, gần gũi với thiên nhiên hơn. Nhìn những chú cá vô tư lự bơi lội sẽ khiến bạn bớt căng thẳng, thấy thoải mái hơn sau một ngày dài mệt mỏi. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn nhiều người khá e ngại việc nuôi cá vì sợ không có thời gian chăm sóc chúng. Đừng lo, mọi thứ chẳng đáng ngại nều bạn có những chú cá cảnh đẹp dễ nuôi này.

Cá Xiêm – lia thia

Cá xiêm là loại cá đầu tiên được gọi tên trong số những cá cảnh đẹp dễ nuôi. Đây là loài cá có nguồn gốc và thuần dưỡng lâu đời ở Thái Lan sau đó mới được lai tạo và xuất hiện ở nhiều nước khác.  Thuộc họ Osphronemidae, cá Xiêm thu hút bởi màu sắc sặc sỡ cùng với bộ vây dày, xòe nhiều màu. Nhìn chung cá có kích thước khá nhỏ, con trưởng thành cũng chỉ có chiều dài từ 6-8 cm. Một chú ý khi nuôi cá xiêm là cá hô hấp trực tiếp không khí ở một bộ phận trên đầu rồi mới bổ sung nguồn oxy hấp thụ bằng mang ở dưới nước nên cá sẽ chết nếu không được tiếp xúc với mặt nước.

Cá cảnh đẹp dễ nuôi
Hiếm có loài cá nào có màu sắc này

Bạn sẽ thấy thật thú vị khi biết cá xiêm chính là cá chọi mà mọi người hay gọi ở Việt Nam. Bởi, vốn dĩ cá xiêm đực có bản tính là hung hãn và có tính hiếu chiến cao. Vì vậy cá thường được thuần hóa để phục vụ cho các trận đấu (chọi). Cũng vì đặc tính này mà cá xiêm thường được nuôi riêng, không nuôi cùng với các loài cá khác, không cần sục khí bằng máy oxy như các cá cảnh khác.

Con đực và con cái có cách sinh sản đặc biệt là ép hoặc quấn lấy nhau. Cá đực sẽ tạo ra một tổ bọt khí để nhặt trứng con cái ấp vào đó. Sau 3-4 ngày sẽ có một lứa mới. Xứng danh với cá cảnh đẹp dễ nuôi, thức ăn của cá xiêm chỉ cần đồ ăn kiểu con cung quăng, trùng chỉ, hạt thức ăn thông thường…Cá có sức sống mãnh liệt vì là cá “chiến”.

Cá Vàng

Đây chính xác là loài cá quen thuộc của mọi nhà, được nuôi phổ biến. Cá vàng là loài cá được thuần chủng từ cá Giếc Phổ (Carassius gibelio) của châu Á. Từ cá loài cá này, người ta đã đem đi nhân giống theo màu. Đó là lý do tại sao ta không thể biết hết cá càng có tất cả bao nhiêu màu. Màu sắc  và kiểu dáng của chúng vô cùng phong phú, đa dạng. Sự đa dạng về kiểu dáng nằm ở đuôi và thân cá. Có cá vàng thân dài, có laoif thân ngắn, có loại nhiều đuôi. Màu sắc phổ biến ta thường thấy ở cá vàng là màu vàng cam, cam đen…

Cá vàng đẹp phổ biến
Bể cá nhà ai cũng có một vài chú cá vàng

Cá vàng có thể sống khá lâu chỉ cần bạn thay nước hàng tuần và cho chúng ăn thức ăn viên đơn giản. Cá có thể sống từ 6-8 năm. Cá vàng là loài cá lành không giống như cá xiêm nên có thể dễ dàng nuôi chúng trong bể cùng với nhiều loài cá khác. Nếu nuôi tròn bể nhỏ, bạn cần phải chạy máy oxy cho loại cá này.

Cá Hoàng Kiếm

Thêm một loài cá cảnh đẹp dễ nuôi quen thuộc. Đây là loài cá bắt nguồn từ châu Phi và xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 50 và dần trở nên phổ biến. Cá hoàng kiếm còn có tên gọi khác là cá đuôi kiếm hay cá hồng kim. Đặc biệt nổi bật làm nên tên gọi cá đuôi kiếm là dưới thùy đuôi của cá có một thanh dài trông như cây kiếm có màu cam đỏ bắt mắt.

