Hai startup cạnh tranh, một bên trắng tay, bên kia đổi 36% cổ phần lấy 1,5 tỷ đồng từ liên minh Shark.

Rate this post

Đấu tay đôi là quy tắc đấu tay đôi giữa hai đối thủ. Họ sẽ có mặt tại vòng ghi hình, mỗi đội có 2 phút để trình bày về sản phẩm và mô hình kinh doanh của mình, sau đó hỏi và trả lời câu hỏi với các Shark để làm rõ thêm. Sau khi hội ý, các Shark sẽ quyết định 1 Startup bước vào vòng giao dịch với các Shark tại đây. Startup còn lại không được vào vòng thương lượng sẽ mặc định được ưu tiên vào vòng ghi hình của mùa sau.

Trong tập 5 của Shark Tank mùa 5, startup đầu tiên được lựa chọn góp mặt là Lê Trung, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành BEEKIDS – nền tảng kết nối học tập và phát triển tư duy dành cho trẻ em từ 3 đến 12 tuổi. Beekids đến Shark Tank để kêu gọi 3 tỷ cho 10% cổ phần.

Beekids là một nền tảng trò chơi minh oan – chuyển đổi kỹ thuật số các chương trình phát triển tư duy như chuyển đổi sách, tài liệu và video thành các trò chơi tương tác, cho phép trẻ phát triển các kỹ năng tư duy như quan sát, suy luận, suy luận. , logic, số học và ghi nhớ.

Beekids bắt đầu phát triển đội ngũ và sản phẩm công nghệ từ tháng 7 năm 2020. Tháng 8 năm 2022, Beekids ra mắt phiên bản ứng dụng (app) đầu tiên dạy và học tại 3 cơ sở tính nhẩm, thu tiền. thu hút 1.000 sinh viên. Với hơn 90% đánh giá tích cực từ người tiêu dùng, Beekids tiếp tục ra mắt phiên bản thứ 2 của ứng dụng dành cho học sinh tự học vào tháng 2/2022.

Chỉ trong 2 tháng ra mắt, nền tảng này đã có 25.000 lượt tải xuống, 7.000 người tham gia cuộc thi và 30% người dùng (user) sẵn sàng trả tiền. Hiện tại, Beekids có hơn 92.000 người dùng và 1.000 giáo viên. Mục tiêu đến năm 2022 là đạt 250.000 người dùng, trong đó 12% là người dùng trả phí.

Beekids đã kêu gọi được 3 tỷ để phục vụ cho việc tối ưu hóa sản phẩm, phát triển kênh bán hàng và đại lý, phát triển cộng đồng. Đến cuối năm 2022, Beekids sẽ hoàn vốn và chuẩn bị cho năm 2023, tăng trưởng 300% trong những năm tiếp theo.

Lần đầu tiên Shark Tank Việt Nam có Luật song đấu: Hai startup tranh tài, một bên ra về tay trắng, bên kia đổi 36% cổ phần lấy 1,5 tỷ đồng từ liên minh Shark - Ảnh 1.

Startup thứ hai là Trần Thanh Thảo, nhà sáng lập kiêm CEO thương hiệu BUNNY BOO, một trong những thương hiệu đồ chơi giáo dục theo phong cách Montessori dành cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi, được nhà sáng lập coi là tiên phong. Ở Việt Nam. Montessori sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động, phát triển cuộc sống và hướng giải quyết vấn đề. Tất cả các sản phẩm đều do Bunny Boo tự thiết kế và R&D, cũng như tự sản xuất.

Sau 3 tháng ra mắt, sản phẩm đã có mặt tại các cửa hàng mẹ và bé, nhà sách trên thị trường với giá dao động từ 259.000 – 519.000 đồng. Doanh thu 3 tháng liên tiếp tăng trưởng 150% so với tháng trước với 150 triệu. Lợi nhuận dự kiến ​​sẽ từ 25 đến 30%.

