Đồng bằng sông Cửu Long kết nối hành lang đô thị công nghiệp toàn vùng

Rate this post

Đến năm 2030, vùng Đồng bằng sông Cửu Long được xây dựng mới và nâng cấp 830 km đường cao tốc, 4.000 km quốc lộ, 4 cảng hàng không, 13 cảng biển, 11 cụm cảng hành khách và 13 cụm cảng hàng hóa.



Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030, ngày 21/6 (Ảnh: Vietnam +)

Chú trọng bảo vệ, tôn tạo và phát triển hệ sinh thái tự nhiên theo hướng mô hình kinh tế xanh, đồng thời lấy con người làm tiền đề phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng bền vững, tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, dựa trên ba trụ cột kinh tế – xã hội – môi trường.

Đây là một trong những đột phá chiến lược, được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vạch ra trong bức tranh tổng thể về thời cơ và vận hội mới của ĐBSCL, tại Hội nghị công bố. kế hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030, ngày 21/6.

Biến thách thức thành cơ hội

Người đứng đầu ngành Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong quá trình lập quy hoạch, đơn vị này đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và 13 địa phương trong vùng và các đối tác phát triển là các tổ chức, cá nhân. nhiều hoạt động lấy ý kiến ​​rộng rãi, nhất là ý kiến ​​của các chuyên gia trong và ngoài nước am hiểu về vùng để xây dựng quy hoạch có căn cứ khoa học và thực tiễn.

Theo Bộ trưởng Dũng, Quy hoạch vùng ĐBSCL nhằm cụ thể hóa và thực hiện tư duy mới, tầm nhìn mới trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2030 và định hướng, chỉ đạo của đất nước. của Đảng và Nhà nước, từ đó mở ra những cơ hội phát triển mới và định hình những giá trị mới cho khu vực.

Với các mục tiêu trên, Chiến lược đề ra định hướng biến thách thức thành cơ hội, “chủ động sống chung với lũ, ngập úng, nước lợ, nước mặn”. Cụ thể, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả và giá trị, chú trọng huy động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực và khoa học công nghệ. Kinh tế khu vực sẽ được thúc đẩy phát triển theo hướng kinh tế xanh và kinh tế chu chuyển. Bên cạnh đó, ngành năng lượng sẽ là bước đột phá, dịch vụ sẽ là bệ đỡ.



dong bang nhung dai duong noi tieng tren duong do thi
Thu hoạch tôm nuôi ở Bạc Liêu. (Ảnh: Võ Dũng)

Một trong những điểm quan trọng được ông Dũng đề cập là việc thay đổi tư duy theo hướng đảm bảo an ninh lương thực, chuyển từ phát triển nông nghiệp trồng lúa sang thủy sản – trái cây – lúa gạo phù hợp với thị trường. , trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại quy hoạch sản xuất dựa vào tài nguyên nước và đất.

Trên cơ sở đó chuyển đổi mô hình phân tán, nhỏ lẻ trước đây sang phát triển tập trung cả nông nghiệp, công nghiệp và đô thị. Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh, đến năm 2030, vùng ĐBSCL trở thành trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động, hiệu quả cao của cả nước, khu vực và thế giới trên cơ sở tập trung nguồn lực đầu tư. đầu tư vào các hành lang phát triển, các vùng động lực phát triển, các đầu mối nông nghiệp đã được xác định trong quy hoạch.

Cơ sở hạ tầng như một bệ đỡ

Để hoàn thành các mục tiêu trên, Bộ trưởng Dũng cho biết, chiến lược tập trung phát triển kết cấu hạ tầng làm nền tảng phát triển kinh tế – xã hội và thúc đẩy liên kết vùng. Đặc biệt chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, tại các tuyến kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ (thông qua 2 tuyến đường cao tốc, đường thủy nội địa và đường sắt nối thành phố). Hồ Chí Minh với Cần Thơ trong tương lai).

