Các giải pháp phát triển kiến ​​trúc khu vực ngoại thành

Rate this post

Nhà ở ven đô hiện đang tồn tại nhiều vấn đề như quy hoạch tự phát, kiến ​​trúc lộn xộn, thiếu bản sắc, kèm theo ảnh hưởng đến môi trường, không gian sống kém chất lượng … Trước thực trạng này, Công ty CP Kiến trúc và Xây dựng Quốc tế 1 + 1> 2 đã tiến hành nghiên cứu đề tài “Nhà ở ven đô” nhằm đề xuất định hướng quy hoạch cải tạo kiến ​​trúc cảnh quan và nhà ở ven đô, thí điểm tại thôn Bồ Vị, thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô. , Tỉnh Ninh Bình.

Dự án này là một trong 5 đề tài nghiên cứu của chương trình ALP 2021-2022, được thực hiện với sự đồng hành của UBND huyện Yên Mô, Ninh Bình.

Thời kỳ phát triển kinh tế Việt Nam giới hạn trong 5

Vùng ven đô là nơi hợp lưu giữa nông thôn và thành thị, vừa mang đặc điểm “lưỡng cư”, vừa chịu ảnh hưởng của tốc độ đô thị hóa, vừa mang đặc điểm nông nghiệp – nông thôn. Vì vậy, khu vực này cần có những quy hoạch cụ thể để phát triển kinh tế, hạ tầng – cảnh quan, vừa bảo tồn bản sắc văn hóa, vừa đảm bảo tính hội nhập.

Hiện nay, khu vực ven đô đang gặp nhiều vướng mắc như chưa được đầu tư đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, cảnh quan. Quan thoại. Hoặc, việc triển khai quy hoạch vùng ven chỉ mang tính đáp ứng từng dự án, chưa có sự kết nối tổng thể giữa nông thôn và thành thị trong quá trình phát triển.

Không nằm ngoài những bất cập đối với vùng ven, thôn Bồ Vị ở thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình cũng đang gặp nhiều vướng mắc về hạ tầng kỹ thuật. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, đến nay, một số nơi trong thôn chưa có hệ thống mương thoát nước, hệ thống điện đường thiếu thốn, có nơi còn là đường đất, ổ gà còn nhiều; Không có điện cao thế và đèn đường, mất điện thường xuyên, đường dây điện không an toàn. Ngoài ra, không gian sinh hoạt chung của người dân nơi đây không nhiều, rất ít bố trí ghế đá hay khu vực nghỉ ngơi nhỏ.

Thời kỳ phát triển kinh tế đầu tiên của Việt Nam trong khu vực là do 1
Cơ sở hạ tầng kỹ thuật của thôn Bồ Vị còn nhiều thiếu thốn (Ảnh: 1 + 1> 2)

Về không gian sống trong nhà ở, làng Bồ Vị có nhiều kiểu nhà với kiến ​​trúc đan xen giữa truyền thống và hiện đại: có nhà mái ngói (có hoặc không có sân vườn); nhà ba gian trong đó hai gian bằng gỗ, một gian mái bằng và hoàn toàn bằng mái (có sân hoặc không có sân); Nhà 2 tầng mái tôn… Các mẫu nhà ở được xây dựng trước đây, theo thời gian, một phần cơi nới, một phần xây mới, chủ yếu là xây dựng tự phát, lộn xộn.

Qua kết quả khảo sát, nhóm nghiên cứu nhận thấy không gian sống (không gian công cộng và nhà ở) ở thôn Bồ Vị nhìn chung đã có sự thay đổi rõ rệt, song vẫn còn nhiều tồn tại cần giải quyết.

Theo ThS.KTS Nguyễn Duy Thanh – Giảng viên Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội; Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Quốc tế 1 + 1> 2: Làng ven đô nằm ở vị trí rất đặc biệt, chịu tác động lớn của đô thị nén đẩy ra – nguy cơ làng ven đô bị đô thị hóa “nóng”, thiếu nghiên cứu, bền vững, xói mòn bản sắc … Đề xuất của định hướng quy hoạch, kiến ​​trúc làng đô thị mong muốn tạo ra không gian công cộng, không gian sống chất lượng, hiệu quả cho người dân, khai thác và phát huy hiệu quả thế mạnh của địa phương.

Thời kỳ phát triển kinh tế đầu tiên của Việt Nam trong khu vực là do 1

Đối với định hướng quy hoạch chung thị trấn Yên Mô, chiến lược thiết kế của nhóm là tạo không gian xanh ở trung tâm khu vực nghiên cứu, xung quanh là các công trình hành chính. Những khu vườn nhỏ giữa khu dân cư cũ và mới làm sân chơi, vườn hoa và nông nghiệp hộ gia đình. Tất cả được kết nối với nhau tạo thành cảnh quan đi bộ.

