Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở Trung du Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Trung Bộ

Rate this post

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 29/9 và rạng sáng 30/9 ở hạ lưu sông La (Hà Tĩnh), hạ lưu sông Cả (Nghệ An) lũ tiếp tục lên. Ảnh: TTXVN phát

Lũ trên sông Cả, ngày 30/9 tại Nam Đàn ở mức 7m, trên báo động 2 là 0,1m, trên sông La tại Linh Cảm lên mức 4,6m, trên báo động 1 là 0,1m; Trên các sông ở Thanh Hóa đã xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông nhỏ như sông Mã lên trên mức báo động 1.

Ông Dũng lưu ý, do mưa lũ xuất hiện trên diện rộng ở Nghệ An và Hà Tĩnh, có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, vùng trũng thấp, ven sông và đô thị trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa. , Nghệ An, Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý các huyện: Tân Kỳ, Kỳ Sơn, Cồn Khương, Tương Dương, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Nam Đàn (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Từ đêm 29/9 đến ngày 30/9, khu vực trung du đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 1-10, mưa vẫn xảy ra trên diện rộng, cường độ mưa có xu hướng giảm dần, số điểm mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chỉ xảy ra cục bộ.

Để chủ động ứng phó với lũ quét, sạt lở đất và ngập úng, người dân vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét cần theo dõi chặt chẽ các thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn. Thủy văn Quốc gia; sẵn sàng sơ tán theo chỉ đạo của Cơ quan Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn địa phương khi có yêu cầu. Cùng với đó, người dân cần nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm khi có dấu hiệu sạt lở hoặc di chuyển đến nơi trú ẩn an toàn; không đi qua hoặc đi đến khu vực sạt lở; Không qua sông, suối, ngầm tràn …, khu vực có mưa lớn, nước chảy xiết để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Leave a Comment