Dịch bệnh lạ bùng phát ở miền Tây nước Mỹ

Rate this post

Theo trang Người giám hộ (Anh), cuộc sống của Rob Purdie ở California bắt đầu thay đổi khi anh cảm thấy đau đầu. Cơn đau dữ dội xảy ra vào khoảng đầu năm 2021 và kéo dài trong vài tháng.

Sau nhiều lần thăm khám tại bệnh viện với nhiều bác sĩ, Purdie được chẩn đoán mắc bệnh viêm màng não do sốt Valley, một căn bệnh do nấm Coccidioides – một loài thực vật đặc hữu của California gây ra.

Purdie chật vật tìm kiếm phương pháp điều trị với hàng loạt khó khăn sau đó. “Căn bệnh này đã cướp đi tất cả sức khỏe của tôi. Nó đã có một tác động rất lớn đến gia đình tôi. Chúng tôi mất tất cả mọi thứ, từ sự ổn định tài chính đến trợ cấp hưu trí ”, ông bố hai con chia sẻ hôm 28/8.

Purdie phải uống 4 viên thuốc mỗi ngày, tiêm trực tiếp vào não sau mỗi 16 tuần. Đây là một phương pháp điều trị khó khăn, khiến anh ta nôn mửa dữ dội, đôi khi gần như ngất đi. Anh cũng gặp khó khăn trong việc tương tác với mọi người.

Purdie nằm trong số một tỷ lệ rất nhỏ những người phát triển các dạng nghiêm trọng của bệnh sốt Valley (còn được gọi là sốt California) do nấm Coccidioides gây ra. Hầu hết mọi người sẽ không bị bệnh sau khi tiếp xúc, và rất ít người phát triển các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh. Nhưng đối với những người phát triển ở dạng mãn tính của bệnh, nó có thể tàn phá nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bệnh thường khởi phát ở phổi, sau đó lan ra máu, tiến triển mãn tính gây viêm u hạt ở da, phổi, xương, màng não.

Bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao ở nam giới và phụ nữ mang thai do hít phải bào tử nấm hoặc làm việc với nấm trong phòng thí nghiệm. Bệnh cũng lây qua da, nhưng hiếm hơn.

Nấm mọc trong đất, ở dạng sợi, thường đứt ra và bay trong không khí, quãng đường lên tới 120 km. Người ta thường bắt nấm khi đào dưới đất hoặc vừa thở. Những người làm việc ngoài trời được cho là có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Mùa hè năm ngoái, bảy nhân viên cứu hỏa ứng phó với các đám cháy xung quanh dãy núi Tehachapi, phía đông nam Bakersfield, đã mắc bệnh.

Mọi người thường nhiễm Coccidioides trong khi đào hoặc vừa thở. Hình minh họa.

Royce Johnson, giám đốc y tế của Viện Sốt Thung lũng ở Bakersfield, California cho biết, khoảng 40% số người có các triệu chứng về hô hấp rất nhẹ, 1% chuyển nặng hơn. Trong số những người bị bệnh, các chuyên gia ước tính rất ít người đã được chẩn đoán chính xác.

Cơn sốt thung lũng đang gia tăng ở Thung lũng Trung tâm của California. Các chuyên gia cho biết số ca nhiễm trùng trong tương lai có thể tăng trên khắp miền Tây nước Mỹ do biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ tăng và độ ẩm giảm xuống.

Quận Kern, phía bắc Los Angeles, đã báo cáo sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm trùng trong thập kỷ qua. Quê hương của Purdie ghi nhận khoảng 1.000 ca nhiễm trùng vào năm 2014. Đến năm 2021, số ca mắc bệnh sẽ tăng lên hơn 3.000 ca, theo dữ liệu y tế công cộng.

Morgan Gorris, một nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, người đã nghiên cứu mối liên hệ giữa khủng hoảng khí hậu và sốt Thung lũng, cho biết loại nấm gây sốt thung lũng cần điều kiện khô nóng để tồn tại. hiện hữu.

“Phần lớn miền Tây nước Mỹ rất khô khan. Khi xem xét các dự báo về biến đổi khí hậu, chúng tôi dự đoán rằng nửa phía tây của đất nước sẽ ngày càng khô hạn hơn. Điều kiện này thúc đẩy nhiều trường hợp sốt thung lũng hơn, ”bà Gorris nói.

Nghiên cứu do bà Gorris và các chuyên gia khác thực hiện đã chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng khí hậu có thể mở rộng phạm vi các trường hợp sốt ở thung lũng. Bà Gorris dự đoán rằng trong kịch bản khí hậu ấm lên và lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cao, khu vực lưu hành của cơn sốt thung lũng sẽ mở rộng thêm về phía bắc, tới biên giới Mỹ-Canada vào năm 2100.

“Giảm thiểu biến đổi khí hậu có thể giúp hạn chế tác động của cơn sốt Valley đối với sức khỏe con người. Điều quan trọng là chúng ta không nên bi quan và tuyệt vọng ”, cô nói. Bà cũng cảnh báo, ở California, khi thời tiết chuyển sang giai đoạn mưa dữ dội hơn rồi bước vào mùa khô, đây là những điều kiện thuận lợi để bệnh sốt thung lũng phát triển mạnh và có thể xảy ra nhiều trường hợp hơn. .

Minh Hoa (thứ tự)

Leave a Comment