Có những món ăn nổi tiếng khiến bạn phải thèm thuồng khi nhìn chúng và phát hoảng khi ăn chúng

Hưởng thụ
Rate this post

Nền văn hóa ẩm thực của Trung Quốc vô cùng phong phú, và mỗi vùng miền lại có những nét đặc trưng riêng.

Cũng giống như Hồ Nam, Tứ Xuyên nổi tiếng với đồ ăn cay và người Sơn Tây rất thích ăn đồ chua. Nhưng nói đến thành phố ngọt ngào nhất Trung Quốc thì phải kể đến Vô Tích.

Miền Bắc ăn mặn, miền Nam ăn ngọt

Ở Trung Quốc, phong tục ăn uống của miền Bắc và miền Nam có sự khác biệt rõ ràng nhất. Từ đó hình thành câu nói: Bắc ăn mặn, Nam ăn ngọt!

Ví dụ, người miền Nam ăn đậu phụ có thêm đường, nhưng người miền Bắc cho thêm lá hẹ muối để tạo vị mặn; Người miền Bắc thích bánh trôi nhân thịt kho với trứng muối, còn người miền Nam thích ăn bánh trôi nhân táo tàu ngọt lịm.

Tất nhiên, mỗi nền ẩm thực đều có những ưu điểm riêng. Do sự khác biệt giữa các vùng miền, mọi người sẽ có những điều chỉnh phù hợp để thích ứng với văn hóa ăn uống của địa phương.

Vào thời nhà Đường, thói quen ăn uống của người Trung Quốc cổ đại về cơ bản được chia thành hai hệ thống, miền Bắc và miền Nam theo vị trí địa lý. Cho đến thời Nam Tống, thói quen ăn uống “Bắc ăn mặn, Nam ăn ngọt” dần được hình thành.

Vô Tích – thành phố “ngọt ngào”

Thành phố ngọt ngào nhất Trung Quốc: Có những món ăn nổi tiếng khiến bạn phải thèm thuồng khi nhìn thấy, và phát hoảng khi ăn vì say đường - Ảnh 3.
Thành phố ngọt ngào nhất Trung Quốc: Có những món ăn nổi tiếng khiến bạn phải thèm thuồng ngay khi nhìn thấy, và phát hoảng khi ăn vì say đường - Ảnh 4.
Thành phố ngọt ngào nhất Trung Quốc: Có những món ăn nổi tiếng khiến bạn phải thèm thuồng ngay khi nhìn thấy, và phát hoảng khi ăn vì say đường - Ảnh 5.

Vô Tích (Giang Tô) là một thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng ở Trung Quốc. Nơi đây sở hữu một nền văn hóa ẩm thực phong phú và một trong những đặc điểm nổi bật nhất chính là niềm yêu thích đồ ngọt.

Tình yêu của người dân Vô Tích đối với đường có thể nói là đã đến mức ám ảnh. Mỗi bữa ăn không thể thiếu đường. Ngay cả khi bạn gọi một tô bún bò ở một quán ven đường vào buổi sáng, cắn một miếng thôi là bạn sẽ thấy ngòn ngọt.

Hầu như các quán ăn, nhà hàng đều chuẩn bị thêm những hũ đường cho những thực khách cảm thấy vị chưa đủ ngọt. Đó là “đặc sản” của Vô Tích!

Phải thừa nhận rằng người dân Vô Tích có thể coi là “hảo ngọt” nhất Trung Quốc, không thể sống thiếu đồ ngọt.

Vô Tích luôn được mệnh danh là “vùng đất của cá và lúa”. Sản vật của địa phương rất phong phú với các loại hải sản có thể chế biến thành các món ăn ngon do chính tay người dân địa phương chế biến.

Thành phố ngọt ngào nhất Trung Quốc: Có những món ăn nổi tiếng khiến bạn phải thèm thuồng ngay khi nhìn thấy và phát hoảng khi ăn vì say đường - Ảnh 6.

Một món ăn truyền thống thường xuất hiện trên bàn ăn của người dân nơi đây là Sườn lợn Vô Tích.

Món ăn này xuất hiện từ thời vua Quang Tự nhà Thanh. Sườn được hầm kỹ, nhiều dầu nhưng không quá ngấy, thịt săn chắc, mọng nước. Đây là món ăn nhất định phải có trong những ngày Tết và lễ hội. Đối với người dân địa phương, món ăn này là sự pha trộn giữa ngọt và mặn, nhưng đối với những người khác, nó vẫn rất ngọt.

Ngoài ra, Vô Tích còn có nhiều đặc sản địa phương khác như cơm rượu nếp Viên, chè trôi nước ngũ sắc, vị ngọt là chủ yếu, tất nhiên sẽ ngọt hơn bình thường.

Vô Tích ngọt ngào trong mắt du khách

Một du khách đã chia sẻ kinh nghiệm lần đầu tiên đến thăm Vô Tích.

Trong chuyến tham quan thành phố này cùng gia đình, dưới sự hướng dẫn của một hướng dẫn viên, họ đã đến một nhà hàng được cho là có các món ăn chính thống của Vô Tích. Sau khi nếm thử một lần, cả nhà đã có một ấn tượng “không bao giờ quên”.

Thành phố ngọt ngào nhất Trung Quốc: Có những món ăn nổi tiếng khiến bạn đói ngay khi nhìn thấy và phát hoảng khi ăn vì say đường - Ảnh 7.
Thành phố ngọt ngào nhất Trung Quốc: Có những món ăn nổi tiếng khiến bạn đói ngay khi nhìn thấy và phát hoảng khi ăn vì say đường - Ảnh 8.

Xiaolongbao hay còn gọi là bánh bao nhỏ là món ăn nổi tiếng của vùng đất Vô Tích. Theo một số thông tin, Xiaolongbao đã có lịch sử hàng trăm năm tại đây.

Thông thường, Xiaolongbao đều là đồ ăn mặn, nhưng Xiaolongbao ở Vô Tích thì khác. Khi cắn vào, nước súp bên trong bánh bao chảy ra có vị ngọt nhẹ, không mặn, ngọt. Đối với những du khách đến từ các vùng miền khác, nó thực sự khiến người ta cảm thấy ngọt ngào đến nao lòng.

Món thứ hai là mề gà trộn rau thơm. Món ăn này bình thường có vị cay và hơi mặn, nhưng ở Vô Tích thì có vị ngọt. Tuy nhiên, món ăn này ngon và hợp khẩu vị vô cùng. Mùi thơm của rau thơm quyện với nước sốt ngọt ngọt. Hương vị này thực sự khiến du khách phải xiêu lòng, không khỏi cảm thán: Quả thật là ẩm thực Vô Tích!

Lươn chiên sốt Liangxi cũng là một món ăn nổi tiếng ở Vô Tích, làm nên tên tuổi thu hút du khách gần xa đến đây thưởng thức.

Theo phong tục của người dân Vô Tích, món ăn này chỉ được nấu để đãi khách, cũng là món chính trên bàn ăn. Lươn được chiên giòn, thấm sốt chua ngọt. Sau khi cắn một miếng nhỏ, vị ngọt đậm đà lan tỏa trong miệng. Nhưng với những người không thích ăn ngọt thì món ăn này có thể không phải là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, người dân Vô Tích có sở thích ăn đồ ngọt từ lâu, đã trở thành một thói quen khó bỏ. Tất nhiên, đây cũng là sự khác biệt về khẩu vị của mỗi người, giống như có người ăn cay rất tốt, có người không ăn được cay.

(Nguồn: Sohu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.