FBI điều tra thiết bị Huawei có thể ngắt kết nối kho vũ khí hạt nhân của Mỹ

Hưởng thụ
Rate this post

Hàng loạt tháp viễn thông được phát hiện sử dụng thiết bị của Huawei đặt gần căn cứ tên lửa chiến lược FE Warren của Không quân Mỹ. Ảnh: CNN

Theo CNN, vào năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã đề nghị chi 100 triệu USD để xây dựng một khu vườn Trung Quốc được trang trí công phu tại Vườn ươm Quốc gia ở Washington DC. Với những ngôi đền, gian hàng và một ngôi chùa cao 21 mét, dự án đã khiến các quan chức địa phương phấn khích và hy vọng nó sẽ thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm.

Nhưng khi các quan chức phản gián Mỹ bắt đầu đào sâu vào dự án, họ đã phát hiện ra những chi tiết đáng ngờ. Họ lưu ý rằng ngôi đền có vị trí chiến lược tại một trong những điểm cao nhất ở Washington DC, chỉ cách Điện Capitol của Hoa Kỳ hai dặm, một địa điểm hoàn hảo để thu thập thông tin tình báo.

Các nguồn tin nói với CNN rằng điều đáng báo động là các quan chức Trung Quốc muốn xây dựng ngôi đền bằng vật liệu được vận chuyển đến Mỹ trong các túi ngoại giao, thứ mà Hải quan Mỹ bị cấm kiểm tra.

Các quan chức liên bang lặng lẽ loại bỏ dự án trước khi việc xây dựng có thể bắt đầu. Khu vườn bị bỏ hoang là một phần của hoạt động phản gián do FBI và các cơ quan liên bang khác chỉ đạo, tập trung vào cái mà họ gọi là sự leo thang mạnh mẽ của hoạt động gián điệp Trung Quốc trên đất Mỹ trong thập kỷ qua.

Kể từ ít nhất là năm 2017, các quan chức liên bang đã điều tra việc mua đất của Trung Quốc gần cơ sở hạ tầng quan trọng, đóng cửa một lãnh sự quán cấp cao trong khu vực mà chính phủ Mỹ cho rằng có liên quan. gián điệp và ngăn chặn việc đặt các thiết bị nghe lén gần các cơ sở quân sự và chính phủ nhạy cảm.

Trong số những điều đáng báo động nhất mà FBI đã phát hiện có liên quan đến thiết bị do công ty Huawei sản xuất đặt trên đỉnh tháp liên lạc di động gần các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Tây. Theo nhiều nguồn thạo tin, FBI đã xác định thiết bị này có khả năng bắt và làm gián đoạn các liên lạc tuyệt mật của Bộ Quốc phòng, bao gồm cả những thông tin được Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, cơ quan giám sát vũ khí chấp thuận. hạt nhân của đất nước này, sử dụng.

Trong khi những lo ngại về thiết bị của Huawei nằm gần các cơ sở quân sự của Mỹ đã được biết đến nhiều, sự tồn tại của cuộc điều tra này và những phát hiện của nó chưa bao giờ được công khai. Cuộc điều tra ít nhất đã có từ thời Tổng thống Barack Obama. CNN đã thu hút từ hơn một chục nguồn, bao gồm cả các quan chức an ninh quốc gia đương nhiệm và cựu quan chức an ninh quốc gia, để làm sáng tỏ cuộc điều tra.

Chú thích ảnh
Căn cứ Không quân FE Warren, một căn cứ tên lửa chiến lược của Mỹ, ở Cheyenne, Wyoming, gần một loạt tháp viễn thông sử dụng thiết bị của Huawei của Trung Quốc. Ảnh: CNN

Không rõ liệu cộng đồng tình báo Mỹ có thể xác định liệu có bất kỳ dữ liệu nào thực sự bị chặn và gửi từ các tháp viễn thông có gắn thiết bị Huawei hay không.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc mạnh mẽ phủ nhận mọi cáo buộc về nỗ lực gián điệp của Mỹ. Trong một tuyên bố với CNN, Huawei cũng phủ nhận rằng thiết bị của họ có khả năng hoạt động trong bất kỳ phổ thông tin liên lạc nào được phân bổ cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra nói với CNN rằng chắc chắn thiết bị của Huawei có khả năng chặn không chỉ lưu lượng thương mại mà còn cả sóng vô tuyến an toàn cao được sử dụng trong liên lạc. Thông tin liên lạc của Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ.

“Điều này liên quan đến một số việc nhạy cảm nhất mà chúng tôi làm,” một cựu quan chức FBI quen thuộc với cuộc điều tra cho biết. Nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng của chúng tôi trong việc có quyền chỉ huy và kiểm soát thiết yếu với bộ ba hạt nhân ”.

Các cựu quan chức coi những phát hiện của cuộc điều tra là rất quan trọng. Tuy nhiên, một số nhà hoạch định chính sách cấp cao trong Nhà Trắng và các nơi khác trong chính phủ đã không được báo cáo về sự tồn tại của nó cho đến năm 2019, theo hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Vào mùa thu năm đó, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã ban hành quy định cấm các công ty viễn thông nhỏ sử dụng thiết bị của Huawei và một số thương hiệu Trung Quốc khác. Tiếp theo, vào năm 2020, Quốc hội Mỹ đã thông qua kế hoạch trị giá 1,9 tỷ USD nhằm loại bỏ dần công nghệ di động của Huawei và ZTE khỏi Trung Quốc tại nhiều vùng nông thôn của Mỹ.

Chú thích ảnh
Các tháp viễn thông di động của công ty Viaero, sử dụng thiết bị của Huawei ở bang Nebraska, gần căn cứ tên lửa chiến lược FE Warren.

