Con đường nào cho người đồng tính ở Việt Nam?

Rate this post

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật tổ chức cuộc thi Hoa khôi Sinh viên 2022. Trần Vinh (Dân trí Tôn Ngọc Bảo Linh, 19 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM) đăng quang ngôi vị Hoa hậu trước sự chứng kiến ​​của hơn 200 khách mời. Á hậu 1 và Á hậu 2 là hai sinh viên cùng trường Trần Hồ Hà Đan và Phương Tiên, đều 20 tuổi.

làm gì cho người việt hình 1

Ở đây, điểm đặc biệt của các bạn không nằm ở phần trình diễn trang phục ấn tượng hay những câu trả lời ứng xử xuất sắc mà chính là phong thái tự tin ẩn sau những bộ tóc giả và váy áo rực rỡ. Bộ ba và tất cả các thí sinh khác đều là nam sinh thuộc cộng đồng LGBT + đã chọn dự thi dưới nghệ danh của mình (ND), nhiều bạn cũng có nguyện vọng chuyển giới.

Đã phải chịu đựng rất nhiều

Từng là nạn nhân của nạn phân biệt giới tính trong môi trường học đường, Nguyễn Huỳnh Nhân (20 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM), không khỏi xúc động khi kể lại câu chuyện “không chỉ bị bắt nạt “bạn bè kỳ thị mình mà thầy cô cũng dùng nhiều lời lẽ thô tục để nói về mình”.

làm gì cho người việt hình 2

“Tôi liên tục bị mắng dù không làm gì sai, không dám nói chuyện với ai. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng mình chỉ có một cuộc đời để sống, nên tôi phải sống là con người thật của mình, không cần phải che giấu. Hôm nay, tôi tự tin nói rằng mình là Nguyễn Nhân Ái, một thành viên của cộng đồng LGBT + “, Nhân tự hào nói.

Trần Hoàng Đoàn (20 tuổi, NĐ Trần Hồ Hà Dân) tâm sự rằng thuở nhỏ anh cũng bị tổn thương bởi những cử chỉ, lời nói, ánh mắt kỳ thị. “Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê chưa phát triển, còn nhiều định kiến ​​về tiêu chuẩn của một người đàn ông. Ngoại hình của tôi lúc đó được cho là không bình thường vì tôi thuộc cộng đồng LGBT ”, anh Đoàn nói.

Anh cho rằng sự kỳ thị sẽ còn tồn tại mãi nếu những người trong cộng đồng không một lần dám bứt phá và cần dùng lời nói thay cho hành động để thay đổi bản thân và xã hội. “Tôi ước mơ trở thành phiên bản tốt nhất của mình: Một cô gái hoàn toàn tự tin,” Đoàn bộc bạch.

Làm đủ thứ nghề để … mua hormone

Chia sẻ về hành trình “chạm” đến ước mơ chuyển giới, Hoàng Đoan cho biết anh bắt đầu tiêm hormone được hơn 1 năm, ngày anh từ quê lên TP.HCM học. HCM.

“Để trang trải học phí và chi phí tiêm hormone, tôi phải đi bán bánh tráng hàng ngày,” anh nói.

làm gì cho người việt hình 3

Số người thuộc cộng đồng LGBT + được gia đình ủng hộ không nhiều.

Cùng lựa chọn như Đoàn nhưng xuất phát điểm sớm hơn, từ năm học lớp 11, Trần Vinh đã tích cực làm đủ nghề để mua thuốc hoocmon về uống, sau một thời gian đấu tranh tư tưởng và học hỏi các chị. trước. “Tôi thà sống như một người đàn ông và giả vờ là một người phụ nữ. Trở thành một cô gái trọn vẹn giúp tôi tự tin hơn cũng như có thể tìm được một tình yêu trọn vẹn “, Vinh chia sẻ.

Sau hai buổi sáng và chiều trên lớp, buổi tối Vinh đi nhảy ở đoàn ca múa tỉnh, làm nhân viên phục vụ quán cà phê, trà sữa.

“Một tháng thu nhập chẳng bao nhiêu, chỉ đủ trả tiền nội tiết tố và tiền xăng xe. Thách thức lớn nhất là làm sao có đủ tiền để sang Thái Lan thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính “, anh nói.

