Hạ Nguyên Long mở ra những con đường mới

Hưởng thụ
Rate this post

Đạo diễn – họa sĩ Hà Nguyên Long – Ảnh: T.DIEU

Nhưng hơn thế nữa, Hạ Nguyên Long đang mở ra lối đi mới cho nghệ thuật sân khấu đương đại Việt Nam.

Trong hai năm xảy ra đại dịch COVID-19, nhiều nghệ sĩ đã phải bó gối. Đặc biệt, Hạ Nguyên Long kết hợp kịch cổ điển với nhạc điện tử, nhảy hip-hop diễn trong sân chơi của ký túc xá, dựng những vở kinh điển phương Tây theo lối mới khiến “Tây” cũng phải kinh ngạc, hay diễn về đề tài này. Cuộc sống đương đại Việt Nam đầy rẫy những bất ngờ.

Long thể hiện rất nhiều sự sáng tạo, hoặc mới trong cách dàn dựng hoặc mới trong nội dung.

Và tất cả đều hướng tới một mục tiêu: xây dựng cộng đồng thưởng thức và luyện tập bộ môn nghệ thuật kịch mới cho giới trẻ từ năm 1995 trở lại đây.

Hạ Nguyên Long mở ra những con đường mới - Ảnh 2.

Một cảnh trong vở kịch Ước mơ ý nghĩa – Ảnh: XplusX Studio

Một bộ phim truyền hình khác

Rạp tư nhân nhỏ nằm khá khuất trong một con hẻm ven Hồ Tây vào một buổi tối mùa hè mưa tầm tã, các bạn trẻ dần chật kín “khán phòng” nhỏ để xem vở kịch mới nhất của XplusX Studio của đạo diễn Hạ Nguyên Long – vở kịch Các cuộc trò chuyện hàng ngày.

Khán giả sân khấu truyền thống ngạc nhiên trước một vở tuồng “đời thực” không chỉ ở chỗ diễn viên nấu đồ thật, cắm hoa thật, ăn thật trên sân khấu và trước khán giả, mà còn ở những câu thoại. rất bình thường như thể nó không phải là … kịch. Là một khán giả chỉ xem buổi tối nhà hàng xóm chứ không phải xem một vở kịch, nếu không có những đoạn bay bổng đan xen kỳ lạ như những đoạn đối thoại bộc lộ những nội tâm khác nhau, bộc lộ cõi riêng tư xa xôi, nỗi cô đơn của các nhân vật, với ánh sáng đầy sức gợi và âm nhạc.

Có những cuộc đối thoại bất tận, đôi khi nhàm chán, đôi khi kỳ lạ, nhưng không có câu chuyện nào được kể, không có vấn đề nào được giải quyết, chỉ quanh quẩn, như một lát cắt của cuộc sống. sống hàng ngày.

Các nhân vật nói chuyện không ngừng, nhưng họ thực sự không hiểu nhau, không ai có thể chạm vào nội tâm của nhau mặc dù họ vẫn thân thiết với nhau. Đôi khi, người xem hỏi: “Chúng ta hiểu nhau đến mức nào trong những cuộc trò chuyện hàng ngày với người thân, bạn bè? ”.

Khán giả trẻ tuổi Carmen Chula nói rằng Long và XplusX Studio “đã làm một công việc đáng kinh ngạc” khi có thể kết hợp nhiều câu chuyện khắc họa nhiều tính cách vào cuộc sống trong một vở kịch xoay quanh những suy tư về khoảng cách. trong cuộc sống hiện đại.

Alex – một du khách trẻ đến từ TP.HCM theo bạn đến xem vở kịch này – đã xúc động nói lời cảm ơn đến đạo diễn và cả ê-kíp đã cho bạn cơ hội lần đầu tiên được xem vở diễn một cách vô cùng đặc biệt. khác.

Trailer giới thiệu vở kịch “Thiên không gian” – Video: XplusX Studio

Liên tục sáng tạo cảm xúc

Trước đó, năm 2020, Hạ Nguyên Long đưa nhạc thể nghiệm và vũ công hip-hop vào tuồng cổ. Sơn Hậu và biểu diễn tại sân chơi khu tập thể Văn Chương – khu tập thể lâu đời tại Hà Nội.

Những khán giả đa thế hệ đều nhận ra rằng vẫn có những điểm giao thoa và đồng điệu của nhiều thế hệ dù rất khác nhau, như cái đương đại và cái truyền thống hòa quyện rất độc đáo trong vở diễn của Hạ Nguyên Long.

Vở kịch cổ này tiếp tục được Long và nghệ nhân trẻ Nguyễn Quốc Hoàng Anh dàn dựng trong tác phẩm Thiên đường khôngthử nghiệm sâu hơn giữa tuồng truyền thống và âm nhạc điện tử, hip-hop.

