Đồng Nai khai thác tối đa giá trị mặt nước, hồ để phục vụ kinh tế

Phong Thủy
Rate this post

Lãnh đạo tỉnh Đồng, lãnh đạo Sở NN & PTNT Đồng Nai đi kiểm tra các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

Chỉ có khoảng 18 hồ chứa (gồm 10 hồ lớn và 8 hồ vừa), trong đó Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai đang quản lý 11 hồ chứa, Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa tỉnh Đồng Nai quản lý 1 công trình (hồ Bà Hào), còn lại được quản lý bởi 6 dự án. Tổng dung tích các hồ này là 107,2 triệu m3, tổng dung tích tưới phục vụ sản xuất là 6.118 ha, tổng công suất cấp nước thô cho công nghiệp và sinh hoạt là 111.703 m3 / ngày đêm.

Về việc thực hiện các quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 16/18 hồ đã kê khai đăng ký an toàn đập, 10/18 hồ đã lập hồ sơ, điều chỉnh. điều chỉnh quy trình vận hành. Các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đều sử dụng tràn tự do, không có van điều tiết lũ. Có 10/18 hồ lập quy trình bảo trì. Có 3/18 hồ đã được kiểm định an toàn đập, 3 hồ đang được kiểm tra. 8/18 hồ đã được sửa chữa, nâng cấp. Có 7/18 hồ được cắm mốc giới hạn phạm vi bảo vệ. Có 6/18 hồ đã lập và triển khai phương án bảo vệ. Có 2 hồ đang xây dựng và triển khai các phương án ứng phó khẩn cấp. Các hồ chứa trên địa bàn tỉnh thường xuyên được kiểm tra, báo cáo tình trạng, sửa chữa trước, trong và sau mùa mưa bão hàng năm để đảm bảo an toàn công trình và sản xuất.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh (người thứ nhất bên phải) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi (người thứ hai bên phải) trao đổi lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai về việc phát huy tối đa các giá trị của mặt nước và hồ.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá mức độ an toàn đập, hồ chứa trên địa bàn tỉnh và tổ chức hoạt động theo quy định. Thành viên Hội đồng gồm: Chủ tịch Hội đồng là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Hội đồng là Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi. Hội đồng là các sở, ngành, địa phương, đơn vị được giao quản lý hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh, ủy viên phản biện là Chi hội Thủy lợi tỉnh, Thư ký Hội đồng là Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai, thuộc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật. và Thủy lợi.

Vấn đề đáng chú ý hiện nay là Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai đang quản lý 24 công trình thủy lợi, trong đó có 10 hồ chứa nước, 10 đập dâng, 2 trạm bơm điện. và 2 hệ thống đê bao ngăn mặn. Các công trình thủy lợi do công ty này quản lý có công suất sản xuất khoảng 33 nghìn ha / năm, trong đó tưới trên 23 nghìn ha, tiêu úng 4,7 nghìn ha, ngăn mặn, xả phèn trên 5,9 nghìn ha; Nguồn cung cấp nước thô cho sinh hoạt và công nghiệp khoảng 90.000 mét khối mỗi ngày.

Trong thời gian qua, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai đã chủ động phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan trong công tác quản lý khai thác và bảo vệ công trình. chương trình thủy lợi. Tuy nhiên, điều đáng nói là đến nay, tại các công trình thủy lợi do công ty quản lý có khoảng 172 trường hợp vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, riêng 6 tháng đầu năm 2022 có 10 trường hợp vi phạm. , ảnh hưởng đến công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác phối hợp giữa địa phương và ban quản lý dự án chưa chặt chẽ; Ngoài ra, việc xử lý vi phạm ở các địa phương còn chậm, thiếu quyết liệt nên chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm. được thực hiện một cách triệt để.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kiểm tra thực tế tại một công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh trong chuyến khảo sát một số công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai cho biết, tình trạng lấn chiếm, vi phạm đất đai của các công trình thủy lợi. vẫn tồn tại và chưa được xử lý dứt điểm. Hầu hết các công trình thủy lợi được xây dựng nhiều năm nên đã xuống cấp. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các công trình thủy lợi còn chậm.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, nước là tài nguyên quan trọng, địa phương nào có nguồn nước dồi dào sẽ có lợi thế lớn. Thời gian tới, Đồng Nai sẽ có thành phố Long Thành, Nhơn Trạch, dân cư, nhà máy, khu công nghiệp phát triển, khả năng cấp nước của tỉnh phải tăng gấp nhiều lần mới đáp ứng được nhu cầu. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu, các địa phương phải phát huy tối đa giá trị của mặt nước, hồ để vừa là nguồn cấp nước, vừa là điểm du lịch, không gian sinh thái phục vụ dân sinh và kinh tế. kinh tế khu vực. Chú ý giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước của người dân, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi làm ảnh hưởng đến nguồn nước, cần xử lý vi phạm. nghiêm túc. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.