Để trở thành thành phố đáng sống, Đà Nẵng cần hoàn thiện quy hoạch đô thị hoàn chỉnh

Rate this post

Để Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống theo các chuyên gia Đà Nẵng cần là thành phố toàn cầu, cần hoàn thiện quy hoạch đô thị hoàn chỉnh Đà Nẵng không chỉ là thành phố du lịch mà còn là thành phố đô thị. loại 1 của miền Trung và Tây Nguyên, có vai trò vực dậy nền kinh tế miền Trung, vươn tầm thế giới.

Du lịch và lưu trú đột phá

Phát biểu tại Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng đáng với danh hiệu thành phố đáng đến, đáng sống”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Sau 25 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, ông Hồ Kỳ Minh khẳng định, sau 25 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã có những bước phát triển vượt bậc, từng bước khẳng định vị thế của một thành phố hiện đại, văn minh và ” thành phố đáng sống. trên địa bàn miền trung và cả nước.

Đặc biệt, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với hàng loạt dự án đầu tư và dịch vụ chất lượng quốc tế, giúp Đà Nẵng từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện của du khách trong và ngoài nước. quốc gia.

Những thành tựu đó đã được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu, giải thưởng uy tín trong nước, quốc tế và hơn hết là sự tăng trưởng ngoạn mục về lượng khách, doanh thu du lịch và cơ sở hạ tầng lưu trú. của thành phố.

Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với hàng loạt dự án đầu tư, dịch vụ chất lượng quốc tế giúp Đà Nẵng từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện của du khách trong và ngoài nước.
Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với hàng loạt dự án đầu tư, dịch vụ chất lượng quốc tế giúp Đà Nẵng từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện của du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, từ năm 2020 đến nay, ngành du lịch Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung gặp khó khăn chưa từng có với hàng hóa, dịch vụ thiệt hại nặng nề chưa từng thấy. Phạm vi hoạt động từ du lịch đến thương mại gần như bị tê liệt.

“Đại dịch Covid-19 giống như một khoảng lặng lớn để thành phố Đà Nẵng nhìn lại những thành tựu và tồn tại trong phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng du lịch và chiến lược xây dựng thương mại. một điểm đến của Đà Nẵng, nhất là nghĩ đến những bước đi mới, cách làm mới để Đà Nẵng xứng đáng với danh hiệu thành phố đáng đến, đáng sống ”, ông Đ.

Thực tế, từ đầu năm 2022, với định hướng “Năm an toàn, thích ứng linh hoạt, kiểm soát và phục hồi dịch bệnh hiệu quả, phát triển kinh tế – xã hội”, thành phố đã liên tục ban hành, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch. công nghiệp khôi phục hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ, triển khai hàng loạt sản phẩm và dịch vụ mới.

Điển hình như việc đưa vào khai thác Công viên APEC mở rộng, tuyến đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn, bãi tắm đêm Mỹ An, phố du lịch An Thượng, các doanh nghiệp đã nâng cấp, đầu tư thêm nhiều loại hình dịch vụ vui chơi. Các hoạt động vui chơi, lễ hội mới tại Khu du lịch Sun World Ba Na Hills, Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài, Đà Nẵng Mikazuki Japanese Resorts & Spa Đà Nẵng còn tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch đặc sắc.

Nổi bật là Lễ hội tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022 diễn ra từ ngày 11/6 đến 15/8 với nhiều sự kiện quy mô lớn như hòa nhạc, lễ hội đường phố, lễ hội âm nhạc điện tử quốc tế EDM,… ẩm thực truyền thống và bia quốc tế…

Nhờ đó, lĩnh vực du lịch lưu trú và ăn uống đã phục hồi tích cực và mạnh mẽ từ cuối quý I / 2022, nhiều khu, điểm du lịch đón lượng khách lớn, công suất phòng bình quân ngày cuối tuần đạt 70-75%. . Doanh thu du lịch 6 tháng ước tăng 41% so với cùng kỳ. Riêng doanh thu dịch vụ lưu trú quý II / 2022 gấp 2,8 lần cùng kỳ.

Thống kê từ thời kỳ “mở cửa bầu trời” đến hết tháng 6/2022, Đà Nẵng đã đón 286 chuyến bay quốc tế với 35.000 lượt hành khách. Và ngày 24/6, Đà Nẵng đã đón 120 chuyến bay trong nước và quốc tế đến thành phố, một con số kỷ lục, vượt qua mốc cao nhất của năm 2019 – thời điểm chưa xảy ra dịch Covid-19.

Đại diện cho doanh nghiệp du lịch hàng đầu Đà Nẵng Sun Group, bà Trần Nguyên-Trưởng phòng Kinh doanh Tập đoàn Sun World cũng chia sẻ rất nhiều tâm huyết và định hướng cho những sản phẩm mới mà Sun Group sẽ mang đến Đà Nẵng. Trong thời gian tới, để thành phố đã “đẹp sẽ còn đẹp hơn, đáng đến hơn nữa, đáng đến hơn nữa, nhiều trải nghiệm độc đáo hơn nữa”.

Theo đó, không chỉ mang đến Đà Nẵng một mùa hè 2022 sôi động với nhiều sự kiện, lễ hội đẳng cấp trong chuỗi lễ hội Take me to the Sun, đến cuối năm 2022, Sun Group sẽ tung ra 3 show mới: Volcano show, Golden Rose show. và biểu diễn Piano bay tại Sun World Ba Na Hills. Năm 2023, Hầm rượu Bà Nà cũng được hoàn thành. Đây là công trình có kiến ​​trúc đặc biệt ấn tượng, là nơi du khách có thể tìm hiểu về quy trình nấu rượu theo tiêu chuẩn của Pháp cũng như thưởng thức các loại rượu được làm ngay tại Bà Nà.