Không gian được định hướng phát triển dọc theo quốc lộ 12b và tỉnh lộ 480C kết hợp với các trục liên kết vùng. Tại nút giao 12b với tỉnh lộ 480C sẽ phát triển thành đô thị có kiến ​​trúc, cảnh quan đặc trưng, ​​đảm bảo mật độ thấp, có hệ thống hạ tầng đầy đủ; Các làng xã đô thị hóa phát triển theo mô hình “đô thị vườn”.

Đối với định hướng phát triển không gian thí điểm cho khu vực làng nghề đô thị hóa, cụ thể là làng Bồ Vị, mục tiêu của nhóm là bảo tồn linh hoạt những nét kiến ​​trúc truyền thống để thích ứng với những thay đổi của xã hội. ; đồng thời có chiến lược sở hữu công tư hợp lý. Nhóm nghiên cứu đề xuất địa phương đẩy mạnh công tác quản lý phân lô, tách thửa; chuyển đất nông nghiệp thành vùng đệm cảnh quan giữa các khu vực đô thị hóa và các làng ven đô. Đường làng ngõ xóm được bố trí thêm điểm nghỉ chân, nơi thu gom, chế biến nông sản. Hệ thống thoát nước và đèn điện được nâng cấp. Nhà ở tư nhân sẽ sửa chữa phần xuống cấp, thiết kế lại nhà vườn cho hợp lý. Tất cả các thiết kế phải tuân theo các tiêu chuẩn kiến ​​trúc chung.

Theo đó, việc phân vùng phát triển vùng lõi gồm nhà văn hóa, giếng nước, sân đấu vật của làng vẫn được giữ nguyên trạng. Khu dân cư sẽ đề xuất các phương án cải tạo phù hợp để phù hợp với định hướng kiến ​​trúc và cảnh quan. Đất nông nghiệp và đất cây xanh sẽ được chuyển đổi thành nông nghiệp đô thị kết hợp với du lịch trải nghiệm. Phân vùng cảnh quan sẽ tận dụng được cảnh quan hiện có và chuyển một phần diện tích đất canh tác thành cảnh quan vùng đệm.

Trên cơ sở chiến lược chung và các dự án thực tế đã và đang triển khai đối với nhà ở ngoại thành như dự án “Nhà quê ra phố” lấy ý tưởng nhà vườn, kế thừa kiến ​​trúc dân gian và ứng dụng công nghệ mới hay ở “ Dự án ốc đảo xanh, đưa cây xanh vào ngõ hẹp, văn phòng 1 + 1> 2 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể về định hướng thiết kế cảnh quan và thiết kế kiến ​​trúc khu dân cư tại TP.HCM. Thôn Bồ Vị.

Đối với thiết kế cảnh quan, vẫn đảm bảo bảo tồn và phát huy các nét văn hóa truyền thống, phát triển cảnh quan hiện có, bổ sung các không gian công cộng:

 • Xây dựng hệ thống rãnh thoát nước để chống ngập úng trong mùa mưa lũ
 • Trồng thêm cây xanh, hoa cảnh cho cảnh quan đường làng ngõ xóm, bố trí hệ thống đèn chiếu sáng, ghế đá …
 • Sắp xếp lại vị trí phơi thuốc lào để người dân có thêm nơi tăng gia sản xuất, phát triển các loại cây trồng đặc trưng của vùng
 • Thiết kế thêm các không gian công cộng phục vụ sinh hoạt chung của mọi người như ghế đá, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao
 • Tiếp tục bảo tồn văn hóa truyền thống ở đình, chùa
 • Cải tạo nhà văn hóa
Thời kỳ phát triển kinh tế Việt Nam giới hạn ở 2
Thời kỳ phát triển kinh tế Việt Nam giới hạn ở 2
Một trong những đề xuất của nhóm nghiên cứu: Biến khu cây đa của làng thành nơi sinh hoạt, tụ họp cộng đồng (Ảnh: 1 + 1> 2)

Đối với thiết kế kiến ​​trúc nhà ở sẽ có định hướng thiết kế cho từng mẫu nhà và tạo bản sắc mẫu nhà đặc trưng cho khu vực. Theo đó sẽ:

