Chiến dịch cộng đồng lan tỏa tình yêu ẩm thực vùng miền | Ẩm thực

Hưởng thụ
Rate this post

Từ ý tưởng kết nối các vùng miền và nâng cao nhận thức về văn hóa ẩm thực, nhóm Bếp tình yêu (Esheep Kitchen Family) do food blogger Phan Anh Esheep sáng lập đã phát động chiến dịch “Bản đồ ẩm thực hình chữ S: Yêu nhất Việt Nam!”

Thử thách này nhanh chóng được cộng đồng hơn 1,4 triệu thành viên hưởng ứng với mong muốn tạo nhận thức tích cực hơn về tình yêu quê hương đất nước, tìm hiểu văn hóa ẩm thực, kết nối vùng miền, quảng bá du lịch văn minh, thúc đẩy tiêu thụ nông sản bền vững cho từng địa phương. .

Chiến dịch “Yêu nhất Việt Nam” khởi động với bộ sưu tập đặc sản của 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam do thành viên kiêm admin Yêu Bắp chia sẻ.

Chiến dịch mong muốn vẽ nên bản đồ ẩm thực Việt Nam thông qua chia sẻ của các thành viên về đặc sản vùng miền. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)

Mỗi người tham gia sẽ được hướng dẫn cách nấu các món ăn Việt Nam, hoặc giới thiệu các món ăn, nông sản, văn hóa ẩm thực của địa phương mình. Ngoài ra, các thành viên có thể giới thiệu về những cảnh đẹp, thiên nhiên ở quê hương mình. Từ đó, không chỉ những người đẹp nổi tiếng sẽ được biết đến nhiều hơn mà những danh lam thắng cảnh, sản phẩm chưa nổi tiếng cũng sẽ được quảng bá rộng rãi đến hàng triệu người.

Chẳng hạn như xôi hay bánh khọt là món ăn khoái khẩu và hoài cổ của người miền Bắc. Nhưng không mấy ai biết rằng, ở Kinh Bắc còn có một món ăn đặc sản là bánh khọt hay còn gọi là bánh khọt. Trần Linh, một thành viên cho rằng đây là đặc sản “bí mật” mà ngay cả nhiều người Bắc Ninh cũng không biết. Bài đăng về món ăn này của Trần Linh đã thu hút 1.300 lượt thích và nhiều bình luận.

Dịch vụ dịch rất được người dùng ảnh 2 yêu thíchBánh Khọt Trần, một đặc sản ít người biết đến của Bắc Ninh. (Ảnh: NVCC)

“Món ăn này gắn liền với di tích đền Cung – Ngọc, nơi thờ Vua Bà – thủy tổ của Quan họ, du khách đến đây thường mua về làm quà”, Trần Linh chia sẻ.

“Bánh khúc trần Bắc Ninh không có lớp xôi dẻo như các món xôi thông thường mà chỉ đơn giản là thứ bánh có lớp vỏ xanh mềm mịn như nhung, hương vị thuần túy của ẩm thực Việt Nam với nhân đậu xanh với nhân thịt béo ngậy như bánh chưng hay. nhân thịt băm như bánh rán mặn. Vỏ bánh được làm từ gạo tẻ nên vừa mềm, vừa có độ kết dính nhất định để tạo hình cho chiếc bánh, vì màu xanh của vỏ bánh có được từ các loại rau củ. Chỉ cần cắn một miếng là hương vị quê hương Bắc Bộ đã tràn ngập mọi giác quan… ”, Trần Linh cho biết.

Food blogger Phan Anh Esheep, admin group Yeu Bep cho biết, đây là chiến dịch cộng đồng trên nền tảng trực tuyến hướng đến thái độ sống văn minh, chia sẻ tích cực về ẩm thực địa phương, kết nối vùng miền, giao lưu văn hóa. văn hóa ẩm thực cũng như nâng cao và tôn vinh năng lực của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ vùng sâu, vùng xa.

“Phát triển ẩm thực vùng miền nói riêng và du lịch nói chung, không phải là điều gì đó quá xa vời, mà nó xuất phát từ căn bếp của mỗi gia đình, dù là sự đơn giản nhất vẫn mang dấu ấn đặc biệt. đặc điểm của từng địa phương ”, ông Phan Anh cho biết thêm.

Tôi hy vọng với chiến dịch này, không chỉ cộng đồng Love Kitchen mà người Việt Nam sẽ có cái nhìn chi tiết và toàn diện về nét đẹp văn hóa, nét đẹp ẩm thực của đất nước mình. Từ đó, từng bước góp phần lưu giữ những giá trị ẩm thực đặc sắc, cũng như góp phần lan tỏa tình yêu đối với ẩm thực Việt Nam, quảng bá du lịch địa phương, lan tỏa các giá trị văn hóa vùng miền Việt Nam./.

Năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với mỗi người Việt Nam bởi những diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh. Nhưng nhờ đó, cộng đồng đã có sự thay đổi tích cực về nhận thức: sống chậm hơn, tỉnh táo hơn, yêu đời hơn.

Năm 2020 cũng là năm mà hoạt động du lịch, trải nghiệm khám phá khu vực gặp nhiều hạn chế. Nhất là những ngày này, cả nước thương tiếc và lo lắng cho miền Trung.

Ngoài quyên góp là việc cần thiết, cấp bách và cấp bách nhất lúc này, còn một điều bền vững và không kém phần cần thiết, đó là ý thức bảo vệ môi trường, liên kết vùng thông qua nông nghiệp bền vững. vững chắc, đi du lịch bền vững, nơi thực phẩm là sợi dây liên kết vô hình, thúc đẩy nhận thức tích cực. Điều này không tạo ra tiền ngay lập tức để hỗ trợ người dân ngay lúc này, mà khi bão tan, khi kinh tế phục hồi thì đây mới là điều cần phát huy và truyền cảm hứng chia sẻ của cộng đồng. phân chia và thúc đẩy du lịch và kinh tế của từng vùng.

Minh Thu (Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.