Điện Biên sẵn sàng cho chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018 và năm học mới

Rate this post

Để chuẩn bị tốt nhất cho việc giảng dạy chương trình này, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên đã tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, … vừa sẵn sàng bước vào năm học mới, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn.

Ba tháng nghỉ hè, khi học sinh được nghỉ ngơi sau một năm học tập vất vả, các thầy cô giáo Trường THCS Noong Hẹt, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên luôn tất bật nghiên cứu sách giáo khoa, phương pháp, nội dung dạy học. chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Ngoài việc tham gia các lớp tập huấn do ngành tổ chức, hầu hết giáo viên đều tự nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm với các thành viên trong tổ chuyên môn về việc thực hiện chương trình để khi bước vào năm học sẽ khai thác, sử dụng hiệu quả sách giáo khoa và học tập. tài nguyên.

Cô giáo Lường Thị Dung, Hiệu trưởng Trường THCS xã Noong Hẹt cho biết: Năm học 2022-2023, trường dự kiến ​​có 14 lớp, trong đó lớp 8, lớp 9 thực hiện mô hình trường học mới; Học sinh lớp 6, lớp 7 học theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ năm học, năm học này, trường đã tu sửa, làm mới gần 10 phòng học, đồng thời chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, thiết bị dạy học, phù hợp với thực tế. . Đây là điều kiện để giáo viên vận dụng linh hoạt các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, nhằm phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh trong quá trình thực hiện và dạy học: “Để chuẩn bị bước sang năm học mới 2022-2023, nhà trường đã tập trung tu sửa cơ sở vật chất, tạo cảnh quan nhà trường cho năm học mới, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa các phòng học chức năng, khắc phục những hạng mục gây mất an toàn cho học sinh. 100% giáo viên được bồi dưỡng chương trình sách giáo khoa lớp 7 từ đầu tháng 6. Trong thời gian tập huấn, các thầy cô cũng tranh thủ tìm tòi nghiên cứu các nội dung, góp ý những nội dung khó, từ đó nhà trường đề xuất với phòng để tập huấn trong hè ”.

Năm học 2022 – 2023 cũng là năm học thứ 4 thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 đối với cấp tiểu học, trong đó học sinh lớp 3 được tiếp cận với sách giáo khoa và các môn học mới. Các môn học: Tin học, Tiếng Anh được triển khai trên diện rộng, đòi hỏi đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, phòng học thực hành tin học, ngoại ngữ phải đáp ứng yêu cầu của chương trình này.

Cô giáo Đào Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Yên, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên cho biết: Trước thực tế đó, nhà trường nói riêng và các trường tiểu học trên địa bàn nói chung đã có sự chuẩn bị chu đáo cho việc này. Đội ngũ giáo viên đảm bảo đủ cơ cấu theo các bộ môn: tin học, ngoại ngữ, mỹ thuật, âm nhạc, thể dục. Vận dụng linh hoạt nhiều giải pháp chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình lớp 1, lớp 2 và thay đổi sách giáo khoa lớp 3 trong năm học này.

“Đối với các phòng học bộ môn âm nhạc, mỹ thuật, tin học, ngoại ngữ, trường mới đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 của năm học vừa qua nên tất cả các phòng đều đạt chuẩn. Trong những ngày hè giáo viên dạy Tin học vẫn thường xuyên. đến trường chuẩn bị máy vi tính để đảm bảo chất lượng cho các em trong năm học tới, tuy số môn Tin học ít và không bắt buộc nhưng nhà trường vẫn tạo điều kiện cho các em tiếp cận với các môn học này. , trẻ sẽ tiếp cận chắc chắn hơn và đạt được hiệu quả cao hơn. ” – bà Hương nói.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm học 2018 lớp 3 và lớp 7 năm học mới đã được Sở GD & ĐT các địa phương chuẩn bị chu đáo, từ việc tập trung kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà cho biết: Các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và phối hợp với các nhà xuất bản sách tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý các trường học và giáo viên. Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phòng còn mua sách bổ sung cho thư viện trường học để đảm bảo đủ sách cho các em khi vào năm học. Nhờ đó, công tác chuẩn bị thực hiện chương trình cơ bản đúng tiến độ, đảm bảo tiến độ và chất lượng theo yêu cầu: “Về đội ngũ giáo viên, phòng cũng đã chỉ đạo các đơn vị trường học rà soát lại số lượng học sinh để bố trí các mạng lưới, quy mô trường lớp của toàn ngành, sau đó sở sẽ bố trí số lượng giáo viên vừa đảm bảo số lượng, chất lượng, cơ cấu bộ môn cho cấp THCS. Năm học 2021-2022 vận động học sinh và cha mẹ học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 6 giữ gìn tốt sách giáo khoa các năm học trước để hỗ trợ học sinh năm học sau có hoàn cảnh khó khăn Đối với sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, các đơn vị trường học đã động viên phụ huynh học sinh, đến nay 100% học sinh có đủ sách giáo khoa cho năm học mới ”.

Năm học này, tỉnh Điện Biên dự kiến ​​có 608 trường, trung tâm với tổng số hơn 207.100 học sinh. Trong đó, có khoảng 2.790 lớp với hơn 80.200 học sinh học Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018.

Ông Nguyễn Văn Chấm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên cho biết: Bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, tập huấn cho đội ngũ giáo viên, ngành quan tâm, chú trọng đến việc điều chỉnh chương trình môn học. lịch sử, tổ hợp môn học tự chọn vào lớp 10 để tạo sự đồng thuận của học sinh, phụ huynh và xã hội. Thực hiện các giải pháp hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh thuộc diện chính sách, học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với mục tiêu không để học sinh nào thiếu sách trước năm học mới.

“Để chuẩn bị cho năm học mới ngay từ học kỳ II năm học 2021-2022, ngành giáo dục đã tập trung tham mưu, chỉ đạo triển khai các công tác chuẩn bị cho năm học mới. , sách giáo khoa, tài liệu giáo dục, về vấn đề phát hành sách giáo khoa, ngành cũng đã tham mưu cho tỉnh thành lập hội đồng tuyển chọn sách theo quy định của Bộ GD-ĐT ”, ông Chấm nói.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho năm học mới của tỉnh Điện Biên đã hoàn tất. Với sự chuẩn bị chu đáo cả về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị và sự quyết tâm của toàn ngành, năm học mới này được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực, nâng cao chất lượng giáo dục. giáo dục và đào tạo theo hướng đổi mới toàn diện.

Leave a Comment