Theo Vinh, để có thể kiên trì trên hành trình ước mơ là do cậu may mắn khi có người thân và bạn bè ở bên. Nam sinh luôn nhớ lại khoảnh khắc công khai muốn chuyển giới cho mẹ và ông bà ngoại và nhận được sự ủng hộ của cả ba. “Mẹ tôi cười với tôi, ông bà bảo muốn làm gì thì làm, cứ vui là được”, anh Vinh nói.

Mong muốn có “cái nhìn văn minh” hơn

Với tư cách là tân Hoa khôi Sinh viên, Trần Vinh cho rằng dù là ai thì yếu tố bên trong mới là giá trị thiết thực nhất chứ không phải ngoại hình hay xu hướng giới tính.

“Tôi sẽ dùng cả tiếng nói và hành động của mình để cho xã hội thấy rằng nếu người khác làm được thì cộng đồng LGBT + cũng có thể làm được. Và khi mình hướng mình sống tích cực thì các bạn khác trong cộng đồng sẽ có ý thức học hỏi ”, anh nói.

làm gì cho người việt hình 4

Các cuộc thi sắc đẹp dành cho người đồng tính, chuyển giới, … là sân chơi để giới trẻ sống “thật”.

Là đại diện của Hoa hậu Bảo tồn, Thạch Hải Đăng (21 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM) cho rằng, cuộc thi là sân chơi để các bạn trẻ được sống thật với chính mình và được thấu hiểu. , đồng cảm hơn. “Chương trình muốn lưu giữ và bảo tồn những nét đẹp văn hóa của Việt Nam, qua đó cho thấy cộng đồng LGBT + đang tạo ra những giá trị đích thực để đóng góp cho xã hội”, Đăng khẳng định.

Anh kể tiếp: “Sau khi cuộc thi kết thúc, đã có những trường liên hệ mời chúng tôi quay lại để truyền cảm hứng cho các bạn học sinh cũng thuộc cộng đồng LGBT +. Chúng tôi dự định thực hiện một chuyến tham quan toàn trường để khuyến khích các bạn sinh viên khác đứng lên thể hiện bản thân, dám xông lên. Tôi cũng mong có nhiều chương trình LGBT + nhân văn và thiết thực hơn nữa để các bạn trẻ có thể lan tỏa những câu chuyện tích cực và tỏa sáng là chính mình. “

Đạo diễn Huỳnh Tấn Phát, “linh hồn” của những vở kịch dành cho thiếu nhi và cũng là người thầy luôn gần gũi với các thế hệ sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP. Theo UBND TP.HCM, cuộc thi của Hải Đăng là “cái nhìn văn minh” thể hiện sự tồn tại và giá trị của cộng đồng LGBT + đối với xã hội.

làm gì cho người việt hình 5

“Tôi mong em cố gắng trau dồi mọi thứ, không chỉ về ngoại hình, không chỉ về tài năng mà còn cả những kỹ năng và đức tính tốt trong cuộc sống. Để mọi người khi nhìn vào cộng đồng đều thấy các bạn đều là những người có ích, đáng được trân trọng ”, anh bày tỏ.

Cuộc thi đã kết thúc nhưng dư âm của nó sẽ còn lan tỏa không chỉ trong cộng đồng LGBT +. Như MC Nguyễn Công Minh Trí, tổng đạo diễn chương trình, chia sẻ: “Ngay cả khi còn là sinh viên, các thí sinh LGBT + vẫn nỗ lực hết mình để tỏa sáng rực rỡ theo cách của riêng mình. văn hóa của đất nước, cũng như truyền cảm hứng cho hành động vì quyền bình đẳng. “

Theo WHO và Hiệp hội Chuyên gia Tâm lý và Tâm thần Quốc tế, LGBT hoàn toàn không phải là một căn bệnh. Những nỗ lực thay đổi danh tính của một người đồng tính nam hoặc chuyển giới đã được chứng minh là không tạo ra những thay đổi lâu dài. Ngược lại, nó còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng về tâm lý và thể chất đối với người LGBT.

Mới đây, trong một phản hồi với iSEE Institute (Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường iSEE), Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định sẽ luôn đứng trên những quan điểm y tế cập nhật nhất về việc không xem đồng tính. Bisexuality, song tính luyến ái, chuyển giới là bệnh hoặc rối loạn tâm lý. Ông Kidong Park cũng nhấn mạnh rằng: Những nỗ lực thay đổi xu hướng tính dục của một người là thiếu cơ sở khoa học, không thể chấp nhận được về mặt y đức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và quyền lợi của người dân. ảnh hưởng.

Huệ Mẫn – Hạ Vy

Leave a Comment