Có gì đặc biệt khi cả 3 con gián Đức và bụi mặt trăng được bán đấu giá đều được NASA thu hồi

Hưởng thụ
Rate this post

Nhà đấu giá RR Auction có trụ sở tại Boston (Mỹ) ngày 25/5 tổ chức bán đấu giá 3 xác gián Đức và khoảng 40 miligam bụi mặt trăng, nhưng sau đó đã bị NASA yêu cầu dừng cuộc đấu giá này.

Bụi mặt trăng này được thu thập trong Sứ mệnh Apollo 11 vào năm 1969 và sau đó được sử dụng trong các thí nghiệm cho gián ăn để nghiên cứu xem vật chất mặt trăng có chứa bất kỳ mầm bệnh đe dọa tính mạng nào không. trên Trái đất hay không.

Các luật sư của NASA cho biết trong một bức thư rằng tất cả vật liệu trong thí nghiệm thuộc về chính phủ liên bang (Mỹ).

Theo hãng tin AP, trong một bức thư ngày 15/6, NASA cho biết: “Theo quy định, tất cả các mẫu được thu thập trong Sứ mệnh Apollo đều thuộc về NASA. Không cá nhân, trường đại học hoặc tổ chức nào khác được phép giữ lại để phân tích, tiêu hủy hoặc sử dụng cho bất kỳ mục đích nào, đặc biệt là để bán hoặc trưng bày cá nhân . “

Các phi hành gia trong Sứ mệnh Apollo 11 thu thập mẫu Mặt trăng. Ảnh: xixik.com

Cho Gián ăn Bụi Mặt Trăng

Xác gián Đức và bụi mặt trăng vừa được bán đấu giá trên trang web chính thức của RR Auction thuộc về cố Tiến sĩ Marion Brooks – một nhà côn trùng học tại Đại học São Paulo (Brazil).

Năm 1969, các phi hành gia trên tàu vũ trụ Apollo 11 đã mang khối đá Mặt Trăng nặng khoảng 21,5 pound (khoảng 21,5kg) trở lại Trái đất.

Những tảng đá này được cô lập trong một buồng chân không trong vài tuần, và sau đó các nhà khoa học về động vật không xương sống nhận được khoảng 4,5 pound (khoảng 2 kg) đá Mặt Trăng.

Khối đá này được nghiền thành các hạt bụi và được sử dụng để nghiên cứu phản ứng của côn trùng và thủy sinh khi tiếp xúc với vật chất mặt trăng. Bụi mặt trăng được trộn với thức ăn của côn trùng và thả vào bể nước để các loài thủy sinh tiếp xúc. Trong thí nghiệm này, không có cá nhân nào chết vì tiếp xúc với bụi Mặt trăng.

Nhưng điều đó vẫn chưa đủ. NASA đã thuê nhà côn trùng học Marion Brooks để nghiên cứu phản ứng của gián với bụi mặt trăng. Vào thời điểm đó, NASA muốn tìm hiểu kỹ lưỡng về bất kỳ tác động xấu nào mà vật chất ngoài Trái đất có thể gây ra. Những con gián sau đó được chuyển đến Đại học São Paulo để Tiến sĩ Brooks nghiên cứu thêm.

Bụi Mặt Trăng mà Tiến sĩ Brooks nhận được đã được bảo quản trong xác của 8 con gián Đức. Một nhóm gián mà cô nghiên cứu được cho ăn bụi Mặt Trăng và thức ăn thông thường với số lượng bằng nhau; và nhóm còn lại được cho ăn bụi Mặt trăng đã được khử trùng.

Điều đặc biệt là cả 3 con gián Đức và bụi mặt trăng được đem ra đấu giá đều được NASA thu hồi - Ảnh 2.

Gián Đức được cho ăn bụi Mặt Trăng trước khi bị mổ bụng để nghiên cứu dưới kính hiển vi. Ảnh: 163.com

Tiến sĩ Brooks sau đó đã mổ xẻ những con gián và nghiên cứu các mô của chúng dưới kính hiển vi, tìm kiếm các dấu hiệu bệnh lý do ăn phải vật chất ngoài Trái đất. Nhưng cô không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh tật hay mầm bệnh nào, và quan sát thấy rằng các hạt bụi Mặt trăng không làm tổn hại đến các tế bào dạ dày của con gián.

Tiến sĩ Brooks và các nhà nghiên cứu khác đã xuất bản bài báo với tiêu đề “Apollo 11: Sự tiếp xúc của các động vật thấp hơn với vật chất mặt trăng” trên tạp chí Science vào ngày 31 tháng 7 năm 1970, mô tả các nghiên cứu về 10 sinh vật bậc thấp đã tiếp xúc với vật chất mặt trăng trong 28 ngày nhưng không phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào.

Sau đó, Tiến sĩ Brooks đã giữ lại một phần mẫu vật, tài liệu nghiên cứu và các tấm bưu thiếp liên quan… của mình và treo lên tường làm kỷ niệm; ở giữa là các hạt bụi Mặt Trăng được chiết xuất từ ​​các thí nghiệm sinh học đó và xác của 3 con gián Đức.

Năm 2007, Tiến sĩ Brooks qua đời. Ba năm sau, những kỷ vật này cũng được bán đấu giá lần đầu tiên.

Điều đặc biệt là cả 3 con gián Đức và bụi mặt trăng được đem ra đấu giá đều được NASA thu hồi - Ảnh 3.

Các mẫu vật được nhà côn trùng học Marion Brooks lưu giữ làm kỷ vật. Ảnh: sohu.com

Phiên đấu giá này của nhà đấu giá RR Auction được bắt đầu từ ngày 25/5/2022, ước tính thu về hơn 400.000 USD. Nhưng NASA đã yêu cầu dừng cuộc đấu giá, và thông tin đấu giá về ba con gián Đức và bụi mặt trăng đã bị xóa khỏi trang web RR Auction.

Theo Business Insider, cuộc đấu giá đã bị tạm dừng, nhưng những vật liệu không gian này vẫn chưa được trả lại cho NASA. Trong một lá thư ngày 22 tháng 6, các luật sư của NASA đã yêu cầu RR Auction làm việc với các chủ sở hữu hiện tại để trả lại các món đồ.

https://soha.vn/co-gi-dac-biet-ma-ca-3-xac-gian-duc-va-bui-mat-trang-dem-ban-dau-gia-deu-bi-nasa- doi-lai-2022062911182163.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published.