Cụ thể, tuyến đường bộ ven biển từ Tiền Giang đến Kiên Giang gắn với kiểm soát xâm nhập mặn, sắp xếp lại dân cư, đảm bảo quốc phòng – an ninh, có hành lang kinh tế thông thoáng hướng ra biển. Đến năm 2030, toàn vùng sẽ đầu tư xây dựng, nâng cấp khoảng 830 km đường cao tốc, 4.000 km quốc lộ, 04 cảng hàng không, 13 cảng biển, 11 cụm cảng hành khách và 13 cụm cảng hàng hóa đường bộ. đường thủy nội địa.

Theo lãnh đạo ngành Kế hoạch và Đầu tư, chiến lược tập trung phát triển hành lang đô thị công nghiệp từ Cần Thơ đến Long An kết nối với TP.HCM và vùng Đông Nam bộ và hệ thống 8 trung tâm đầu mối cho đô thị. nông nghiệp, từ đó phát triển hành lang kinh tế, đô thị dọc sông Tiền – Hậu từ An Giang đến Sóc Trăng gắn với phát triển cảng biển Trần Đề nhằm kết nối giao thương quốc tế bằng đường bộ và đường thủy nội địa. đất liền và hàng hải.



dong bang nhung dai duong noi tieng tren duong do thi
Du lịch sinh thái mô hình nuôi tôm ở Bạc Liêu. (Ảnh: Thu Đông)

“Toàn vùng sẽ mở rộng giao thương với TP.HCM, vùng Đông Nam bộ và khu vực ASEAN, nhất là các nước thuộc Tiểu vùng sông Mekong trên cơ sở thống nhất để thay đổi tư duy về khai thác, sử dụng. sử dụng tài nguyên nước, chú trọng bảo tồn cảnh quan, sinh thái, văn hóa, lịch sử, dân tộc, sông nước đặc trưng của vùng, tăng cường liên kết phát triển giữa các địa phương trong vùng ”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề cập.

Ngân sách sẽ hỗ trợ 320 nghìn tỷ đồng

Ngay sau khi quy hoạch được phê duyệt, tư lệnh ngành cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch, với 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó phát triển kinh tế nông nghiệp giá trị cao, hiệu quả cao, chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; Phát triển đô thị – công nghiệp động lực; Xây dựng môi trường sống tốt, điểm đến hấp dẫn; Quản lý và điều phối việc thực hiện các quy hoạch của vùng.

Về nguồn lực để thực hiện quy hoạch, Bộ trưởng Dũng cho biết, giai đoạn 2021-2025, tổng mức vốn ngân sách nhà nước dự kiến ​​hỗ trợ cho các dự án trên địa bàn do địa phương quản lý dự kiến ​​khoảng 320 nghìn tỷ đồng. VND và tăng 23,3% so với giai đoạn 2016 – 2020.

Trong đó, vốn cân đối ngân sách địa phương khoảng 178 nghìn tỷ đồng, ngân sách trung ương 82 nghìn tỷ đồng, tăng 41% so với giai đoạn 2016 – 2020. Ngoài ra, vốn nước ngoài (ODA) thu hút được 60 nghìn tỷ đồng (trong đó vốn hỗ trợ của DPO là 46 nghìn tỷ đồng) và chiếm 30% tổng vốn ODA của cả nước trong giai đoạn 2021-2025, trong khi con số tương ứng trong giai đoạn 2016-2020 kỳ là 7,6%.



dong bang nhung dai duong noi tieng tren duong do thi
Đờn ca tài tử. (Ảnh: Thu Đông)

Ngoài ra, vốn ngân sách nhà nước đầu tư thông qua một số bộ như Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế … để thực hiện các dự án trong vùng đạt khoảng 140 nghìn tỷ đồng. . Tổng mức đầu tư ngân sách nhà nước dự kiến ​​giai đoạn 2021-2025 khoảng 460 nghìn tỷ đồng ”, Bộ trưởng Dũng nói.

Để thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc tăng cường đầu tư, tạo đột phá về cơ sở hạ tầng trong khu vực cũng như thể hiện cam kết của các nhà tài trợ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ tổ chức Lễ công bố cam kết tài trợ vốn thực hiện. của các dự án phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2025 giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các tổ chức quốc tế tại Hội thảo hôm nay./.

Leave a Comment