Hải chiến Việt Nam (Câu chuyện lịch sử) (Phần 22)

Rate this post

Kỳ 22.

2. Sau khóa huấn luyện, Vũ Trọng Nhường được điều vào chiến trường Nam Trung Bộ, chuẩn bị đánh tàu của Hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa. Nhượng cũng háo hức tấn công tàu địch để kiểm tra kỹ thuật người nhái của mình.

ben-cang-nha20trang201-1664447966.jpg
Cảng Cầu Đá Nha Trang là cảng hàng hóa kết hợp du lịch, đầu mối giao thông quan trọng bằng đường biển của thành phố Nha Trang (Khánh Hòa).

Mùa đông năm 1969, Đại đội trưởng Trần Ngân của đại đội ếch gọi Vũ Trọng Nhượng lên. Đại đội trưởng rót nước, hai người uống trà xong, đại đội trưởng giao nhiệm vụ:

Thay mặt cấp trên, tôi giao nhiệm vụ cho anh em tấn công con tàu 15.000 tấn của Mỹ vừa cập cảng Nha Trang để tiếp tế lương thực, quân trang, vũ khí cho quân Mỹ, Ngụy.

Vũ Trọng Nhường hào hứng hỏi:

– Tôi đang ở một mình hay với đồng chí nào khác, thưa Thủ trưởng?

-Do tính chất tối mật và quan trọng của nhiệm vụ, một mình bạn đột nhập và tấn công. Tất nhiên, trước đó, các trinh sát nắm được tình hình bảo vệ và quy luật hoạt động của tàu sẽ nói rõ cho anh em và đồng đội để đưa ra phương án tác chiến.

Thuyền trưởng ra lệnh cho người cần:

-Comrade đã gọi hai người lính trinh sát vào!

-Đúng.

Người cần dịch vụ đi ra. Lát sau, hai người lính biệt kích nước khỏe mạnh, đen nhẻm vì nắng gió bước vào.

-Báo cáo đồng chí Đại đội trưởng, chúng tôi có mặt.

Đại đội trưởng, Vũ Trọng Nhường bắt tay hai chiến sĩ trinh sát. Sau khi ba người uống cạn cốc nước, Đại úy nói với hai trinh sát:

-Đây là đồng chí Vũ Trọng Nhường, người sẽ trực tiếp đột nhập, tiêu diệt 15.000 tấn tù binh Mỹ vừa cập cảng Nha Trang. Các đồng chí đã đi trinh sát gần một tuần nay, xin đồng chí Nhường cho biết quy luật hoạt động bảo vệ tàu Mỹ vào ban đêm để đồng chí Nhường có phương án tác chiến phù hợp.

Thuyền phó nói với Nhượng:

Đây là hai lính biệt kích hải quân chuyên trinh sát tàu địch. Để hoàn thành nhiệm vụ các chiến sĩ trinh sát thường xuyên phải ngụy trang trong bùn cát quanh năm, rất gian khổ. Họ sẽ chia một nửa kỳ tích với những người ếch. Đây, hai đồng chí.

Người lính biệt kích lớn tuổi rút một tấm bản đồ ra bàn và nói:

– Đây là sơ đồ cảng Nha Trang nơi tàu 15.000 tấn của Mỹ cập cảng. Con tàu này rất quan trọng và cần được bảo vệ rất cẩn thận. Ban đêm, cứ 5 phút lại có một tàu tuần tiễu đi qua, cứ 5 phút lại bắn pháo sáng quanh khu vực tàu. Ngoài ra cứ sau 5 phút một loạt lựu đạn được ném xung quanh tàu để tiêu diệt cuộc tập kích đặc công của ta. Trên tàu, lính Mỹ canh gác suốt ngày đêm. Đèn cao áp sáng như ban ngày liên tục chiếu sáng không gian nơi tàu đậu. Đó là tất cả tình huống và quy luật hoạt động bảo vệ tàu địch.

Vũ Trọng Nhường hỏi:

– Mất bao lâu và làm thế nào bạn có được một bức tranh chính xác về tình hình?

-Như thủ trưởng đã nói, chúng tôi phải mất 5 đêm lặn lội xuống Hòn Miễu, hòn đảo phía đông cảng Nha Trang và gần nhất, trát mình bằng bùn trộn đá núi để quan sát. Trinh sát của chúng tôi là con người vào ban ngày, ma vào ban đêm.

