Câu chuyện về những “anh hùng” gây hỗn loạn trên đường phố

Rate this post

Thời gian gần đây, nhất là vào trung tuần tháng 8/2022, trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, chống trả cán bộ thực thi pháp luật. Điều đáng nói, nguyên nhân của những vụ việc này chỉ từ những va chạm nhỏ trong sinh hoạt, những mâu thuẫn rất trẻ con mà có thể dẫn đến nhóm thanh thiếu niên tụ tập đua xe, lạng lách đánh võng rồi lợi dụng. Vũ khí lao vào nhau “tử chiến” …

Trường hợp đua xe, rắc rối TTCC Ngày 13số 8

22h ngày 13-8, Tổ công tác HP22 của CATP Hải Phòng và Công an quận Kiến An nhận được thông tin từ người dân có một nhóm thanh niên, thiếu niên điều khiển xe máy cầm theo nhiều loại hung khí. Chai lọ thủy tinh đang là “võ lâm” ở huyện. Tổ công tác lập tức tiến hành phong tỏa khu vực ngã 5 Kiến An, phường Trần Thành Ngọ để đột kích, bắt giữ một số đối tượng.

Hình minh họa

Đáng nói, những thanh niên nổi loạn này đã chống trả, ném chai thủy tinh, thậm chí có người lao xe vào Tổ công tác và cắn vào tay một cảnh sát để tẩu thoát. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết, lực lượng công an đã đưa tất cả những người “lành lặn” về trụ sở để làm rõ. Tang vật thu giữ gồm 3 xe máy, 1 két sắt bên trong có 10 chai lọ nhãn hiệu Sting. Tiến hành khai thác, các đối tượng khai nhận thuộc 2 nhóm thanh niên có địa chỉ cư trú tại các huyện: Kiến Thụy, An Lão.

Quá trình điều tra mở rộng, Phòng CSHS-CATP xác định: Nhóm đối tượng Kiến Thụy liên quan đến vụ án nảy sinh mâu thuẫn của Nguyễn Đăng Đạt, sinh năm 2006, trú: Thôn Nghi Dương, xã Ngũ Phúc với Bùi Bùi. Xuân Lộc, sinh năm 2004, nơi cư trú: xã Minh Tân, cùng huyện Kiến Thụy.

Các đối tượng hẹn tối 13/8 tụ tập về “sống chung một mái nhà” tại ven hồ trung tâm huyện Kiến Thụy. Khoảng 20h cùng ngày, nhóm của Đạt kéo theo 30 đối tượng đến điểm hẹn. Trong đó, Lê Đức Thiện, sinh năm 2005, ở thôn Kim Đôi 1, xã Hữu Bằng đã chuẩn bị ba lô đựng chai lọ thủy tinh rồi phân cho đồng bọn trong nhóm. Phạm Văn Long, sinh năm 2005, ở thị trấn Núi Đọ, mang theo một tuýp sắt, một con dao bầu.

Sau đó cả nhóm điều khiển ô tô đi lòng vòng. Đến xã Minh Tân thì gặp nhóm của Lộc, hai bên ném chai lọ vào nhau. Cuộc hỗn chiến dừng lại tại đây, nhóm Nguyễn Đăng Đạt điều khiển xe chạy về hướng quận Kiến An với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng. Đến ngã 5 Kiến An thì bị Tổ công tác HP22 dừng xe kiểm tra. Nguyễn Đức Toàn, SN 2006, trú: ấp Đại Trà, xã Đông Phương, chạy xe tông thẳng vào tổ công tác. Khi bị khống chế, anh ta còn cắn vào tay người thi hành công vụ …

Nhóm người An Lão lên đường gây rối là do tối 13/8, nghe theo lời rủ rê của Nguyễn Văn Mạnh, sinh năm 2003, ở 23 Ngô Quyền, TDP Trung Dũng, thị trấn An Lão, nhằm mục đích duy nhất là Nếu. bạn gặp một nhóm thanh niên trên đường phố, hãy đánh họ. Đến khoảng 20h cùng ngày, Mạnh cùng hơn 10 đối tượng chuẩn bị dao mèo, chai lọ thủy tinh rồi chạy xe theo các tuyến đường An Lão – quận Kiến An.

Khi đến ngã ba Đa Phúc, họ gặp một nhóm phương tiện khác khoảng 30 người. Những chai thủy tinh lập tức bay tứ tung như mưa. Không có kết quả, Mạnh và đàn ong bỏ chạy về hướng ngã 5 Kiến An thì gặp Tổ công tác HP22. Xe ô tô của Tăng Xuân Bắc do Phạm Anh Quân, sinh năm 2004, trú tại khu Hoàng Xá, thị trấn An Lão, cũng đâm và hư hỏng một xe máy của Tổ công tác.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra – CATP đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 17 đối tượng thuộc cả 2 nhóm về tội gây rối ANTT quy định tại khoản 2 Điều 318 BLHS. Trong đó, 4 đối tượng bị tạm giữ là Nguyễn Văn Đạt, Nguyễn Văn Mạnh, Trần Văn Lương, Lê Đức Thiện.

