Cộng đồng chung tay, hoàn toàn có thể hạ nhiệt game bắn cá

Hưởng thụ
Rate this post

Các nền tảng mạng xã hội trả tiền cho mỗi lượt xem khiến nhiều chủ kênh phải tìm mọi cách để câu view – Ảnh: Milicad

Chuyện một cô gái vừa nhảy vừa quay video gần máy bay đang lăn hay hàng loạt video, hình ảnh gây sốc khác của các TikTokers, Facebooker, YouTuber … trong thời gian qua không còn là chuyện hiếm.

Điều gì đang kích thích xu hướng này trở nên mạnh mẽ trong thời gian gần đây?

Trao đổi với Tuổi Trẻ OnlineTS Giáo dục học Nguyễn Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng Trường Song ngữ Quốc tế Canada (TP.HCM), cho biết:

Không thể phủ nhận, bất kể những hành vi bị lên án, hàng triệu hay hàng trăm nghìn người vẫn bấm xem những video gây sốc đó, và các công ty quản lý các nền tảng trên vẫn trả tiền cho chủ kênh. dựa trên số lượng tương tác. Hình thức kiếm (nhiều) tiền này thu hút một lượng lớn người dùng.

Tâm lý con người bình thường bị thu hút bởi những hình ảnh, âm thanh hay thông tin nói chung mới và độc đáo. Vì vậy, chủ sở hữu các kênh truyền thông phải duy trì sức nóng của kênh bằng những thông tin, hình ảnh, hành động khác biệt mà chưa ai từng làm hoặc đăng tải.

Về mặt đạo đức và pháp luật, điều này không sai nếu đó là những thông tin, hình ảnh, hành động không gây tổn hại về thể chất, tinh thần cho bất kỳ ai, kể cả người thực hiện.

Thật không may, những ý tưởng về thông tin, hình ảnh và hành động tích cực ít hơn những ý tưởng theo hướng ngược lại.

Có những người thực hiện những video, hình ảnh gây sốc không hẳn vì mục đích kiếm tiền lớn nhất mà chỉ đơn giản là để thu hút sự chú ý, trở thành chủ đề bàn tán, một nhân vật được công nhận trên mạng và ngoài đời thực.

Sự cần thiết của sự chú ý có ở cả trẻ em và người lớn. Điều khác biệt là trẻ ở độ tuổi rất nhỏ chưa nhận thức được hành động gây chú ý của mình là phù hợp (có tính quy luật) hay không nên người lớn phải hướng dẫn. Ví dụ, trẻ trêu chọc một bạn trong lớp để cô chú ý nhắc nhở.

Với người lớn, hầu hết đều hiểu rằng hành vi gây chú ý của họ là phù hợp hay không phù hợp.

Vì vậy, phần lớn các hành vi gây chú ý không phù hợp là do cố ý. Điều này có thể do khả năng của bản thân còn hạn chế, không có được thành tích tích cực để thu hút sự chú ý mà phải dùng những hành động phản cảm, tiêu cực, gây sốc. Đơn giản hơn, đó là lựa chọn của họ để thỏa mãn nhu cầu được chú ý.

Để hạn chế những phương tiện gây sốc trên các nền tảng mạng xã hội, chúng ta cần sự chung tay của cộng đồng và các cơ quan quản lý. Các nhà cung cấp nền tảng nếu kiên quyết chặn kiếm tiền hoặc xóa kênh sẽ hạn chế đáng kể các kênh độc hại.

Các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần can thiệp vào chính sách kinh doanh của các công ty này.

Tuy nhiên, trên hết vẫn là cách ứng xử của cộng đồng. Một nguyên tắc trong việc xử lý hành vi thu hút sự chú ý là: không chú ý khi một cá nhân tham gia vào hành vi thu hút sự chú ý không phù hợphay nói cách khác là không tạo điều kiện để cá nhân đó thỏa mãn nhu cầu “được chú ý”.

Khi việc này được thực hiện một cách nhất quán và xuyên suốt trong cộng đồng nói chung, tức là bỏ qua những hành vi gây sốc, không bàn tán, không đăng tải lại, chủ nhân của hành vi đó thấy mục đích của mình không đạt được mà từ bỏ dần.

Từ đó, những người xung quanh nhìn thấy hành vi đó và dần từ bỏ ý định gây sự chú ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.