Hải chiến Việt Nam (Câu chuyện lịch sử) (Phần 23)

Rate this post

XII. VAI TRÒ CỦA CON DẤU VIỆT NAM TRONG LỊCH SỬ TỔ QUỐC

CON DẤU CHUNG

Kỳ 23.

Nằm trên bán đảo Đông Dương, thuộc khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vừa nối liền với lục địa Châu Á, vừa tiếp giáp với Thái Bình Dương. Với vị trí địa lý như vậy, Việt Nam hoàn toàn nằm trong vành đai nhiệt đới. Tuy nhiên, khí hậu Việt Nam không giống nhiệt đới, nước ta trải dài, khí hậu miền Nam và miền Bắc thường khác nhau.

Vị trí địa lý như vậy đã tạo nên sự phong phú của thiên nhiên Việt Nam. Với diện tích 330.000 km vuông, Việt Nam có cả núi non, đồng bằng rộng lớn, biển cả mênh mông và sông dài, rộng lớn. Đường bờ biển Việt Nam từ Móng Cái đến Hà Tiên dài 3.200 km, bao gồm vùng lãnh hải rộng lớn với nhiều đảo và quần đảo. Nguồn nước dồi dào của khí hậu nhiệt đới là nguyên nhân làm cho hệ thống sông ngòi dày đặc, ven biển cứ 20kn lại gặp một con sông. Việt Nam là quê hương cuối cùng của những con sông lớn bắt nguồn từ lục địa Châu Á trước khi đổ ra Thái Bình Dương như sông Hồng, Tiền Giang, Hậu Giang… Những con sông đó hàng năm đổ ra biển hàng tỷ mét. khối lượng nước, tải một lượng phù sa khổng lồ tạo nên những vùng châu thổ rộng lớn, màu mỡ.

Xã hội loài người phát triển là do điều kiện địa lý, lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất, trong đó lực lượng sản xuất có vai trò quyết định thúc đẩy. Điều kiện địa lý như vậy là một nhân tố quan trọng trong quá trình phát triển của xã hội Việt Nam.

Dù ở môi trường nào thì nó cũng rèn luyện cho con người ta những tài năng để thích nghi với môi trường đó. Sống ở đất nước biển rộng, sông ngòi dày đặc như Việt Nam, việc chinh phục sông biển đối với đời người là một việc làm cần thiết và tất yếu. Bên cạnh nghề nông, nhân dân ta từ xa xưa đã biết sử dụng thuyền đánh cá, giao thương với nước ngoài bằng thuyền, tìm hiểu chế độ nước của hệ thống sông ngòi để phục vụ trồng trọt. Tất cả những thành quả lao động đó là do cha ông ta từ lâu đã bơi giỏi, đi biển và tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Nó nằm ở khu vực Đông Nam Á, một vị trí chiến lược quan trọng, tiếp xúc với đất liền và đại dương, ở ngã tư của các tuyến đường thủy quan trọng từ Bắc vào Nam, từ Đông sang Tây cùng với sự giàu có của đất nước, Việt Nam được nhiều người theo dõi. kẻ thù và nhiều lần đưa quân xâm lược, bị ngoại xâm đe dọa do vị trí địa lý của nó. Sự tồn tại và phát triển của dân tộc ta không chỉ bằng lao động chinh phục tự nhiên, tổ chức xã hội và phát triển kinh tế, mà còn là yêu cầu cấp thiết chống ngoại xâm. Điều kiện khách quan đó đã làm cho dân tộc ta sớm phát triển ý thức dân tộc. Cùng với tiến trình lịch sử, ý thức đó càng ngày càng mạnh mẽ, thể hiện tinh thần làm chủ đất nước của ông cha ta.

Với địa thế có nhiều sông đổ ra biển sẽ là cửa ngõ cho thủy quân của kẻ thù xâm lược tiến vào. Xâm lược bằng đường biển, quân địch sẽ nhanh chóng tiến sâu vào nước ta. Vì vậy, cuộc chiến đấu chống xâm lược và bảo vệ Tổ quốc của ông cha ta, ngoài lực lượng bộ binh, cần phải có thủy quân để đánh tan quân thù. Tổ tiên của tôi rất giỏi chèo thuyền và chèo thuyền. Sử dụng phương tiện sinh hoạt và lao động hàng ngày để biến nó thành vũ khí chống lại kẻ thù là nhu cầu chung của nhiều dân tộc trong nhiều cuộc chiến tranh. Kẻ thù buộc họ phải sử dụng phương tiện đó và bằng cách sử dụng đó, họ sẽ phát huy hết sức mạnh sở trường của mình, một sức mạnh xuất phát từ chiều sâu vô hạn của truyền thống kinh nghiệm của cả một dân tộc. Như vậy, trước những điều kiện cấp bách để chống ngoại xâm và giữ nước, lực lượng hải quân Việt Nam đã ra đời từ rất sớm. Sự ra đời của đội quân này là một tất yếu khách quan, cần thiết của lịch sử.

