Cần làm gì để các doanh nghiệp số Việt Nam không đơn độc trên sân chơi toàn cầu?

Rate this post

Nền kinh tế kỹ thuật số đang mất hàng triệu đô la do tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

Nền kinh tế Internet đang mở ra tiềm năng lớn cho các startup với doanh thu dự báo lên tới hàng chục tỷ USD vào năm 2025. Hiện đã có nhiều sản phẩm số của Việt Nam lọt top 10 toàn cầu, mở ra tiềm năng lớn cho các startup trong lĩnh vực công nghệ số.

Các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra những nội dung có giá trị, được xếp hạng trong top đầu thế giới như các sản phẩm GameFi, game blockchain hay các sản phẩm giải trí như: Phim hoạt hình, ca nhạc, nội dung giải trí. hoạt động trên các nền tảng trực tuyến.

Tuy nhiên, nhiều sản phẩm nội dung số của Việt Nam khi ra toàn cầu, mặc dù các doanh nghiệp đã nhận thức và đăng ký bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ nhưng trên môi trường số vẫn xảy ra các trường hợp tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ với các doanh nghiệp nước ngoài, và phần thiệt thuộc về Doanh nghiệp Việt Nam.

Tọa đàm “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp Việt Nam trong môi trường số” thực sự “nóng” khi ông Tạ Mạnh Hoàng, Giám đốc điều hành Sconnect Việt Nam chia sẻ câu chuyện cạnh tranh bản quyền giữa Sconnect và một chủ thể. ở nước ngoài là Entertaiment One (EO).

Ông Tạ Mạnh Hoàng cho biết, do YouTube thiên vị các doanh nghiệp Anh nên Sconnect gặp nhiều khó khăn khi các đối thủ EO lợi dụng chính sách của các nền tảng xuyên biên giới để cạnh tranh không lành mạnh trong vụ việc. Chú chó sói Wolfoo “và” chú lợn Peppa “.

Theo đó, trong 8 năm phát triển và trở thành đơn vị sản xuất với hệ sinh thái Wolfoo với 2 tỷ lượt xem mỗi tháng trên nền tảng YouTube, Sconnect hiện đứng trước nhiều thách thức, trong đó có sự cạnh tranh. không lành mạnh từ đối thủ mạnh EO của Anh.

ict-9-1664446518.jpg

Ông Tạ Mạnh Hoàng – Giám đốc điều hành Sconnect Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Wolfoo là bộ nhân vật hoạt hình do Sconnect xây dựng, hiện kênh nội dung về nhân vật này thu hút 50 triệu lượt theo dõi, đang thua trong vụ tranh chấp bản quyền với bộ nhân vật hoạt hình Pepa Pig của EO. .

Mặc dù Wolfoo đã được đăng ký bản quyền đầy đủ về hình ảnh, nhân vật và kịch bản tại Việt Nam, Mỹ và nhiều nước khác nhưng khi EO đăng ký bản quyền mà vẫn được YouTube chấp nhận thì đã gây thiệt hại rất lớn. cho Wolfoo doanh thu hơn 1 triệu USD, cũng như tầm ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu.

Là doanh nghiệp sản xuất nội dung âm nhạc với hơn 500 kênh trên các nền tảng quốc tế, đại diện Ant Group cho biết, tập đoàn này cũng gặp vướng mắc về quyền sở hữu trí tuệ với đối thủ Mỹ. Có rất nhiều nội dung âm nhạc, do Ant Group sản xuất, sau đó một đơn vị nước ngoài đứng ra mua bản quyền và đăng ký giai điệu bài hát. Ant Group không có giấy tờ hợp pháp trên nền tảng YouTube nên bị mất bản quyền và không được sản xuất nội dung về bài hát đó. Công ty đang nộp giấy phép cho YouTube, nhưng YouTube yêu cầu một tổ chức có thẩm quyền tại Việt Nam chấp nhận quyền sở hữu trí tuệ thì mới có thể xử lý toàn bộ vấn đề. Vì vậy, Ant Group mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý có thẩm quyền trong việc cấp phép và chứng nhận để đảm bảo tính hợp pháp của các sản phẩm sáng tạo.

