Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

Phong Thủy
Rate this post

Sáng 2/8, UBND quận 11, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận phối hợp với Fumakilla Việt Nam tổ chức lễ phát động chung tay phòng chống bệnh SXH năm 2022.

Tại TP.HCM, không chỉ số ca sốt xuất huyết tăng cao mà số ca nặng do bệnh sốt xuất huyết cũng tăng lên. Tính đến nay, Sở Y tế thành phố đã ghi nhận 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, tăng 13 trường hợp so với năm 2021. Thực tế đó đòi hỏi các tổ chức đoàn thể các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho từng gia đình, cộng đồng và mỗi khu dân cư và khu vực lân cận.

Các hội viên phụ nữ tham dự tọa đàm về công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Trước thực trạng đáng lo ngại này, Hội LHPN quận 11 đã phát động phong trào đến cơ sở Hội, tổng vệ sinh hàng tuần, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ dọn dẹp nhà cửa. Trong đó, khu vực xung quanh nhà không được tiếp xúc với nước. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch Hội LHPN Quận 11 chia sẻ: “Để tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, nhất là những nơi có đông CNVCLĐ nhập cư, hội tập trung tuyên truyền, phát tờ rơi, thực hiện tổng vệ sinh môi trường, kêu gọi người dân tham gia hưởng ứng. ứng phó, diệt lăng quăng, không để muỗi sinh sản.

Ông Nguyễn Thành Phước – Giám đốc Kinh doanh Fumakilla Việt Nam cho biết: “Năm 2022 đánh dấu 10 năm chúng tôi hợp tác rất thành công với sứ mệnh tuyên truyền và cung cấp những kiến ​​thức cần thiết để nhận biết, phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết cho người dân Việt Nam. trên toàn quốc với mục tiêu giảm thiểu số nạn nhân mắc bệnh sốt xuất huyết cũng như số bệnh nhân tử vong.

Tham gia chương trình, chị Trần Thị Hồng Vân, ngụ P.14, Q.11 cho biết: Thông qua các đợt vận động như vậy đã giúp các đoàn viên, nhất là công nhân có ý thức giữ gìn vệ sinh hơn. môi trường, đồng chủ thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết: “Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm, lây lan do muỗi vằn. Trong gia đình tôi, tất cả các chum, vại đựng nước đều bị úp ngược, cái nào đựng nước sợ kiến ​​thì bỏ muối vào, nhà sạch sẽ ”.

Còn với chị Phạm Huỳnh Trang, hàng ngày, những góc tối, chỗ phơi quần áo của chị đều được phun thuốc diệt muỗi để không có nơi trú ngụ, nhà cửa sạch sẽ: “Tôi là người dân ở phường 3, quận 11. Tôi thấy hội thảo này rất ý nghĩa. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết đang rất nguy hiểm. Thường nhà tôi cũng đuổi muỗi bằng cách diệt bọ gậy, thau, chậu không chứa nước. Ngoài ra, chúng tôi còn phun thuốc diệt muỗi, phát cây không bụi rậm để muỗi không trú ngụ ”.

Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Văn Nhân
Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Văn Nhân – Nguyên PGĐ TTYTDP TP.HCM thông tin tại buổi tuyên truyền.

Lê Văn Nhân, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết: Bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn gây ra, có thể xảy ra quanh năm, nhưng tăng mạnh vào đầu và cuối mùa mưa. Cả trẻ em và người lớn đều có thể mắc bệnh, có thể trở nên nghiêm trọng và tử vong bất ngờ. Một người có thể mắc bệnh nhiều hơn một lần trong đời. Người mắc bệnh sẽ trải qua 3 giai đoạn bao gồm: Sốt, tiến triển và hồi phục, trong đó, các triệu chứng bao gồm sốt cao, đột ngột, liên tục trên 2 ngày và xuất huyết. Bệnh không có thuốc đặc trị nên cách duy nhất để phòng bệnh là tránh bị muỗi đốt. “Chúng tôi phải dọn sạch tất cả nước đọng trong nhà và các khu vực xung quanh nhà: bể nước trong nhà bếp hoặc nhà tắm, sân trước, chậu cây hoặc tất cả rác. xung quanh như nắp chai, lon, hộp, gáo dừa. Giả sử chỗ đó phải có nước thì ta phải cho các chất vào hoặc đậy nắp lại. Chúng ta có thể thêm muối hoặc dầu để chặn đường thở của ấu trùng. Hoặc những nơi có thể thả cá bảy màu, chúng ta thả cá bảy màu để diệt ấu trùng. Bạn có thể diệt mũi trong gia đình bằng thuốc xịt mũi cá nhân hoặc nhang đuổi muỗi, ví dụ như dùng màn. Chúng ta phải tránh muỗi đốt bằng cách thường xuyên mặc áo dài tay, quần dài và ngủ màn ”.

Theo bác sĩ Lê Văn Nhân, việc chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân sốt xuất huyết là rất quan trọng để giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục: “Nên cho bệnh nhân nằm nghỉ ngơi nơi thoáng mát, cho uống đủ nước, khoáng và đặc biệt là dùng thuốc hạ sốt. Để hạ sốt, chúng ta có thể sử dụng các biện pháp không dùng thuốc hoặc dùng thuốc. Không sử dụng thuốc như cho người bệnh uống nhiều nước, dinh dưỡng đầy đủ, để nơi thoáng mát. Thuốc tốt nhất là paracetamol. Về chế độ dinh dưỡng, người bệnh nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nên dùng thức ăn lỏng, dễ tiêu, hạn chế các chất kích thích, gia vị gây khó chịu cho người bệnh. Nên tránh các màu đỏ hoặc đen.