Các nghiên cứu dân tộc học và khảo cổ học đã chỉ ra rằng, thủy quân Việt Nam ra đời từ rất sớm, có thể có sự xuất hiện của nhà nước đầu tiên: Nhà nước Văn Lang. Các tài liệu dân tộc học cho thấy, nhân dân ta trong các dịp lễ, tết ​​lớn thường có các trò chơi thể hiện tinh thần hào hiệp của dân tộc, hầu hết các trò chơi đó đều mang tính chất rèn luyện nâng cao nghị lực. lực lượng quốc phòng. Các trò chơi cưỡi ngựa, bắn cung, đấu võ, đấu vật, chèo thuyền, bơi chải thường được tổ chức vào những ngày tưởng nhớ các anh hùng có công đánh giặc cứu nước. Giống như những chiếc thuyền lớn, thân thuyền được chạm trổ hoa văn tinh xảo đẹp mắt, phía dưới có bánh xe để khi ra khơi như lướt trên mặt nước. Như vậy, phong tục tập quán của dân tộc ta trong những ngày Tết long trọng đã phản ánh phần nào bộ đội tác chiến, trong đó chứng tỏ bộ đội thủy quân ra đời từ rất sớm nên dấu ấn đã in sâu vào điều lệnh. của quôc gia. Từ những trận thủy chiến trên chiến trường với những chiến công hiển hách năm xưa, trong những ngày lễ hội trọng thể, cha ông ta đã ôn lại nhiều cảnh hùng tráng, thể hiện rõ tài vận dụng sức mạnh của dân tộc, của bộ đội thủy quân với một niềm tự hào. Ở kinh thành Thăng Long, vào dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, lễ hội thường có trò đua thuyền, múa rối nước. Múa rối nước là một nghệ thuật đặc sắc của dân tộc ta, đến thời Lý (1009-1225) thì phát triển mạnh mẽ. Đây là cảnh đua thuyền và múa rối nước ở kinh thành Thăng Long được miêu tả trong bia ký Sùng Thiện (Duy Tiên, Nam Hà) khắc năm 1121: Hàng nghìn chiếc thuyền bơi giữa sông nhanh như chớp, hàng nghìn chiếc trống đánh. hòa hợp. nhịp nhàng với tiếng nước ầm ầm … “(LSVN tập I, trang 166). Đó là một cảnh tượng hùng tráng, như một trận thủy chiến đang diễn ra trước mắt người xem và nhiều tay chèo đã thể hiện rõ tài năng với một nghệ thuật tuyệt vời của một đất nước có lịch sử thủy chiến lâu đời.

Trong lĩnh vực khảo cổ học, qua hàng chục năm tìm kiếm các nguồn cổ vật lịch sử, đã khôi phục tương đối trung thực diện mạo đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của thời đại Hùng Vương, buổi bình minh của thời đại. của sự nghiệp lập quốc và dựng nước Văn Lang. Các học giả khảo cổ đã chứng minh Việt Nam bước vào thời đại đồ đồng cách đây 4000 năm. Khi thời đại đồ đồng phát triển, đất nước bước vào thời kỳ nhà nước Văn Lang, thời Hùng Vương. Với nền kinh tế và văn hóa khá cao, người Lạc Việt, chủ nhân của nước Văn Lang, có kiến ​​thức về vũ trụ và đặc biệt sống trên vùng đất có sông ngòi nên kiến ​​thức thủy văn của họ rất quan trọng. phong phú. Họ hiểu được nguồn nước của hệ thống sông để trồng trọt và họ đã chiến đấu với dòng sông để giành lấy sự sống của mình. Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh là một thiên anh hùng ca mang đậm màu sắc thần thoại ca ngợi cư dân Lạc Việt đã chinh phục non sông, vùng đất ven sông để có cuộc sống định cư xuất hiện vào thời đại đồ đồng. Ngoài trồng trọt và săn bắn, đánh cá là một phương thức lao động lâu đời quan trọng của người Lạc Việt. Những hiểu biết về sông biển cùng với cách ăn ở, chinh phục sông biển là cơ sở để khi cần tự vệ cấp bách, các tiểu đội thủy quân lục chiến ra đời đánh trả quân thù.

(Còn nữa)

CVL

Leave a Comment