Cá kiếm
Loại cá dễ phân biệt nhất khi nhìn qua đuôi

Giống như hai loài cá trên, cá có sức sống cao và rất dễ nuôi phù hợp với những người bận rộn. Cá có đặc tính là dễ sinh sản nhanh trong môi trường sống thích hợp. Con trưởng thành có độ dài từ 12-16 cm. Tại Việt anm, cá hoàng kiếm thường được nuôi tại các hồ thủy sinh cùng với nhiều loài cá khác. Thức ăn củ cá cũng rất đơn giản như thức ăn viên, trùng chỉ, giáp sát…

Cá thần tiên 

Nhắc tới cá thần tiên thôi đã đủ thấy vẻ đẹp của loài cá này. Đây  là một trong những loại cá chủ yếu sống tại vùng nước ngọt. Chúng sống theo đàn và bơi theo chiều dọc. Vì thế mà ta thấy cá thần tiên thường được nuôi trong các bể lớn hơn một chút so với các loài cá trên. Để nói về các loài cá thần tiên thì kể không hết. Một số loại được nuôi nhiều và phổ biến như cá thần tiên sọc đen,cá thần tiên trắng, cá thần tiên kim sa vàng, ca thần tiên đen…

Cá cảnh đẹp dễ nuôi
Không bao giờ đi một mình là cá thần tiên

Đồ ăn yêu thích của cá thần tiên là những thức ăn có dạng mảnh. Tuy nhiên, cá còn có thể ăn được ấu trùng, sâu, côn trùng…rất dễ kiếm

 Cá lau kiếng

Để lột tả hết vai trò của cá lau kiếng thì người ta gọi cá với tên gọi khác là cá dọn bể. Với những người bạn rộn nhưng yêu thích cá cảnh, đây có lẽ là loài cá không thể thiếu trong bể nhà mặc dù chũng có hình dáng không mấy bắt mắt.

Khác với những loài cá khác, nơi hoạt động yêu thích của ca lau kiếng là các bề mặt kính hay ở những nơi tối như dưới đáy bể hoặc các hang hốc. Thức ăn chủ yếu của cá là các loại rong rêu, tảo hay thức ăn thừa mà chúng tìm thấy trong bể. Vì thế mà bạn chẳng cần lo cái bể cá của bạn sẽ đục ngàu khi chưa kịp thay Trong bể của bạn nên nuôi một hoặc hai chú cá lau kiếng để tránh ô nhiễm bể cá.

Cá tứ vân

Cá vân đẹp dễ nuôi
Cá có 4 vân đặc trưng

Cá tứ vân hay còn gọi là cá Xê Can, là một trong những loài cá cảnh đẹp dễ nuôi nhất. Sở dĩ được gọi với cái tên cá tứ vân vì cá có 4 sọc vằn đặc trưng trên thân. Được lai với các loài cá khác nên cá tứ vân có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau. Nhìn chung, cá có 4 màu sắc cơ bản là màu trắng, bạc, vàng cam và màu xanh lá cây. Được đánh giá là loài cá khá dễ nuôi và thân thiện, cá tứ vân thường bơi theo đàn và bạn có thể cho cá tứ vân sinh sống cùng các loài khác như cá mún, hắc molly

Cá Mún

Được lai tạo phổ biến ở Việt Nam, cá mún xuất hiện ở phần lớn các cửa hàng cá cảnh. Cá Hà Lan có bề ngoài màu đỏ cam bắt mắt với thân hình bầu bĩnh cùng bộ thân dài. Nhìn chung cá trưởng thành có chiều dài từ 6-9 cm, dễ phân biệt giới tính thông qua kích thước vì cá đực có kích thước nhỏ hơn cá cái.

Cá mún

Cá mún đã đẹp và cũng dễ nuôi. Cá Hà lan sinh sản cực nhanh và có thể chung sống thân thiện với nhiều loại cá khác, cá thường ăn rêu tảo hoặc thức ăn viên. Một chủ ý khi nuôi cá là cá cần đến máy sủi oxy để sống.

Với những đặc tính của những loài trên, chúng đều là cá cảnh đẹp dễ nuôi phổ biến nhất ở Việt Nam. Không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần dành ra chút thời gian mỗi ngày để chăm sóc cho chú cá nhỏ của mình. Chúng sẽ tô điểm cho tổ ấm củ bạn, như những người bạn mang đến sự thoải mái.

=> Đang được nhiều người quan tâm:

Alan Walker Và Những Câu Chuyện Trong Từng Giai Điệu Âm Nhạc

Những Kim Loại Dẫn Điện Tốt Nhất Ai Cũng Phải Biết

Đằng Sau Vanh Leg Với Những Khoảnh Khắc Hài Hước Là Ai?

Leave a Reply

Your email address will not be published.