Hà Nội thúc đẩy hoạt động kinh tế về đêm

Hưởng thụ
Rate this post

Quy hoạch khu phố cổ, khu thương mại và chợ đêm để tái hiện Hà Nội 36 phố phường Để kinh tế về đêm thực sự hiệu quả: Quan trọng trong quy hoạch và quản lý

Với sự ra đời của hàng loạt không gian đi bộ, ẩm thực, dịch vụ, du lịch đêm, Hà Nội đang tích cực khai thác lợi thế để thúc đẩy kinh tế đêm phát triển. . Một tín hiệu đáng mừng là khi các sản phẩm kinh tế về đêm đi vào hoạt động, người dân háo hức đón nhận, các khu trung tâm ngày càng sôi động.

Chú thích ảnh Thực khách tại phố Tạ Hiện (quận Hoàn Kiếm). Ảnh: Lê Phú / Báo chí

Hà Nội đêm sắc màu

19h hàng ngày, nhiều tuyến phố trong khu phố cổ Hà Nội như Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Mã Mây, Hàng Ngang, Hàng Đào, Đồng Xuân, Hàng Bông, Hàng Buồm … trở nên sôi động. Du khách từ khắp nơi đổ về tham quan, mua sắm, thưởng thức ẩm thực và vui chơi giải trí. Vì vậy, từ lâu, những con phố trong khu phố cổ Hà Nội đã trở thành điểm hẹn của du khách, thậm chí hình thành nên những biệt danh như “Ngã tư quốc tế” Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến, phố bia hơi. Hiện nay, phố thịt nướng Gầm Cầu, phố hoa quả Tô Tịch, phố ẩm thực Tống Duy Tân… Đặc biệt vào những ngày cuối tuần, khu vực phố cổ Hà Nội càng trở nên sôi động. Nhiều tuyến phố chật cứng người qua lại, vui chơi và ăn uống. Hoạt động kinh doanh ở đây chủ yếu là ăn uống, khách sạn, quán bar, karaoke, biểu diễn nghệ thuật (cuối tuần)…

Cùng với đó, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm đi vào hoạt động đã góp phần chuyển đổi lĩnh vực kinh tế của quận Hoàn Kiếm. Chỉ trong ba năm đầu, lượng khách du lịch quốc tế đến lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng nhanh, với mức tăng từ 13 – 22,8% / năm. Số cửa hàng kinh doanh chuyển sang hoạt động dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện năm sau cao hơn năm trước.

Năm 2022, Hà Nội có thêm hai không gian được đưa vào hoạt động là không gian đi bộ Trịnh Công Sơn và không gian đi bộ Thành Sơn Tây; trong đó không gian đi bộ Trịnh Công Sơn được hoạt động trở lại sau 2 năm tạm dừng vì dịch. Đặc biệt, phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây đã tạo được hiệu ứng tốt. Theo ông Nguyễn Đăng Thảo, Trưởng Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm – Thành cổ Sơn Tây, trung bình mỗi ngày phố đi bộ Thành Sơn Tây đón khoảng 10.000 lượt khách, ngày cao điểm khoảng 1.500.000 lượt. Không chỉ có khách từ thị xã Sơn Tây và các huyện lân cận đến chung vui mà còn có rất đông khách từ các huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Ngoài các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây còn có dịch vụ ẩm thực, giới thiệu hàng lưu niệm, sản phẩm đặc trưng của Sơn Tây. Các gia đình nằm trong khu vực này vẫn có thể mở cửa kinh doanh với các mặt hàng hiện có. Các hoạt động này góp phần tăng thu nhập cho kinh tế thị trấn.

Các sản phẩm du lịch về đêm khác như tour “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội, “Đêm thiêng: Sáng hồn Việt” và “Đêm thiêng 2: Sống như những đóa hoa” của Di tích Nhà tù Hỏa Lò, cảnh thực vở “Tinh hoa Bắc Bộ” của Khu du lịch Tuần Châu – Quốc Oai bắt đầu được đông đảo du khách biết đến. Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng Hướng dẫn – Thuyết minh Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội cho biết, sau khi khởi động trở lại do dịch bệnh COVID-19 bị gián đoạn, có những buổi tối cuối tuần, Hoàng thành Thăng Long đón gần 200 khách. đến thăm. Tour “Đêm thiêng 2: Sống như những đóa hoa” của Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò đã kín lịch đăng ký đến hết tháng 6.