Cố ý gây thương tích ngày 15/8

Lần theo sự việc trên, vào lúc 1 giờ ngày 15-8, Tổ công tác Đội HP22 CATP Hà Nội khi đang tuần tra trên địa bàn quận Kiến An đã phát hiện một nhóm thanh thiếu niên điều khiển xe máy lưu thông trên địa bàn phường Lãm Hạ. Tôi mang theo nhiều giáo mác và chai lọ đựng nhiên liệu (bom xăng) nên tôi giữ lại để làm rõ. Tiến hành khai thác mở rộng, Phòng Cảnh sát hình sự – CATP đã bắt giữ 7 đối tượng, gồm: Nguyễn Đức Anh, sinh năm 2003, ở 24/265 Trần Nhân Tông, phường Quán Trữ; Nguyễn Hoàng Sơn, sinh năm 2005, ở 171 Hoàng Công Khanh, phường Lãm Hạ và Nguyễn Xuân Thịnh, sinh năm 2007, ở 28/140 Tây Sơn, phường Trần Thành Ngọ, cùng quận Kiến An; Bùi Đức Lâm, sinh 2006, ở thôn Đại Hoàng 1, xã Tân Dân, huyện An Lão; Nguyễn Xuân Đức, sinh 2005, ở 51 Phạm Tử Nghi; Phạm Dũng Thiệp, sinh năm 2005, ở tổ 37, phường Vĩnh Niệm và Trần Chí Đạt, sinh năm 2005, ở 35/63/48 đường Tôn Đức Thắng, phường Trần Nguyên Hãn, cùng quận Lê Chân về hành vi cố ý gây thương tích . Tang vật tịch thu gồm: 1 xe mô tô, 5 tuýp sắt nhọn có hàn đinh ba, 1 con dao bầu; 1 thanh kiếm tự chế; 1 nắp két nước chứa các chai thủy tinh, trong đó có 4 quả bom xăng.

Vật chứng thu giữ

Quá trình điều tra, Phòng CSGT-CATP xác định: Tối 13-8, Nguyễn Đức Anh điều khiển xe máy chở bạn gái đi chơi trên đường Tô Hiệu thì nảy sinh mâu thuẫn với Trần Chí Đạt (bạn gái của Đạt. Ví dụ). Sau đó Nguyễn Đức Anh đã kể lại câu chuyện này với bạn của mình là Nguyễn Xuân Đức. Anh Đức tức quá nên liên lạc với nhóm Đạt đánh nhau ở chân cầu Niệm rồi rủ thêm Bùi Đức Lâm, Nguyễn Xuân Thịnh, Phạm Dũng Thiệp cùng tham gia. Anh ta gọi điện rủ thêm Nguyễn Hoàng Sơn tức Nguyễn Bá Hiếu, sinh 2003, ở phường Lãm Hạ, quận Kiến An. Sơn đồng ý nhưng nhờ Ánh giúp đánh nhóm của Dương Trần có mâu thuẫn với Sơn trước, sau đó giúp Ánh đánh nhóm của Đạt.

Vật chứng thu giữ

Đến tối hôm sau (14/8), các đối tượng tụ tập tại quán Internet số 110 Bến xe Miền Tây. Đức cử Nguyễn Đức Anh chở Hiếu đi mua xăng (mua 100.000 đồng được 2 chai nhựa). Sau đó, chính Đức chở đến phố Bùi Viện lấy 4 chai thủy tinh trong bao tải đựng vải vụn rồi chế bom xăng một mình.

Đến khoảng 22h30 cùng ngày, Đức Anh đến đón Sơn đến quán Internet trên. Sơn đón thêm một bạn tên Khánh (chưa rõ danh tính) và mang theo một cây đinh ba, sau đó cả nhóm di chuyển đến phường Đông Hòa đón thêm 2 người bạn của Sơn (chưa rõ lai lịch) và chở thêm 2 cô giáo. chọc, 1 ống phóng lợn, 1 ống hàn, 1 que sắt. Cả nhóm tức tối đi tìm thì thấy nhóm xảy ra mâu thuẫn nhưng không được nên quay lại quán Internet thì bị phát hiện, bắt giữ cùng tang vật.

Trần Chí Đạt sau đó khai nhận, khi nhóm của Nguyễn Đức Anh hẹn đánh nhau, Đạt đã nhắn tin cho cả nhóm trên Mesenger “Đàn em của hội” hô hoán cả nhóm đến giúp đỡ. Có khoảng chục “chiến sĩ” ở các huyện: An Dương, Kiến An, Thủy Nguyên hưởng ứng và có mặt. Các đối tượng chuẩn bị hung khí gồm dao, kiếm, súng phóng lợn, chai thủy tinh nhưng khi đến điểm hẹn là quán cà phê Internet thì thấy lực lượng công an nên chúng nhanh chóng bỏ đi.

Tuy chưa xảy ra xô xát, chưa gây hậu quả nhưng hành vi của nhóm Nguyễn Đức Anh chuẩn bị hung khí, hung khí để đánh nhau với nhóm của Trần Chí Đạt đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên Phòng Cảnh sát hình sự- CATP đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Anh, Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Xuân Đức, Phạm Dũng Thiệp về tội cố ý gây thương tích, quy định tại khoản 6 Điều 134 BLHS.

Có thể thấy, hầu hết các vụ việc, vụ án do thanh thiếu niên hư gây ra đều được lực lượng Công an các cấp nhanh chóng ngăn chặn, điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. . Trao đổi với phóng viên, các trinh sát xử lý các vụ án trên của Phòng Cảnh sát hình sự CATP đều chia sẻ tâm trạng rất đau lòng khi các bị can đều chưa đủ tuổi thành niên như con cháu mình. Tuy nhiên, tất cả chỉ để răn đe giáo dục tốt cho các em chứ không thể áp dụng các biện pháp cứng rắn.

(còn nữa)

XUÂN NGỌC

Leave a Comment