Cha mẹ Việt Nam nên học hỏi!

Rate this post

Một hành động nhỏ của cặp đôi này đã tạo nên một ông chủ doanh nghiệp với hơn 500 chi nhánh lớn nhỏ khắp Nhật Bản: Cha mẹ Việt nên học hỏi!  - Ảnh 1.

Hidesaburo Kagiyama, chủ một doanh nghiệp Nhật Bản nổi tiếng với hơn 500 chi nhánh, đồng thời là tác giả của cuốn sách “Quản lý vệ sinh nhà vệ sinh” là một minh chứng sống cho việc “dọn dẹp thay đổi số phận”. Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, mỗi ngày đi làm, việc đầu tiên anh luôn làm, không sót ngày nào là dọn dẹp công ty. Về sau, nhờ tinh thần “làm sạch” này mà công ty của anh ngày càng trở nên hùng mạnh, từ một công ty nhỏ bị người khác khinh thường trở thành một đại gia nổi tiếng ở Nhật Bản. Nhiều người chỉ biết rằng công ty của ông đổi vận nhờ công việc dọn dẹp, nhưng ít ai biết được nguồn gốc của việc dọn dẹp đó từ đâu, sự sạch sẽ, gọn gàng và tỉ mỉ của chính ông Hidesaburo Kagiyama đến từ đâu!

Khó khăn những ngày đầu thành lập công ty khiến anh Kagiyama nhớ lại những gì cha mẹ anh từng làm

Gia đình là lớp học đầu tiên trong cuộc đời, nơi con cái sống, lớn lên và hình thành thói quen. Khi còn rất nhỏ, Hidesaburo Kagiyama sống ở nông thôn với cha mẹ và năm anh chị em của mình. Mỗi lần bố đi làm đồng, việc đầu tiên là làm sạch cỏ dại trên ruộng rồi mới bắt tay vào làm đồng. Hành động này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong trái tim trẻ thơ của ông Kagiyama.

Bao giờ cũng vậy, phải làm cỏ sạch sẽ trước khi làm đồng, chính đặc điểm này làm cho mùa màng của mỗi gia đình đều rất tốt, ruộng vườn màu mỡ hơn của người khác.

Gia đình ông Kagiyama sống trong một ngôi nhà rất đơn giản, vì đông con nên hầu hết mọi người đều nghĩ rằng một gia đình như vậy sẽ rất bừa bộn, nhưng không, lũ trẻ có bẩn thỉu và bừa bộn đến đâu. , bố mẹ anh luôn dọn dẹp nhà cửa vô cùng sạch sẽ. Vệ sinh và lau nhà vài lần một ngày là điều hết sức bình thường. Theo thời gian, lối sống và những hành động thiết thực này đã ảnh hưởng đến ông Kagiyama và các anh chị em của ông. Những hành động nghiêm khắc, nghiêm túc và lặp đi lặp lại của cha mẹ âm thầm ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ, dần dần chúng có ý thức hơn trong việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp.

Một hành động nhỏ của cặp đôi này đã tạo nên một ông chủ doanh nghiệp với hơn 500 chi nhánh lớn nhỏ khắp Nhật Bản: Cha mẹ Việt nên học hỏi!  - Ảnh 2.

Cha mẹ trong mắt ông Kagiyama

Cha mẹ của ông Kagiyama không cho đi học nhiều, họ chỉ học đến lớp 4 của trường tiểu học. Ông Kagiyama nói: “Mặc dù bố mẹ tôi không học nhiều nhưng họ rất nghiêm túc trong việc giảng dạy”.

Nhờ làm việc chăm chỉ, họ kiếm được rất nhiều tiền, nhưng hầu hết đều bị mất do động đất, chiến tranh và các sự cố khác. Mặc dù vậy, họ không bao giờ phàn nàn và luôn giữ một lối sống vô cùng trật tự.

Ví dụ, hàng ngày, họ yêu cầu giày dép phải được đặt ngay ngắn, không được bước lên ngưỡng cửa của một căn phòng trải chiếu tatami, kéo cửa trượt và phải giữ tay cầm. Ngoài ra, khi làm những việc này, không nên làm ồn ào, để không làm phiền người khác.

Trong Thế chiến thứ hai, nhà của ông Kagiyama ở Tokyo đã bị chiến tranh phá hủy. Gia đình chuyển về quê hương của họ ở Gifu. Ở đây, cuộc sống của họ còn rất nhiều khó khăn, nơi ở cũng rất đơn sơ. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn lau nhà bốn, năm lần một ngày để nhà cửa luôn gọn gàng, ngăn nắp.

Một lần, cha mẹ của ông Kagiyama đưa các con đến một cửa hàng bách hóa để mua đồ. Khi nhìn thấy rất nhiều kẹo sau ô cửa kính, bọn trẻ vô thức đưa tay lên chạm vào ô cửa kính một cách thích thú, ngay lúc đó, ông Kagiyama bố của bé đã nhắc nhở bọn trẻ không được chạm tay vào. kính như vậy, làm như vậy kính sẽ bị bẩn, người lau cũng mất rất nhiều thời gian để lau kính, chúng ta cần tôn trọng họ.

Từ những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống, có thể thấy việc cha mẹ ông Kagiyama chú trọng vệ sinh môi trường xung quanh, sự nghiêm khắc trong giáo dục con cái, tôn trọng thành quả lao động của người khác đã tạo nên ấn tượng. ảnh hưởng sâu sắc đến ông Kagiyama. Ông Kagiyama có được thành công ngày hôm nay là nhờ ảnh hưởng từ cha mẹ ông.