Ông Võ Thanh Hải, Tổng Giám đốc Viettel Media cho biết: “Vi phạm bản quyền trên mạng đang là vấn đề rất nhức nhối. Viettel Media sở hữu hàng chục nghìn giờ phim và hàng chục nghìn bài hát phục vụ kinh doanh trực tuyến. Nhiều trường hợp bị các đơn vị quốc tế mua bản quyền với nội dung do Viettel sản xuất. Thì tình trạng vi phạm bản quyền nội dung trên các trang mạng không thể giải quyết được. Việc phát hiện vi phạm không khó nhưng xử lý mất nhiều thời gian, hiệu quả không cao ”.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cần “bệ đỡ” trên sân chơi toàn cầu

Các ý kiến ​​tại Tọa đàm chỉ ra một thực tế là các doanh nghiệp sản xuất nội dung số Việt Nam đã làm ra sản phẩm tốt, mang về nguồn kiều hối nhưng khi xuất khẩu ra nước ngoài gặp khó khăn, hoặc tranh chấp bản quyền, cạnh tranh bởi các doanh nghiệp mạnh, có tiềm lực ở nước ngoài, nhưng không biết dựa vào đâu, không biết cơ quan nào có thể đứng ra đồng hành cùng doanh nghiệp.

“Trước sức ép của EO và sự thiên vị của YouTube, hoạt động của Sconnect bị gián đoạn khi phải dành nguồn lực để thực hiện các thủ tục pháp lý và không thể kinh doanh với các đối tác. Vì vậy, chúng tôi rất cần sự đồng hành của các cơ quan quản lý, các hiệp hội lên tiếng hỗ trợ doanh nghiệp khi xảy ra tranh chấp quốc tế ”, ông Tạ Mạnh Hoàng nói.

Còn ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Ant Group, đưa ra ví dụ để so sánh: “Các lĩnh vực khác như xuất khẩu gạo, cá tra… gặp khó khăn khi ra nước ngoài là có Bộ Công Thương hoặc các hiệp hội vào cuộc ngay. Nhưng đối với các công ty sản xuất nội dung số Việt Nam, dù làm ra sản phẩm tốt, thu về lượng lớn nhưng khi gặp khó khăn, tranh chấp bản quyền, cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài mạnh thì không biết dựa vào đâu.

“Chúng tôi cảm thấy“ lẻ loi ”trên trường quốc tế và rất mong sự đồng hành của các cơ quan nhà nước, hiệp hội khi gặp khó khăn”, ông Tuấn nói.

ict-19-1664446955.jpg

Bà Phạm Quyên – COO Công ty Cổ phần Bản quyền Âm nhạc Trực tuyến MCM và Ông Huy Phạm – TGĐ Metub Văn phòng Hà Nội tại buổi tọa đàm

Tại hội thảo, nhiều ý kiến ​​cho rằng, trong môi trường số, khi tranh chấp sở hữu trí tuệ phát sinh, thiệt hại tính bằng giờ. Nếu xử lý bằng con đường kiện ra tòa, đợi thắng kiện thì có thể sản phẩm đã chết rồi. Vì vậy, đề nghị các cơ quan nhà nước cần thiết lập cơ chế làm việc để xử lý nhanh chóng, đó là cơ chế hoàn toàn có thể thực hiện được để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng sáng tạo Việt Nam.

Để các doanh nghiệp trẻ Việt Nam hội nhập kinh tế Internet, rất cần vai trò “chỗ dựa” để các cơ quan nhà nước, hiệp hội, hiệp hội quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc. đặc biệt là các vướng mắc pháp lý liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

Doanh nghiệp phải biết cách bảo vệ sản phẩm của mình ngay từ khi còn trong ý tưởng

Ý kiến ​​của ông Huy Phạm, Giám đốc Văn phòng Metub Hà Nội nhận được nhiều sự đồng tình, khi cho rằng các doanh nghiệp kinh doanh trên YouTube hay các nền tảng kỹ thuật số nước ngoài cần đăng ký ngay bản quyền, tác quyền. sở hữu trí tuệ kể từ khi nó là một ý tưởng. Trong trường hợp của Ant Group, hay Sconnect, nếu ngay từ đầu đã đăng ký bản quyền cao hơn cấp quốc gia thì sẽ dễ dàng xử lý hơn khi có tranh chấp.

“Lời khuyên của tôi là các doanh nghiệp số khi đầu tư vào bất kỳ sản phẩm nào thì nên đến ngay cơ quan nhà nước để đăng ký bản quyền. Chỉ khi đó, khi có tranh chấp, YouTube mới có bằng chứng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp YouTube xử lý sai, nhưng đây là nền tảng của họ nên tôi phải chấp nhận ”, Huy Phạm nói.

Ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, việc mong muốn các cơ quan nhà nước can thiệp để Google, YouTube đảm bảo quyền lợi là điều rất đúng đắn. Nhưng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là một vấn đề rất phức tạp, trong quá trình sáng tạo có nhiều ý tưởng trùng lặp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có ý thức rõ ràng và đầu tư nhiều hơn về nguồn lực pháp lý để bảo vệ quyền tác giả ngay từ đầu.

ict-23-1664446736.jpg

Ông Trần Lê Hồng – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ

Ông Hồng cũng chia sẻ, nhãn hiệu là đối tượng có nhiều tranh chấp trong môi trường số. Ngay cả khi nhãn hiệu đã được đăng ký, nó chỉ được bảo hộ trên lãnh thổ quốc gia, nếu doanh nghiệp kinh doanh xuyên quốc gia vẫn là đối tượng tranh chấp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có chiến lược đăng ký quyền sở hữu nhãn hiệu tại các quốc gia mà mình định kinh doanh. Ví dụ, một kế hoạch kinh doanh ở Anh phải được đăng ký và thực thi theo luật của Anh.

“Các công ty khởi nghiệp còn rất yếu trong vấn đề này. Nếu đăng ký ngay bản quyền, thương hiệu ngay từ đầu thì khi có vấn đề cạnh tranh sẽ dễ xử lý hơn ”, ông Hồng nói.

Luật sư Hà Liên, Văn phòng Luật sư Phan Law cũng chia sẻ, việc đăng ký quyền tác giả cũng giống như việc bạn khai sinh ra để xác lập quyền của mình. Thực tế, các start-up để tối ưu hóa chi phí, thường bỏ qua khâu đăng ký bản quyền. Các doanh nghiệp cần lưu ý rằng việc thiết lập các bản quyền đã đăng ký tại Cục Bản quyền sẽ tự động được bảo hộ theo Công ước Berne. Còn việc xác lập quyền sở hữu công nghiệp thì phải đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ và các chứng chỉ này chỉ được bảo hộ trên lãnh thổ Việt Nam. Khi kinh doanh tại thị trường nào thì cần xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tại quốc gia đó.

ict-1-1-1664446841.jpg

Luật sư Hà Liên, Văn phòng luật sư Phan Law

“Doanh nghiệp cần kiểm tra lại mình đã đăng ký đủ hay chưa, trước hết phải tự bảo vệ mình. Trong môi trường số, mọi thứ diễn ra rất nhanh nên nếu không đăng ký quyền sở hữu trước sẽ khó bảo vệ được sản phẩm của mình ”, Luật sư Liên nhấn mạnh.

Việt Nam đang bước vào “Thập kỷ kỹ thuật số”

Theo báo cáo “Kinh tế Đông Nam Á năm 2021” của Google, Temasek và Bain & Company cho rằng Đông Nam Á đang trên đà trở thành nền kinh tế kỹ thuật số trị giá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Đến năm 2030, trong đó Việt Nam có thể đạt ngưỡng tổng doanh thu 220 tỷ USD. giá trị hàng hóa (GMV). Được thúc đẩy bởi nền tảng người tiêu dùng và doanh nghiệp kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng, sự tăng tốc trong thương mại điện tử, giao hàng thực phẩm và các dịch vụ tài chính kỹ thuật số, Đông Nam Á (SEA) ước tính đạt 174 tỷ đô la (GMV) vào cuối năm 2021. Con số này dự kiến ​​sẽ vượt qua 360 tỷ đô la. Năm 2025, vượt xa mức dự báo trước đó là 300 tỷ USD.

Báo cáo dự đoán rằng khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam đang bước vào “Thập kỷ kỹ thuật số” khi Internet ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng.

Năm 2021, Tổng cục Thống kê ước tính nền kinh tế số của Việt Nam đạt khoảng 163 tỷ USD, chiếm khoảng 8,2% GDP cả nước. Trong đó, thành phần kinh tế số nền tảng / Internet đạt 14 tỷ USD, chiếm 1% GDP. Dự báo, doanh thu kinh tế Internet Việt Nam giai đoạn 2021-2025 đạt 57 tỷ USD vào năm 2025, gấp hơn 2 lần so với năm 2021 là 21 tỷ USD.

Leave a Comment