Cùng với các tổ chức đoàn thể, hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 11 và các cấp Hội đã và đang thực hiện nhằm giúp cộng đồng chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, qua đó đảm bảo tất cả các khu vực trên địa bàn, các hộ dân trong vùng có nguy cơ đều được kiểm tra, giám sát, phát hiện. xử lý kịp thời, không để phát sinh dịch bệnh trong khu dân cư.

Quận Phú Nhuận tăng cường hiểu biết để cộng đồng chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Với phương châm áp dụng kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, trong đó đặc biệt coi trọng việc phát hiện sớm, chủ động xử lý từ việc nâng cao hiểu biết của cộng đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Phụ nữ Q.Phú Nhuận ra quân tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ vào chiều 2/8.

Với hình thức sinh động, nhiều kiến ​​thức bổ ích trong phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết đã được các chuyên gia y tế cộng đồng truyền tải đến gần 500 hội viên Hội LHPN quận Phú Nhuận. Những sai lầm thường gặp trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết như đối tượng mẫn cảm, khả năng bệnh nặng, thời điểm muỗi gây bệnh, hoặc điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà như hạ sốt đúng cách, chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân, được bác sĩ giải thích rõ ràng, dễ hiểu. Từ đây, mỗi người sẽ biết cách bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng một cách tốt nhất, giảm áp lực cho ngành y tế khi bệnh sốt xuất huyết đang lên đến đỉnh điểm tại TP.HCM và đã có 16 người tử vong.

Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Văn Nhân
Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Văn Nhân hướng dẫn, trình bày nguyên nhân và các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Tại lễ phát động, chị Nguyễn Thị Triết, ngụ P.3, Q.Phú Nhuận chia sẻ: “Những chia sẻ của bác sĩ hôm nay rất hữu ích cho cộng đồng, để mọi người biết cách phòng tránh. Tôi phòng tránh bằng cách diệt bọ gậy hoặc thả cá 7 màu. Với những hộ dân xung quanh, tôi cũng phải vận động, tuyên truyền để bà con biết bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng nên phải tuân thủ ”.

Vừa hướng dẫn vừa trình bày về nguyên nhân và các biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, Tiến sĩ – bác sĩ Lê Văn Nhân – nguyên Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết: Thực trạng sốt xuất huyết thì triệu chứng đầu tiên phải Có trường hợp sốt cao đột ngột và kéo dài từ 2 đến 7 ngày dù đã uống thuốc hạ sốt và nếu vài ngày sau xuất hiện các nốt xuất huyết trên da thì lúc này chúng ta có thể nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết và nhanh chóng đưa người bệnh đến. bệnh viện để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

“Bởi vì nếu chúng tôi được chẩn đoán muộn, nó có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng hơn và cần phải cấp cứu. Tất nhiên, khi bị sốt xuất huyết, không phải tất cả đều phải nhập viện điều trị nội trú. Vì khi đó, bác sĩ sẽ xem xét có một số trường hợp, chẳng hạn như trên cơ thể bé chỉ bị sốt và có vài nốt xuất huyết nhưng bé vẫn tỉnh được, trường hợp này bác sĩ có thể chẩn đoán và cho gia đình đưa đi khám. . bệnh nhân được chăm sóc tại nhà ”Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Văn Nhân cho biết thêm.

Việc cung cấp thông tin cho hội viên Hội LHPN thể hiện quyết tâm của TP.HCM trong việc sử dụng biện pháp toàn dân chung tay phòng chống dịch, theo bà Nguyễn Thị Bích Quý – Chủ tịch Hội LHPN phường 3. Q.Phú Nhuận: Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đã tuyên truyền đến hội viên phụ nữ 48 tổ chức phụ nữ vệ sinh nhà cửa, phun thuốc diệt muỗi. Nếu nhà bị đọng nước, hãy đổ bỏ. Hàng tuần, phường tham gia tuyên truyền vệ sinh chung, dành 15 phút quét sân trước cửa hoặc trước ngõ để tham gia phòng chống dịch bệnh. Qua đó, cũng phát huy hiệu quả điểm mạnh của hội phụ nữ là tuyên truyền cho các hộ hội viên kiến ​​thức người dân thường xuyên vứt rác bừa bãi, gây ứ đọng muỗi hoặc các vật dụng gây ô nhiễm môi trường. con muỗi.

“Nếu trên địa bàn phường có trường hợp mắc sốt xuất huyết, hội sẽ trực tiếp liên hệ với trạm y tế phường để kiểm tra, đo thân nhiệt. Nếu trường hợp cần kiểm tra thì phải chuyển đến bệnh viện. Và qua đó, cũng sẽ bố trí lực lượng xuống phun khử trùng trong nhà hoặc trong ngõ ở các khu dân cư. Trước hết phải tập trung tuyên truyền cho CBGVNV và nhân dân thực hiện, biết và xử lý các trường hợp mắc bệnh trên địa bàn phường và đẩy mạnh nội dung tuyên truyền tổng vệ sinh hàng tuần trên địa bàn. bàn phường của tôi “Bà Nguyễn Thị Bích Quý cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.