Cả bốn người họ đều cười. Trinh sát trẻ nói:

-Có những trường hợp chúng ta là ma ngay cả ban ngày.

Vũ Trọng Nhường nói:

-Cảm ơn các đồng chí đã cung cấp tình hình rất đầy đủ để tôi có cơ sở hoạch định phương án tác chiến.

Đại úy Trần Ngân cho biết:

-Biết quy luật tình huống bảo vệ tàu, đồng chí nghiên cứu kỹ phương án tác chiến để hoàn thành nhiệm vụ. Chúc may mắn đồng chí.

Đại đội trưởng Trần Ngân nắm tay ba chiến sĩ như truyền sức mạnh, quyết thắng cho đồng đội trước khi ra trận.

3. Đó là một đêm tháng 10 năm 1969, khoảng 10 giờ đêm, Nguyễn Trọng Nhường ngậm ống thở vào miệng và sử dụng kỹ thuật bơi dưới nước điêu luyện trong lòng cảng Nha Trang. Anh tập kết ra đảo Hòn Tằm ở phía đông, đối diện cảng và cách cảng khoảng 2km. Cảng Nha Trang vươn ra biển theo hướng bắc nam. Bên ngoài cách cảng khoảng 1 đến 2km là các đảo che chắn như Hòn Tre, Hòn Miễu, Hòn Tằm,… Những hòn đảo cao khoảng 300m chắn sóng, chắn gió từ biển Đông đến cảng Nha Trang như một vịnh biển yên bình. thanh thản.

Nhìn từ Hòn Miễu, vịnh Nha Trang về đêm càng trở nên huyền ảo với những sắc thái khác lạ mà ban ngày vắng bóng. Những ánh đèn điện đầy màu sắc của thành phố tạo nên những quầng sáng rực rỡ. Trong đó đèn điện trên cảng dày đặc và lung linh bởi điện cầu cảng và điện từ các con tàu. Gió biển thổi vào mát rượi, trong lành khiến mặt nước vịnh nhấp nhô, lấp lánh. Những con tàu cập cảng, thả neo trên vịnh huyền ảo đung đưa theo sóng biển. Trên bến cảng, những ngôi nhà đủ hình dạng và kích cỡ đang ngủ yên. Những rặng phi lao, những rặng dừa đung đưa trong gió đêm không ngủ, những chiếc lá như xõa tóc đung đưa trước gió rít.

Đối chiếu sơ đồ và quan sát trong cảng và vịnh, ông Vũ Trọng Nhường thấy tàu 15.000 tấn của Mỹ đang neo đậu giữa vịnh vì khi đó chỉ có tàu 4.000 tấn cập cảng. Giữa vô số con tàu lớn nhỏ, con tàu 15.000 tấn nổi lên như một tòa lâu đài khổng lồ bên cạnh những ngôi nhà nhỏ. Đoàn tàu 5 tầng màu trắng, ánh điện sáng rực như một tòa lâu đài sừng sững và lộng lẫy. Nhìn bề ngoài thì đẹp nhưng Vũ Trọng Nhường biết rằng bên trong con tàu chứa tới 15.000 tấn súng đạn, những phương tiện chiến tranh gây ra cái chết cho người dân vô tội và mang lại đau thương cho đất nước Việt Nam. Nó phải bị thổi bay ra từng mảnh để trừng trị tội ác của nó. Đúng như lời của các trinh sát trên tàu, không bao giờ vắng bóng lính gác ở mũi tàu, giữa tàu và đuôi tàu. Lính Mỹ với súng tiểu liên đi đi lại lại. Đèn cao áp sáng rõ khiến các vật thể nhỏ trong vịnh vẫn có thể nhìn thấy được, cộng với hệ thống radar có thể ghi lại rõ ràng từng con cá trên mặt nước. Cứ khoảng 5 phút, Vũ Trọng Nhường lại thấy chúng ném lựu đạn xuống nước xung quanh tàu nổ lớn, sóng đánh tung tóe. Những chiếc xuồng cao tốc được trang bị vũ khí tuần tra quanh tàu, tiếng máy nổ ầm ầm, ngăn đàn vịt xé nước trắng xóa quanh tàu.

