Cơm lam độc đáo của người Tày

Hưởng thụ
Rate this post

Chủ Nhật, ngày 16/01/2022 16:00 PM (GMT + 7)

Từ xa xưa, ông cha ta đã nghĩ ra nhiều cách khác nhau để bảo quản lương thực, thực phẩm được lâu hơn, đặc biệt là các loại thịt, cá.

Một số cách phổ biến như phơi, sấy khô, treo gác bếp, ngâm muối … Nhưng đối với người Tày, có một cách bảo quản thịt, cá khác, đó là làm mắm.

Để làm ra nước mắm ruộng mất khoảng 20 ngày và trải qua các công đoạn khác nhau, đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm và sự kiên trì. Nước mắm ruộng có nguồn gốc từ nước mắm ruộng.

Cơm lam của người Tày

Trước đây, người dân thường có thói quen thả cá vào ruộng, hết vụ lúa thì bắt cả đàn. Vì số lượng cá nhiều, không biết giữ lâu nên món mắm ruốc ra đời.

Cơm lam độc đáo của người Tày - 2

Nước mắm ruộng ăn với cơm lam

Ngon nhất phải kể đến cách làm mắm cá trắm ruộng. Cá trắm chỉ to bằng 2-3 ngón tay, thịt chắc. Ngày nay, thói quen thả cá vào ruộng dần mất đi nên nước mắm ruộng được làm từ cá thả trong ao hoặc với thịt lợn.

Nguyên liệu để làm mắm ruộng cũng rất dễ kiếm. Đầu tiên là gạo nếp ngâm qua đêm, để nguội rồi đem ủ với men khoảng 2-3 ngày.

Cơm lam độc đáo của người Tày - 3

Bước đầu tiên là nấu xôi

Khi gạo nếp lên men như rượu, người ta trộn với cá muối hoặc thịt và lá đỏ thái nhỏ. Nhớ trộn nhẹ tay để cá và xôi không bị nát.

Cơm lam độc đáo của người Tày - 4

Gạo nếp lên men

Cuối cùng cho vào hũ rồi đậy kín nắp, khoảng 15-20 ngày sau khi mở vung là có món mắm ruộng. Muốn nước mắm ngon hơn thì phải ủ thêm vài tháng để cá mềm hết xương, các gia vị cũng đã hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn rất đặc biệt.

Cơm lam độc đáo của người Tày - 5

Ướp càng lâu càng ngon.

Xôi ngon nhất được ủ trong chum sành và được làm từ một loại gạo nếp mới. Cá phải chọn loại cá nước ngọt, kích thước nhỏ. Đặc biệt, không thể thiếu lá hồng môn. Lá lốt giúp món ăn có màu đẹp mắt và giúp nước mắm để được lâu hơn. Loại men làm mắm cũng phải dùng men tự làm.

Cơm lam độc đáo của người Tày - 6

Món này không thể thiếu lá diêu ​​hồng

Xôi có màu đỏ của lá cẩm, mùi thơm của gạo nếp, trộn với các nguyên liệu khác là cá phải nguyên con, hạt xôi không bị nát. Nước mắm có vị chua, mặn, ngọt vừa ăn. Khi ăn, thêm chút mỡ heo rồi dùng để chấm rau luộc (đặc biệt là măng luộc), dùng để ướp thịt nướng hoặc làm nguyên liệu trong các món kho, nộm. nức nở. Đơn giản hơn là làm một bát chả cốm rồi ăn với cơm nguội, cơm nếp hoặc cơm lam.

Cơm lam độc đáo của người Tày - 7

Thành phẩm nước mắm ruộng

Cơm lam độc đáo của người Tày - 8

Làm cơm lam ăn với cơm sốt

Người Tày thường làm cơm mắm nhiều nhất vào mùa đông do thời tiết lạnh, cần dự trữ lương thực trong nhà. Đặc biệt vào dịp Tết, thịt thường nhiều và nhiều nên người ta sẽ làm mắm để dễ bảo quản.

Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich-xanh/doc-dao-mam-ruong-cua-nguoi-tay-20220114210055858.htm

Món ăn đặc sản U Minh nghe tên thôi đã thấy rợn người nhưng

Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi với vô số loài cá nước ngọt và nhiều món ăn đặc sản có thể kể đến, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.