Để trở thành thành phố đáng sống, Đà Nẵng phải là thành phố toàn cầu

Phát triển Đà Nẵng xứng tầm thành phố đáng sống là chủ đề phiên thảo luận thứ 2 của Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng tầm thành phố đáng đến, đáng sống” do Báo Đầu tư phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức tại Hà Nội. Đà Nẵng, sáng ngày 27/6.

Các vấn đề đặt ra tại kỳ họp này là cơ chế, chính sách để Đà Nẵng khai thác tối ưu lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng, không gian phát triển, từ đó vươn lên đạt danh hiệu thành phố đáng sống. sinh sống, trở thành nơi làm tổ của “đại bàng”, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Không gian phát triển đô thị Đà Nẵng trong tầm nhìn phát triển chuỗi thành phố thông minh, kết nối các thành phố Việt Nam và quốc tế từ năm 2030 đến 2045 cũng được thảo luận tại đây.

Tham gia thảo luận tại phiên này, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) cho rằng, nói đến Đà Nẵng là phải nói đến quy hoạch đi trước một bước.

Cũng như nhiều ý kiến ​​trước đó, ông Chính nhấn mạnh, Đà Nẵng không chỉ đẹp, có biển mà về mặt phong thủy còn tựa vào dãy Trường Sơn nhìn ra biển. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn được nói đến bởi vẻ đẹp của sông Hàn, bởi những cây cầu, lễ hội… Song, theo ông Chính, ở đây cần đánh giá vai trò của người dân và lãnh đạo thành phố rất sáng. Tạo và mạnh mẽ.

Tuy nhiên, nếu muốn trở thành thành phố đáng sống, kiến ​​trúc sư Trần Ngọc Chính cho rằng Đà Nẵng trước hết phải là thành phố toàn cầu. Hiện danh sách 10 thành phố đáng sống trên thế giới không có tên Đà Nẵng, thành phố này chỉ có biển nằm trong top những bãi biển đẹp nhất thế giới, ông Chinh nói.

Theo kiến ​​trúc sư này, cần xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống không chỉ của người Việt mà còn của giới doanh nhân, tỷ phú thế giới, có biệt thự cho người dân đưa du thuyền vào đây sinh sống. Và để làm được điều đó, theo ông Chính, cần hoàn thiện quy hoạch đô thị Đà Nẵng hoàn chỉnh, không chỉ là thành phố du lịch mà còn là đô thị loại 1 của miền Trung và Tây Nguyên, có vai trò hồi sinh. nền kinh tế khu vực. Đẳng cấp trung tâm và thế giới.

Một vấn đề khác, theo ông Chính, Đà Nẵng cần có bản sắc của một thành phố biển. Đà Nẵng có núi, có sông, có rừng đan xen tạo thành bức tranh màu nước tuyệt vời, nhưng có phù hợp với đô thị toàn cầu hay không, đó là vấn đề cần bàn.

Cũng theo ông Chính, cách đây 10 năm ông đã đề cập đến một số nội dung để phát triển TP nhưng đến nay Đà Nẵng vẫn chưa làm được.

Nhắc lại kiến ​​nghị của chuyên gia Lương Hoài Nam về việc mở rộng sân bay Đà Nẵng, ông Chính cũng cho rằng sân bay Đà Nẵng chưa thể đáp ứng yêu cầu của các tỷ phú và người dân trên thế giới. Cần di dời các nhà ga T2, T3 về phía Đông, có đường hầm vào sân bay, để biến sân bay Đà Nẵng thành điểm đến của thế giới, nhưng hiện chưa có dự án nâng cấp sân bay này, ông Chính nhấn mạnh.

Ông Chính cũng lưu ý rằng giới thượng lưu cần có du thuyền, điều mà Đà Nẵng có nhiều phương tiện có thể phục vụ. Cảng Tiên Sa ngoài phục vụ tàu du lịch 5.000 khách còn có thể phục vụ du thuyền, từ đó đi sâu vào sông Hàn.

Ngoài ra, theo ông Chính, điều quan trọng hơn là hệ thống giao thông tốt, giao thông hiện nay có vẻ thông suốt nhưng chưa có phương án giao thông hiện đại, tốc độ nhanh kết nối các đô thị như metro. Trong khi Đà Nẵng còn có khu vực miền Trung là Hội An cần kết nối.

Để Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống, kiến ​​trúc sư Trần Ngọc Chính cũng cho rằng, cần nghiên cứu kỹ để khai thác tài sản thiên nhiên vô giá Sơn Trà, để du khách biết đến 1 Đà Nẵng từ trên cao.

Ngoài ra, Đà Nẵng cần có thủy cung quốc tế, phải chỉnh trang kiến ​​trúc ven sông Hàn, phải có thêm cây xanh, công viên, theo ông Chính.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết: “Với địa hình vừa núi, vừa sông, vừa biển, Đà Nẵng không chỉ sở hữu tiềm năng lớn về du lịch mà còn có nhiều lợi thế để phát triển các khu đô thị kiểu này. Đây cũng là yếu tố tạo động lực mới về hạ tầng đô thị và phát huy lợi thế của một thành phố ven sông, Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành một thành phố đáng sống trong khu vực, thế giới, và điều này trước hết phụ thuộc vào việc xây dựng một chiến lược phát triển du lịch và hạ tầng đô thị xứng tầm, có thể nói là vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà thành phố cần tập trung tháo gỡ. Quyết định trong thời gian tới ”.

Khanh Yen

Leave a Comment