Sau khi quan sát tình hình và quy luật canh gác bảo vệ tàu địch, Vũ Trọng Nhường ngồi quay lưng vào đá nghĩ cách tiếp cận tàu. Thời gian tốt nhất để tập kích tàu là 2 đến 3 giờ sáng. Lúc này, người gác tàu mệt mỏi, dễ mất tập trung và buồn ngủ, ca nô tuần tra xung quanh tàu vẫn đi nhưng đêm chủ quan không thức. Thời điểm an toàn để lao vào tàu là khi đợt lựu đạn thứ nhất dừng lại 5 phút sau khi chúng ném đợt thứ hai, do đó bạn chỉ có 5 phút giữa đợt thứ nhất và đợt thứ hai để lao vào tàu. Sớm muộn gì anh ta cũng có thể hy sinh và thua trận.

Đúng 3 giờ sáng, Vũ Trọng Nhường dùng ống thở bơi sát trại giam nhưng giữ được khoảng cách an toàn thì quả lựu đạn trên tàu rơi xuống và phát nổ. Quả lựu đạn nổ xong, anh bỏ ống thở lặn sâu xuống nước khoảng 5m rồi nhanh chóng lao xuống đáy tàu. Khi đến gần tàu, loạt lựu đạn tiếp theo nổ quanh tàu, tiếng nổ lớn, sóng đánh vào đáy tàu, nhưng anh Nhường đã vào vị trí an toàn. Sau làn sóng lựu đạn, đến lượt tàu cao tốc tuần tra nổ máy quanh tàu. Sóng xung kích khiến Nhượng cũng lắc lư theo mạn tàu.

Không mất thời gian, Vũ Trọng Nhường trung tâm vào mạn gần đáy tàu, rút ​​ngắn con dao cạo rêu bám vào tàu để mỏ rùa từ tính bám chặt vào thân tàu. Anh ta ấn hai mỏ rùa từ tính vào sắt vụn của vỏ tàu, nam châm gặp sắt chắc như đinh đóng cột. Anh ấn chốt hẹn giờ trong 30 phút nữa, mìn sẽ nổ. Sau khi kiểm tra mọi thứ đã đầy đủ, cẩn thận, anh chờ loạt lựu đạn tiếp theo phát nổ trước khi lặn sâu xuống nước và phóng với tốc độ rất cao ra khỏi tầm bắn của tàu. Không cần dùng ống thở để nhấn chìm, anh chỉ lặn xuống Hòn Tằm, vì nếu không nhanh tay nổ, anh vẫn có thể hy sinh vì sóng xung kích hoặc do mảnh vỡ của con tàu rơi xuống. Khi Vũ Trọng Nhượng vừa bò lên đảo thì hai tiếng nổ khủng khiếp từ lòng vịnh Nha Trang phát ra. Con tàu 15.000 tấn của Mỹ biến thành ngọn núi lửa cao hơn 10m. Đèn cao áp đã tắt, còi báo động trên cảng hú vang, lính trên bến đổ ra đường chạy loạn xạ. Trên con tàu 15.000 tấn, các chiến sĩ liều mình nhảy xuống vịnh bơi nhưng hầu hết đều bị thiêu rụi cùng con tàu. Trong vịnh, các con tàu cũng bấm còi hỗn loạn để thoát khỏi cột lửa khủng khiếp. Ngọn lửa trên con tàu 15.000 tấn bao trùm hoàn toàn con tàu. Toàn bộ mặt vịnh và không gian như được dát vàng rực lửa. Sau đó con tàu 15.000 tấn bị lật, từ từ chìm xuống lòng vịnh Nha Trang, kéo theo gần trăm cán bộ chiến sĩ chìm xuống để đền tội.

Ngày hôm sau, báo chí phương Tây đưa tin rầm rộ và mô tả sự kiện kinh hoàng: 5 phút sau vụ nổ, con tàu 15.000 tấn lật úp và chìm xuống đáy vịnh, 75 lính Mỹ và sĩ quan hải quân thiệt mạng. tai nạn, 15.000 tấn vũ khí hóa thành tro bụi, không thể lọt vào tay quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa. Đó là một tổn thất lớn của Hải quân Hoa Kỳ tại chiến trường Nam Trung bộ.

Vụ đánh chìm tàu ​​15.000 tấn của Hải quân Mỹ đã tạo nên phong trào đánh phá cảng, đánh tàu địch của dân quân tự vệ ở chiến trường miền Trung, cắt đứt nguồn lương thực, vũ khí, xăng dầu của quân Mỹ, ngụy trên chiến trường. . , góp phần vào một đội quân hiện đại được trang bị tốt cũng bó tay và cuối cùng bị đánh bại.

(Còn nữa)

CVL

Leave a Comment