Thúc đẩy các hoạt động kinh tế về đêm

Để phát huy các giá trị văn hóa, xúc tiến du lịch, thu hút khách du lịch, tăng thời gian lưu trú và chi tiêu của du khách, thành phố Hà Nội đang xây dựng Đề án thí điểm phát triển doanh nghiệp. dịch vụ về đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm với phạm vi hoạt động chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí; Dịch vụ ăn uống; dịch vụ mua sắm; dịch vụ chăm sóc sức khỏe; các hoạt động du lịch; hoạt động vận tải; hoạt động tài chính ngân hàng hỗ trợ hoạt động kinh tế ban đêm.

Hà Nội thúc đẩy hoạt động kinh tế về đêm
Những gian hàng ven hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Tuấn Đức / TTXVN

Dự thảo đề án xác định 6 không gian tạo động lực phát triển kinh tế đêm gồm: Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận; các không gian đi bộ trong khu phố cổ; không gian văn hóa, dịch vụ, thương mại và du lịch Phùng Hưng – Gầm Cầu; phố ẩm thực đường phố kết hợp đi bộ Tống Duy Tân – Cẩm Chỉ; tuyến phố từ Hàng Khay – Tràng Tiền đến Nhà hát Lớn phát triển thành phố đi bộ kết hợp trung tâm thương mại, tổ chức quy hoạch, bố trí các ngành hàng, phát triển các tuyến phố chuyên doanh, phố nghề truyền thống.

Bên cạnh đó, hàng loạt không gian đi bộ cũng đang thành hình. Đó là Phố ẩm thực đêm Đảo Ngọc – Ngũ Xã, quận Ba Đình; khu kinh doanh, dịch vụ, cách khu hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình đi bộ; không gian đi bộ hồ Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng; phố đi bộ thuộc dự án Khu đô thị mới Nam, đường vành đai 3 – Bitexco, quận Hoàng Mai. Thành phố có chủ trương phát triển không gian đi bộ tại Khu đô thị Bắc An Khánh – Splendora, huyện Hoài Đức; Không gian đi bộ quanh khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, quận Đống Đa. Các không gian này khi đi vào hoạt động sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch và góp phần phát triển thương mại, dịch vụ cho các khu vực lân cận.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang, mặc dù chưa có cơ chế, chính sách rõ ràng để thúc đẩy kinh tế về đêm nhưng nó đã có từ lâu và là một bộ phận không thể thiếu của sự phát triển kinh tế. kinh tế, xã hội. Việc tổ chức phát triển kinh tế đêm cần tập trung vào các địa bàn, khu vực có nhiều tiềm năng phát triển dịch vụ, thương mại và du lịch. Các địa phương cần quy hoạch không gian xây dựng các hoạt động về đêm (khu chợ đêm, khu trưng bày sản phẩm làng nghề truyền thống Hà Nội, tổ chức chợ quà tặng lưu niệm hàng thủ công mỹ nghệ Thủ đô,…). Cùng với đó, cần quy định các điều kiện cụ thể đối với hoạt động kinh doanh về đêm; ban hành quy định cụ thể về giờ giấc hoạt động, địa bàn, mặt hàng được phép kinh doanh và cơ chế xử lý vi phạm.

Thực tế, hoạt động kinh tế ban đêm vẫn bộc lộ một số bất cập, hạn chế như kinh doanh dịch vụ đến 2 giờ sáng, là thời điểm dễ phát sinh tội phạm, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân khu vực xung quanh. vòng quanh; ảnh hưởng đến môi trường; Ngoài ra, Hà Nội cần có cơ chế, chính sách thông thoáng để thúc đẩy các hoạt động kinh tế về đêm nhằm tạo ra giá trị thặng dư, góp phần phát triển kinh tế – xã hội. Thủ đô.

Theo Đình Thuận (TTXVN)

https://baotintuc.vn/dia-phuong/ha-noi-thuc-day-hoat-dong-kinh-te-dem-phat-trien-20220611080542975.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published.