Cũng trong năm 2020, Long đã dàn dựng vở kịch Hy Lạp Oresteia của Aeschylus, nhưng theo một cách hoàn toàn “lạ” và rất ấn tượng là… đọc kịch trong không gian nghệ thuật Manzi.

Năm 2021, Hạ Nguyên Long dàn dựng Antigone – Âm thanh mù mịt, một phiên bản rất độc đáo để chiếu trực tuyến khi rạp phải đóng cửa.

Ông Wilfried Eckstein – Giám đốc Viện Goethe Việt Nam – hoàn toàn hài lòng với công việc của Hà Nguyên Long. “Antigone – Blind Sound là sự chuyển thể đột phá của vở kịch kinh điển Antigone … Antigone – Blind Sound là câu trả lời sáng tạo nhất cho quá trình sản xuất sân khấu trong giai đoạn căng thẳng của đại dịch COVID-19, là một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc vượt qua những trở ngại của đại dịch và đặt ra một chuẩn mực mới cho nghệ thuật sân khấu trong thời đại Internet. “

Tháng 5 vừa qua, Long đã giới thiệu đến người xem vở kịch Giấc mơ tín hiệu – tác phẩm thử nghiệm giao thức kể chuyện phim / hoạt hình được lồng ghép yếu tố dàn dựng riêng biệt, lối diễn giàu cảm xúc.

Hạ Nguyên Long mở ra những con đường mới - Ảnh 4.

Đạo diễn Hà Nguyên Long (phải) trong một lần hướng dẫn diễn viên tập vở – Ảnh: XplusX Studio

Đi thật xa để trở về

Là con của một họa sĩ tài hoa ở Hà Nội, Hạ Nguyên Long theo học trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và trở thành họa sĩ. Nhưng Long rất thích cảm giác nhìn thấy con người hoặc đồ vật được đặt trong một không gian chung. Vẽ tranh là đặt người và vật trong không gian, ánh sáng tĩnh. Kịch đặt con người và đồ vật trong không gian động. Vì vậy Long không chỉ mê tranh mà còn mê sân khấu.

Thế là Long sang Pháp du học tại Đại học Nghệ thuật và Công nghệ Paris, chuyên ngành thiết kế không gian. Long muốn học những thứ bổ trợ tốt nhất cho công việc đạo diễn.

Chính quãng thời gian sống ở Pháp, xa văn hóa và nơi sinh ra đã khiến Long bất giác nhìn lại di sản văn hóa cội nguồn của mình và thôi thúc sáng tạo trên nền nghệ thuật truyền thống của đất nước mình.

Long mong muốn giới thiệu những giá trị cốt lõi của nghệ thuật truyền thống Việt Nam đến cộng đồng quốc tế, đồng thời đề xuất cách sản xuất và thử nghiệm phát triển nghệ thuật truyền thống theo hướng phù hợp với bối cảnh đương đại. .

Việc Long dàn dựng các vở kịch cổ điển của Hy Lạp cũng là để khán giả hiểu thêm về nghệ thuật kịch nói chung của nhân loại, có cách tiếp cận dễ dàng và hệ thống hơn về kịch truyền thống Việt Nam.

Dù con đường chinh phục khán giả còn rất dài nhưng Long tin rằng khán giả trẻ Việt Nam luôn có nhu cầu trải nghiệm những sáng tạo nghệ thuật có nội dung cao, không chỉ đơn thuần là giải trí.

Giới thiệu nghệ thuật sân khấu của Việt Nam với bạn bè quốc tế

SƠN HẬU

Vở kịch Sơn Hậu được biểu diễn tại sân chơi khu tập thể Văn Chương, Hà Nội – Ảnh: XplusX Studio

Năm 2019, Hạ Nguyên Long thành lập XplusX STUDIO tại Paris với mong muốn làm sống lại và giới thiệu nghệ thuật sân khấu truyền thống của Việt Nam nói chung và tuồng nói riêng trên bản đồ nghệ thuật quốc tế, đồng thời thổi một hơi thở. thổi luồng sinh khí mới vào đời sống nghệ thuật truyền thống trên chính quê hương mình.

Long bắt đầu với quá trình biên tập lại và chuyển thể vở tuồng cổ điển Sơn Hậu / Au delà de la montagne, dự định trình diễn trong khuôn khổ vở Pays à l’honneur 1er Édition: Le Vietnam / National Honor for the first thời gian tại Théâtre de la Reine Clotilde (Paris) vào tháng 6 năm 2020, với các hội thảo và hội thảo chuyên ngành.

Nhưng dự án hiện đang bị tạm dừng do ảnh hưởng của COVID-19 ở Pháp. Tác phẩm chưa đến được với bạn bè quốc tế nhưng đã được giới thiệu rất ấn tượng với khán giả trong nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.