Độc đáo, chợ thực phẩm và thảo dược ở miền Tây chỉ giao dịch với … lá

Rate this post

Theo đó, phiên chợ có tên là “chợ lá” mỗi năm chỉ họp một lần vào ngày 24 tháng Chạp âm lịch tại chùa Monivongsa (phường 1, TP. Cà Mau). Các mặt hàng ở chợ lá không được định giá trước và khách đến chợ thay vì trả tiền thì chỉ cần đưa lá cho người bán khi mua thức ăn, nước uống, thuốc bắc, rau thơm, khoai lang, ngô….

PHẦN LÁ DUY NHẤT Ở MỌI ĐẤT

Theo thông báo từ chùa Monivongsa, ý nghĩa của phiên chợ lá này nhằm nhắc nhở quần chúng nhân dân rằng “Tiền là phương tiện kiếm sống, cũng như phù du như chiếc lá”. Điều quan trọng là chúng ta phải sống giữ được liêm khiết, không vì đồng tiền mà đánh mất lương tâm, yêu thương vạn vật, đoàn kết, giúp đỡ mọi người.

Từ trưa ngày 21/7 âm lịch, hàng nghìn người gánh lá dong đã có mặt tại phiên chợ lá chỉ một lần duy nhất trong năm này để trải nghiệm và thưởng thức hơn chục món ăn dân dã như xôi, chè, bánh thầu dầu, bánh da heo, cơm tấm chay, …

Hiếm khi người dân địa phương có cơ hội chứng kiến ​​sự náo nhiệt của người bán và người mua nhiệt tình.

Được biết, những người bán hàng tại chợ lá thường đến từ các doanh nghiệp, chủ cửa hàng, còn người đến từ các phường, xã lân cận trên địa bàn TP.Cà Mau.

Hàng nghìn người dân Cà Mau đổ xô đi chợ lá

Các loại bánh có ở chợ lá bao gồm bánh thầu dầu, bánh da lợn, bánh bò, bánh đậu xanh, chè, cơm tấm chay, bánh tráng trộn chay … Thức uống thì đa dạng từ trà đá, nước sâm, nước cam. , nước có gas.

Người đi chợ lúc nào cũng cầm trên tay những chiếc lá.

Mọi người luôn chuẩn bị sẵn lá trong tay

Bánh dân gian chợ lá

MUA SỨC KHỎE, NHẬN THUỐC, HOÀN TOÀN TÌM THẤY NỀN TẢNG

Ngoài thức ăn, nước uống, người dân đi chợ lá còn được khám chữa bệnh theo phương pháp đông y, mua thuốc bắc với giá … một chiếc lá. Theo đó, người dân đi chợ lá chỉ cần mang một loại lá đến bàn khám bệnh Đông y để được bắt mạch và nhận các vị thuốc Nam do các bác sĩ Nam Bộ trên địa bàn thành phố kê đơn. Cà Mau.

Người dân bắt mạch và kê đơn thuốc Việt Nam tại chợ lá

Tại chợ lá có tới 5 bàn khám bệnh theo phương pháp Đông y. Ngoài ra, còn có hơn 20 người hỗ trợ từ các khâu bốc thuốc nam, bào chế, cấp phát thuốc cho người dân. Đây được xem là hoạt động ý nghĩa và được mong đợi nhất tại chợ lá.

Hơn 20 người là nam bác sĩ phụ giúp pha chế và phát thuốc cho người dân

Ở miền Tây có chợ bán đồ ăn, rau thơm bằng ... lá cây thay tiền - Ảnh 7.

Các triệu chứng được mô tả chi tiết và từ đó các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nam

Được biết, mọi hoạt động đều diễn ra trong khuôn khổ chùa Monivongsa (phường 1, TP. Cà Mau) không vì mục đích lợi nhuận.

https://afamily.vn/doc-dao-khu-cho-do-an-thao-duoc-o-mien-tay-chi-giao-dich-bang-la-cay-20220822074135854.chn

Leave a Comment