 • Cải tạo các phần của ngôi nhà truyền thống với vườn và ao đã xuống cấp, phần còn lại vẫn giữ nguyên trạng
 • Nhà vườn được thiết kế bố cục rõ ràng hơn tạo cho người dân nhiều không gian để tăng gia sản xuất
 • Nhà phố có thể được quy hoạch theo một độ cao nhất định
 • Có các giải pháp vi khí hậu trong nhà
 • Có thêm không gian xanh trong nhà
Giai đoạn phát triển đầu tiên của Việt Nam là khoảng 3
Hướng thiết kế của nhóm nghiên cứu là tạo ra những công trình mới mang âm hưởng kiến ​​trúc dân gian và tiết kiệm năng lượng (Ảnh: Dự án “Nhà ra phố” do Công ty 1 + 1> 2 thực hiện tại tỉnh Đồng Nai)

Nhận xét về đề tài nghiên cứu của Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Quốc tế 1 + 1> 2, Kiến trúc sư Dr. Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Cảnh quan Việt Nam, Trưởng Bộ môn Cảnh quan, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội giả sử, tôi nghĩ: “Điểm mạnh của đề tài là hướng tới môi trường sống thoải mái cho các vùng nông thôn ven đô trước sức ép của quá trình đô thị hóa trong điều kiện và hoàn cảnh mới của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu cần tập trung vào xu hướng cảnh quan nông thôn có bản sắc, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu, phù hợp với lối sống hiện đại nhưng thích ứng tốt với những thay đổi do hiện tượng tự nhiên. Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra cũng như hậu quả của các khu vực ven đô”.

Giai đoạn phát triển đầu tiên của Việt Nam là khoảng 3

Đề cập đến những yếu tố này, ThS.KTS Đào Hải Nam – Trưởng phòng Kế hoạch Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Quốc tế 1 + 1> 2 xác nhận: “Trong đề xuất của nhóm nghiên cứu, một trong những mục tiêu quan trọng là tổ chức, quản lý, khai thác không gian đô thị – nông thôn, không gian phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, … sản xuất nông nghiệp theo định hướng, gắn với bảo tồn di tích lịch sử, tâm linh, sinh thái. và các giá trị nhân văn của khu vực, đảm bảo sự phát triển bền vững và lâu dài.”.

Giai đoạn phát triển đầu tiên của Việt Nam là khoảng 4

Dự án nghiên cứu “Nhà ở ven đô” của Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Quốc tế 1 + 1> 2 được lên chi tiết vào tháng 7/2022 trong chuỗi hội thảo và triển lãm của chương trình ALP. Năm 2021 – 2022.

———————————–

Giới thiệu về chương trình ALP:

Triển lãm Kiến trúc Thủ lĩnh (ALP) do LIXIL Việt Nam khởi xướng và tổ chức vào năm 2016, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Năm 2021 – 2022, chương trình sẽ mở rộng quy mô và tăng chiều sâu với sự tài trợ của các đơn vị: Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh; Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (SACA); Hiệp hội vật liệu xây dựng Việt Nam; Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Chương trình được sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông như Kiến Việt, Tạp chí Kiến trúc, Tạp chí Nhà Đẹp, v.v.

Thông qua các hoạt động kết nối, tương tác và nghiên cứu chuyên sâu, ALP 2021-2022 tạo ra một nền tảng chung cho các công ty kiến ​​trúc, kiến ​​trúc sư, chủ đầu tư, chuyên gia trong ngành Kiến trúc – Xây dựng cùng nhau đưa ra giải pháp và đề xuất giải pháp cho các vấn đề thực tiễn trong môi trường xây dựng tại Việt Nam, hướng tới tương lai không gian sống tối ưu cho người Việt.

Xem thêm chi tiết chương trình tại: http://alplixil.com/

———————————–

Về LIXIL:

LIXIL là nhà sản xuất tiên phong về các sản phẩm Công nghệ Nước và Vật liệu Xây dựng Gia đình giúp giải quyết những thách thức hàng ngày, hiện thực hóa giấc mơ về một ngôi nhà hoàn thiện hơn cho mọi người, ở mọi nơi. . Là một công ty toàn cầu, LIXIL có hoạt động tại hơn 150 quốc gia. Kế thừa di sản Nhật Bản, LIXIL tạo ra công nghệ và sự đổi mới hàng đầu thế giới để mang đến những sản phẩm chất lượng cao nâng tầm ngôi nhà. Nhưng sự khác biệt của LIXIL nằm ở cách nó thực hiện điều này; thông qua thiết kế có ý nghĩa, tinh thần kinh doanh, cống hiến để cải thiện khả năng tiếp cận cho tất cả mọi người và tăng trưởng kinh doanh có trách nhiệm.

Tại Việt Nam, LIXIL có mặt với 4 thương hiệu GROHE, INAX, American Standard và TOSTEM với 11 nhà máy, hơn 3.300 nhân viên và hơn 8.000 cửa hàng trên toàn quốc.

XEM THÊM:

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment