Các giải pháp cứng và mềm để đưa nuôi trồng và đánh bắt thủy sản đi vào quy củ

Rate this post

Huyện Vân Đồn và Chi cục Thủy sản Quảng Ninh phối hợp triển khai hàng loạt giải pháp cứng và mềm nhằm đưa hoạt động nuôi trồng, khai thác thủy sản đi vào nề nếp.

Hiện có 61 hộ nuôi cá thể và 1 doanh nghiệp với 532 lồng bè, diện tích 336ha ở Vân Đồn đã được cấp giấy chứng nhận nuôi trồng thủy sản.  Ảnh: Minh Phúc.

Hiện có 61 hộ nuôi cá thể và một doanh nghiệp với 532 lồng bè và 336ha ở Vân Đồn đã được cấp giấy chứng nhận nuôi trồng thủy sản. Hình ảnh: Minh phúc.

Triển khai rà soát, cấp giấy chứng nhận nuôi trồng thủy sản lồng bè

Vân Đồn là địa phương có diện tích mặt biển lớn với gần 160.000 ha. Trong đó, diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 3.600ha. Huyện đảo hiện có khoảng 1.000 hộ nuôi, đối tượng chủ yếu là nhuyễn thể và cá lồng bè.

Tính đến tháng 8/2022, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ninh mới cấp giấy chứng nhận nuôi trồng thủy sản lồng bè cho 62 cơ sở trên địa bàn huyện. Trong đó có Công ty TNHH Quân Minh và 61 hộ nuôi cá thể, tổng số 532 lồng, diện tích thả nuôi trên 336ha, tập trung nhiều nhất ở xã Bản Sen, Đông Xá, Hạ Long.

Nguyên nhân cấp mã vùng nuôi thấp là do hầu hết các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn chưa đủ điều kiện theo quy định hiện hành. Cụ thể, để được cấp giấy chứng nhận nuôi trồng, đối tượng nuôi chính, hộ nuôi phải có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng giao, cho thuê đất, mặt nước. Tuy nhiên, hầu hết các hộ nuôi trên địa bàn Vân Đồn đều không có loại giấy tờ này nên việc cấp mã vùng nuôi gặp nhiều khó khăn.

Đơn cử như xã Bản Sen hiện có 150 hộ nuôi trồng thủy sản, để cấp giấy chứng nhận nuôi cá lồng bè, đối tượng nuôi chủ lực cho các hộ nuôi trên địa bàn, xã đã tích cực tuyên truyền đến các hộ nuôi và phối hợp với Chi cục Thủy sản hỗ trợ đăng ký và cấp giấy chứng nhận cho 16 hộ nuôi trong tổng số 22 hộ đăng ký.

Các hộ còn lại không đủ điều kiện cấp mã. Nhiều hộ dân cũng có nguyện vọng được thuê mặt nước để nuôi trồng thủy sản, từ đó đủ điều kiện để xin cấp mã, nhưng do chưa xác định được ranh giới ngoài đối với vùng biển 3 hải lý, vùng biển 6 hải lý của đất liền. mới được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố cuối tháng 4/2022 nên xã chưa thể triển khai việc cho thuê mặt nước nuôi trồng thủy sản đối với các hộ nuôi trên địa bàn.

Ông Hà Văn Ninh, Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Vân Đồn cho biết, sau khi tỉnh hoàn thành quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản trên biển, trên cơ sở ranh giới ngoài 3 hải lý. biển, vùng biển 6. Hải lý mới được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, huyện Vân Đồn sẽ làm thủ tục cho các hộ nuôi trồng thủy sản thuê mặt nước trên cơ sở quy hoạch được duyệt. Việc này sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp mã vùng nuôi cho các hộ dân trên địa bàn.

Có thể nói, việc cấp mã số cho cơ sở nuôi trồng thủy sản cũng giống như việc cấp “giấy khai sinh” cho các đối tượng nuôi trồng thủy sản chủ lực của địa phương. Từ mã này xác định được chủ cơ sở nuôi, xuất xứ sản phẩm, từ đó nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy sản, nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Vì vậy, các ngành chức năng của tỉnh cần quan tâm, phối hợp với huyện Vân Đồn tiếp tục triển khai các giải pháp để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ cấp mã vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện.

z3228418053563_d6324db6304294c8a8de570f04a453f8

Lãnh đạo Sở NN & PTNT Quảng Ninh làm việc với đoàn Hoa Kỳ tại cảng Vân Đồn. Hình ảnh: Nguyễn Thanh.