Nhưng hai năm sau, không có thiết bị nào trong số đó bị gỡ bỏ và các công ty viễn thông nông thôn vẫn đang chờ liên bang bồi hoàn. FCC đã nhận được kiến ​​nghị yêu cầu loại bỏ khoảng 24.000 thiết bị liên lạc do Trung Quốc sản xuất – nhưng theo cập nhật ngày 15 tháng 7 từ ủy ban, số tiền mà họ cần phải hoàn trả cho tất cả các công ty là đủ. điều kiện là hơn 3 tỷ USD.

Nếu không có thêm kinh phí từ Quốc hội, FCC cho biết họ có kế hoạch chỉ hoàn trả khoảng 40% chi phí tháo thiết bị Huawei. FCC không chỉ định khung thời gian khi nào tiền sẽ được giải ngân.

Cuộc điều tra nhằm vào Huawei

Vào cuối năm 2020, Bộ Tư pháp Mỹ đã chuyển những lo ngại về an ninh quốc gia về thiết bị của Huawei cho Bộ Thương mại và cung cấp thông tin về nơi đặt thiết bị ở Mỹ, theo một cựu quan chức thực thi pháp luật. cấp cao nói với CNN.

Sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào năm 2021, Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra riêng về Huawei để xác định xem có cần hành động khẩn cấp hơn để loại bỏ nhà cung cấp công nghệ Trung Quốc khỏi Mỹ hay không. Các mạng viễn thông của Hoa Kỳ. Tùy thuộc vào những gì Bộ Thương mại phát hiện, các nhà cung cấp viễn thông Hoa Kỳ có thể buộc phải nhanh chóng gỡ bỏ thiết bị của Huawei hoặc đối mặt với tiền phạt hoặc các hình phạt khác.

Các quan chức phản gián Mỹ gần đây không ngại công khai các mối đe dọa từ Trung Quốc. Trong tháng này, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ và chính quyền địa phương và tiểu bang về những gì họ coi là nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng đến chính sách của Hoa Kỳ.

Giám đốc FBI Christopher Wray vừa đến London tham dự cuộc họp chung với các quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của Anh nhằm kêu gọi sự chú ý đến các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN, Wray nói rằng cứ sau 12 giờ, FBI lại mở một cuộc điều tra phản gián mới về Trung Quốc. “Có lẽ là khoảng 2.000 cuộc điều tra,” ông nói và lưu ý rằng vào năm 2020, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã kiện Huawei với cáo buộc gian lận và âm mưu đánh cắp bí mật thương mại.

Các thiết bị giá rẻ của Huawei tràn ngập vùng nông thôn Mỹ

Trong nhiều năm, các nhà cung cấp viễn thông nhỏ ở vùng nông thôn của Mỹ đã lắp đặt các bộ định tuyến rẻ hơn, do Trung Quốc sản xuất và các công nghệ khác trên đỉnh tháp di động và các nơi khác. khác. Ở hầu hết các khu vực dân cư thưa thớt ở miền Tây Hoa Kỳ, những nhà cung cấp dịch vụ nhỏ này là lựa chọn duy nhất để phủ sóng di động. Và nhiều nơi đã chuyển sang dùng thiết bị của Huawei vì nó rẻ và ổn định hơn.

Bắt đầu từ cuối năm 2011, Viaero, nhà cung cấp viễn thông lớn nhất trong khu vực, đã ký hợp đồng với Huawei để cung cấp thiết bị cho việc nâng cấp 3G. Một thập kỷ sau, công ty đã lắp đặt công nghệ Huawei trên toàn bộ tòa tháp của mình, khoảng 1.000 dự án trải khắp năm bang miền Tây.

Khi thiết bị của Huawei hiện diện gần các căn cứ quân sự của Mỹ, các nhà điều tra liên bang bắt đầu chú ý. Điều đáng quan tâm đặc biệt là Huawei thường bán thiết bị giá rẻ cho các nhà cung cấp nông thôn trong những trường hợp có vẻ không có lãi, nhưng lại đặt thiết bị của mình gần các tài sản quân sự của Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng chưởng lý quận phía Đông của New York Richard P. Donoghue (giữa) công bố cáo buộc chống lại Huawei và giám đốc tài chính Meng Wanzhou vào ngày 28/1/2019. Ảnh: CNN

Kiểm tra thiết bị của Huawei, các nhà điều tra FBI xác định nó có thể nhận ra và làm gián đoạn liên lạc phổ DOD – ngay cả khi nó được FCC chứng nhận, theo một nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra.

Sau khi kết quả điều tra được thông báo cho Nhà Trắng Trump vào năm 2019, FCC đã yêu cầu các công ty viễn thông nhận trợ cấp liên bang cung cấp dịch vụ di động cho các vùng sâu vùng xa – những công ty như Viaero – phải “tháo rời và thay thế” thiết bị của Huawei và ZTE. .

Vấn đề bây giờ là chi phí bồi hoàn có thể cao hơn gấp đôi so với 1,9 tỷ đô la đã được phê duyệt, và trong trường hợp không có thêm nguồn vốn từ Quốc hội, FCC chỉ có kế hoạch bồi hoàn cho các công ty. viễn thông một phần chi phí.

DiRico, Giám đốc điều hành của Viaero, cho biết chi phí “loại bỏ và thay thế” thiết bị Huawei là rất cao và ông không tin rằng số tiền hoàn lại sẽ đủ để bù đắp. Nhưng theo FCC, Viaero dự kiến ​​sẽ bắt đầu loại bỏ thiết bị này vào năm tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.