Anh thừa hưởng cách sống tốt của họ. Đây cũng là lý do tại sao hơn 60 năm qua, ông vẫn có thể kiên trì làm sạch công ty của mình, cũng là nơi khởi đầu cho “tinh thần làm sạch” của ông.

Một hành động nhỏ của cặp đôi này đã tạo nên một ông chủ doanh nghiệp với hơn 500 chi nhánh lớn nhỏ khắp Nhật Bản: Cha mẹ Việt nên học hỏi!  - Ảnh 3.

Cha mẹ làm gương cho con cái luôn tốt hơn là chỉ dạy con bằng lời nói

Làm thế nào để nuôi dạy con tốt là chủ đề của hầu hết mọi bậc cha mẹ. Có nhiều phương pháp giáo dục nhưng trên thực tế, dạy con bằng cả lời nói và việc làm là cách giáo dục gia đình dễ dàng và phù hợp nhất. Gia đình là lớp học đầu tiên trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, rất nhiều khi mỗi hành động, lời nói, việc làm của cha mẹ sẽ in sâu vào tâm trí trẻ.

Ở Nhật Bản, ngay từ khi còn rất nhỏ, trẻ em đã được thấm nhuần tư tưởng: “Không được gây phiền phức cho người khác”. Và các bậc cha mẹ cũng rất coi trọng việc trau dồi khả năng tự chăm sóc bản thân và tinh thần tự hoàn thiện bản thân của trẻ trong cuộc sống hàng ngày. Cả gia đình đi du lịch, dù có trẻ nhỏ đến đâu cũng phải mang theo một chiếc ba lô nhỏ, không ngoại lệ. Tại sao? Cha mẹ nói: “Đây là đồ của con, và vì nó là của con, con nên tự mặc”. Sau giờ học, nhiều sinh viên sẽ phải đi làm thêm để kiếm tiền khi không phải đến lớp. Chương trình vừa học vừa làm rất phổ biến trong giới sinh viên các trường đại học ở Nhật Bản, ngay cả con cái của các gia đình giàu có cũng không ngoại lệ. Họ kiếm học phí bằng cách bưng bê hoặc rửa bát trong nhà hàng, bán hàng hoặc chăm sóc người già, dạy kèm.

Những ngày đầu kinh doanh, ông Kagiyama cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng. Trong khi nhân viên trong công ty thường mất bình tĩnh, ném túi xách xuống đất hoặc đá vào ghế để trút giận, điều mà anh Kagiyama cho rằng bố mẹ anh sẽ làm mọi thứ mà không phàn nàn, thay vì tạo thêm rắc rối. , rắc rối cho người khác. Trong cuốn sách của mình, anh viết: “Tôi cảm thấy rằng cha tôi chỉ tức giận khi chúng tôi gây rắc rối cho người khác”. Vì vậy, anh lặng lẽ dọn dẹp để giải tỏa bản thân, như một cách để gánh vác công việc kinh doanh không thuận lợi và giảm bớt sự gấp gáp với một môi trường ngăn nắp, thể hiện sự đánh giá cao của anh đối với nhân viên của mình. Cuối cùng, hành động của ông đã khiến toàn bộ nhân viên cảm động, đồng thời mang lại may mắn và thay đổi vận mệnh cho công ty.

Một hành động nhỏ của cặp đôi này đã tạo nên một ông chủ doanh nghiệp với hơn 500 chi nhánh lớn nhỏ khắp Nhật Bản: Cha mẹ Việt nên học hỏi!  - Ảnh 4.

Có một câu chuyện như thế này:

Có một bà mẹ dắt con đi bơi. Sau khi bơi, cô phát hiện mất đôi dép da của mình. Thấy vậy, cháu bé hồn nhiên nói: “Mẹ ơi, nếu người khác lấy dép của con thì con xỏ dép của người khác”. Người mẹ coi đây là cơ hội tốt để giáo dục con mình. Cứ thế, cô đi chân trần về nhà. Người mẹ cho biết, tôi muốn dùng hành động của mình để nói với con cái một đạo lý, không nên làm hại người khác vì lợi ích của mình. Là cha mẹ, bạn phải làm gương tốt cho con cái, và khi bạn yêu cầu con cái làm điều gì đó, bạn cũng cần phải làm theo.

Ví dụ, trên xe buýt, thấy người già, phụ nữ có thai nên chủ động nhường ghế, khi xếp hàng phải trật tự, không chen lấn, khi qua đường phải tuân theo đèn tín hiệu giao thông, khi sang đường. , họ phải đi bộ trên đường băng qua ngựa vằn. … Khi cha mẹ tự mình làm những việc này, trẻ thông qua quan sát và bắt chước cũng sẽ tự học cách làm.

Ông Kagiyama đã viết trong cuốn sách của mình, “Ngay cả khi tôi không thể hoàn hảo như cha mẹ của mình, ít nhất tôi sẽ cố gắng hết sức để không phàn nàn hoặc gây rắc rối cho người khác thông qua nỗ lực của mình. Nhiều lối sống của cha mẹ tôi đã trở thành thói quen của tôi. sau này. Họ đã cho tôi rất nhiều năng lượng và khiến tôi gắn bó với công việc dọn dẹp, với sự ngăn nắp và sạch sẽ. “

Leave a Comment