Đưa khu neo đậu tránh trú bão và cảng cá sớm đi vào hoạt động

Ngoài các giải pháp mềm trong việc cấp giấy chứng nhận nuôi lồng bè, cấp mã vùng nuôi, với hạng mục phần cứng công trình, Vân Đồn cũng đang áp dụng mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đưa dự án phát triển vượt bậc. Dự án khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I trên địa bàn huyện sẽ sớm đi vào hoạt động.

Mặc dù đã hoàn thành các hạng mục đầu tư xây dựng vào cuối năm 2021 nhưng hiện tại, dự án Khu neo đậu tránh trú bão cấp khu vực kết hợp cảng cá loại I huyện Vân Đồn vẫn chưa được đưa vào khai thác, sử dụng. . Việc nhanh chóng phát huy hiệu quả đầu tư của dự án được ngư dân và thương lái huyện Vân Đồn mong đợi.

Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cấp khu vực kết hợp cảng cá loại I có tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN & PTNT tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng. diện tích 96,4 ha.

Dự án khi hoàn thành sẽ đón khoảng 1.000 tàu có công suất đến 1.000CV vào neo đậu và đầu tư xây dựng khu bến giai đoạn 1 gồm cảng cá trên diện tích 2,2ha. Trong đó, khu dịch vụ hậu cần sau bến có diện tích 0,85 ha, phần còn lại được xây dựng kè, san lấp mặt bằng.

Trong tháng 4/2021, dự án đã hoàn thành thẩm định, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bàn giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Vân Đồn quản lý, vận hành, khai thác và sử dụng. sử dụng.

Ông Phạm Huy Hoàng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh cho biết, các hạng mục đã được tỉnh nghiệm thu.

Đơn vị đã bàn giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảng, bến. Giao cho huyện Vân Đồn quản lý khu đất 1,35ha phía sau cảng để làm khu hậu cần nghề cá và một số hạng mục liên quan. Như vậy, giai đoạn I của dự án Khu neo đậu tránh trú bão và cảng cá loại I huyện Vân Đồn đã hoàn thành và được bàn giao.

Đối với khu đất 1,35ha sau cảng mà huyện Vân Đồn tiếp nhận, địa phương đã và đang triển khai các công việc, hoạt động để phát huy hiệu quả sau đầu tư. Còn các hạng mục công trình bàn giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do vướng mắc bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở tổ chức quản lý vận hành và quản lý tài sản. sau đầu tư dẫn đến nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh, trật tự.

Sở NN & PTNT Quảng Ninh cũng gặp khó khăn trong việc chủ động phối hợp ứng phó với thiên tai tại khu neo đậu tránh trú bão theo phương châm “4 tại chỗ”.

z3228420639859_705da6bf781075cea8a98f9201f8ed36

Cảng cá Vân Đồn, Quảng Ninh đang dần được hoàn thiện để đi vào hoạt động. Hình ảnh: Nguyễn Thanh.

Hiện nay, người dân, nhất là ngư dân đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản trên địa bàn huyện Vân Đồn đang rất mong chờ dự án, nhất là khu cảng sớm đưa vào khai thác, sử dụng.

Ông Phạm Văn Thưởng, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn cho biết, người dân nơi đây mong muốn cảng cá sớm đưa vào khai thác, sử dụng để hoạt động buôn bán được tốt hơn, đảm bảo an toàn sản xuất.

Để phát huy hiệu quả của dự án, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu, khảo sát tại nhiều địa phương trong cả nước, đồng thời phối hợp với các sở, ngành và huyện Vân Đồn đề xuất với UBND tỉnh giao cho Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn thành lập Tổ chức quản lý, khai thác cảng cá và khu neo đậu tàu cá giai đoạn I trên địa bàn huyện Vân Đồn. Qua đó, sớm đưa cảng cá đi vào hoạt động, góp phần hình thành hệ thống hạ tầng dịch vụ nghề cá đồng bộ, hiện đại, đáp ứng mong mỏi của nhân dân.

Khu neo đậu tránh trú bão cấp khu kết hợp cảng cá cấp I tại Vân Đồn là công trình quy mô cấp vùng đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh, nằm trong quy hoạch tổng thể hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2015.

Với quy mô cấp vùng, dự án giúp Quảng Ninh và các tỉnh, thành lân cận thúc đẩy phát triển ngành thủy sản, đảm bảo an toàn cho ngư dân trong mùa mưa bão. Từ đó, từng bước gỡ bỏ cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) đối với việc đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất chủ trương đầu tư dự án khu neo đậu tránh trú bão khu vực II, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, từ đó báo cáo UBND tỉnh. Tỉnh Quảng Ninh để xem xét, chấp thuận. lần tới.

Leave a Comment