Giải mã giấc mơ ‘ngã từ trên cao xuống’ làm mang lại thành viên gia đình đột ngột tỉnh giấc

Giải trí Hưởng thụ
Rate this post

những nhà khoa học gọi hiện tượng này là myoclonic, thường xảy ra trong lúc ngủ. lúc ngủ, tần suất hô hấp giảm đột ngột, đại não nghĩ là, thân thể sắp dead nên phát đi một xung động làm mang lại toàn thân thức tỉnh.

giai-ma-giac-mo-nga-tu-tren-cao-xuong-khien-ban-dot-ngot-tinh-giac

hình hình họa minh họa: News.

Đang mơ mòng chìm vào giấc ngủ, với lúc nào thành viên gia đình bị cảm tưởng như khả năng hụt vào khoảng ko hoặc ngã từ trên cao xuống rồi giật thột tỉnh dậy? những nhà khoa học gọi hiện tượng này là myoclonic, thường xảy ra trong lúc ngủ. lúc ngủ, tần suất hô hấp giảm đột ngột, đại não nghĩ là, thân thể sắp dead nên phát đi một xung động làm mang lại toàn thân thức tỉnh.

Myoclonic là một thể hiện sinh lý thường nhật, ko phải do bị triệu chứng dịch gây ra. Nó cũng tương tự với nấc cụt hoặc loài chuột rút lúc vận động mạnh. Đây là một phản xạ teo cơ ko tự nguyện, tốc độ nhanh, thường được thể hiện tương tự như động tác của một cú sốc điện.

Hành vi này thường ko thể kiểm soát. Sau lúc chìm vào giấc ngủ, do đại não suy đoán nhầm lẫn rằng thành viên gia đình sắp ngã từ trên cao xuống nên kích hoạt phản ứng thành viên gia đình dạng năng là teo rút cơ để giữ sự thăng do, do vậy thân thể sẽ sản sinh dao động mạnh. Đó là nguyên nhân của cảm tưởng đột nhiên khả năng hụt vào khoảng ko xả ra trong giấc mơ.

Sự teo giật trong lúc ngủ này với lúc bị gọi là độc hung mộng. Việc teo giật cơ bắp ko tự nguyện này thường xuất hiện ở tay, chân, thậm chí toàn thân. Khoảng 70% người từng trải qua chuyện này. Nếu thỉnh thoảng gặp hiện tượng myoclonic là thường nhật. Nhưng nếu teo giật nhiều lần và tần suất lặp lại nhiều thì phải kỹ lưỡng. Về cơ thành viên gia đình dạng do một số nguyên nhân sau:

Quá mỏi mệt

sức ép buổi ngày to, mệt mỏi ý thức quá độ với thể gây ra hiện tượng myoclonic. thành viên gia đình phải lưu ý ngơi nghỉ thư giãn nhiều hơn.

Thiếu canxi

với thể do canxi rong máu thấp làm mang lại thần kinh và cơ bắp hưng phấn thái quá dẫn tới teo giật.

Gan thận yếu

Nếu teo giật ko mãnh liệt nhưng tần suất khá nhiều, trong Đông Y chẩn đoán với thể do gạn thận yếu, khí huyết ko đủ.

Myoclonic với tính hóa học triệu chứng dịch

Nếu teo giật kèm theo đau đầu, đau đầu và quay cuồng, muốn thiết chụp CT não hoặc MRI để rà soát xem myoclonic với phải là triệu chứng thể hiện của triệu chứng dịch về não hay ko. Ví dụ thể hiện của triệu chứng dịch về tính trao đổi hóa học hoặc lưu trữ của tế bào não, thoái hóa não, viêm não, tổn thương não do di chứng của gặp tổn thương… cũng gây hiện tượng này.

Làm thế nào để ngăn chăn teo giật lúc ngủ? Theo những nhân viên, hiện tượng teo giật xảy ra ngẫu nhiên mặc dù vì nguyên nhân gì đều ko đáng lo ngại. Nhưng nếu thành viên gia đình ko thích cảm tưởng này hoặc bị sợ hãi việc rơi từ cao xuống, thì sẽ với một số phương pháp để hạn chế hiện tượng này. ví dụ như giảm uống cafe, lên kế hoạch hoàn thành những làm việc trong ngày, kiểm soát mức độ mệt mỏi và kiểu ngủ với thể giảm teo giật lúc ngủ.

VnExpress

Trần Ngoan