Thanh Thảo đến Shark Tank để gọi vốn 1,5 tỷ đồng cho 20% cổ phần công ty. Thảo cam kết sau 3 năm các Sharks sẽ thu hồi vốn đầu tư.

Sau khi trao đổi qua lại với cả 2 Startup, các Shark đã thảo luận riêng với những lựa chọn ngang nhau và khó khăn, có 3 Sharks chọn Startup này và 2 Sharks chọn Startup kia. Tuy nhiên, cuối cùng, các Sharks đã chọn Bunny Boo ở lại để tiếp tục đàm phán.

Chúng tôi đánh giá sản phẩm của bạn có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, những sản phẩm vật chất như Bunny Boo có ưu điểm là nhanh hơn, dễ được thị trường chấp nhận vì được nhìn thấy, nhưng bị hạn chế về địa lý, không gian, thời gian. . Còn của bạn Trung thì không bị giới hạn về không gian và thời gian, quy mô có thể được mở rộng (tăng) lớn, nhưng cũng cần nhiều thời gian hơn để nhận biết (tăng độ nhận biết) của người dùng để chứng minh rằng nó có hiệu quả.”, Shark Hưng đại diện cho các Shark còn lại chia sẻ.

Shark Hưng cũng cho rằng mức định giá của hai startup khá chênh lệch. Thật tiếc nếu Beedkids vào vòng này và sẽ thua một tỷ lệ lớn nếu các Sharks đối phó với anh ta. Anh ấy cho rằng mùa giải tới sẽ thích hợp hơn.

Còn lại Startup Bunny Boo, Shark Liên tiếp tục chất vấn cô lo lắng về độ an toàn. Trẻ có thể đứt tay hoặc những thứ này đứt ra và trẻ nuốt vào bụng mà trẻ không biết. Thanh Thảo cho biết, startup của cô đặc biệt đề cao yếu tố an toàn cho người dùng.

Lần đầu tiên Shark Tank Việt Nam có Luật song đấu: Hai startup tranh tài, một bên ra về tay trắng, bên kia đổi 36% cổ phần lấy 1,5 tỷ đồng từ liên minh Shark - Ảnh 2.

Trả lời câu hỏi về kênh phân phối, Startup cho biết hiện đang phân phối hàng tại các cửa hàng mẹ và bé, nhà sách. Các mức doanh thu trong 3 tháng là 100 triệu, 200 triệu và 300 triệu. Kế hoạch của Bunny Boo là sau 1 năm đánh vào thị trường nội địa sẽ xuất khẩu sang thị trường lớn.

Về vấn đề xuất khẩu, bà Thảo cho biết đã có tập hợp các sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường khó tính nhất là thị trường Mỹ. Giá của sản phẩm này có thể tốt hơn. Công nhân của Thảo một ngày có thể làm được 13-15 cân, về cơ bản vẫn là thủ công. Giá gốc của sản phẩm hiện là 35%, cam kết lợi nhuận hàng năm từ 25 – 30%. Sau 3 năm đầu tư, tôi tin Cá mập có thể thu hồi vốn.

Shark Phú quyết định không đầu tư vì sản phẩm còn mới và khả năng mở rộng quy mô rất khó. Nhưng anh ấy tin rằng mô hình sẽ hoạt động.

Shark Bình cho rằng sở thích đầu tư của mình phải là mở rộng nhanh chóng. “Thu hoạch nhanh, chúng ta có thể mang về, sẵn sàng trong vòng 2-3 năm có thể mất hết vốn, nhưng 2-3 năm cũng có thể được x10, x50. Đó là rủi ro cao, lợi nhuận cao. Startup của bạn bán các sản phẩm truyền thống, không có khả năng mang lại sự tăng trưởng đột biến nên tôi quyết định không đầu tư ”.

Shark Hưng đưa thỏa thuận 1,5 tỷ cho 45%. Shark Liên thực hiện thương vụ 1,5 tỷ cho 36%.

Shark Hùng Anh muốn lôi kéo Startup nên tuyên bố sẽ hỗ trợ chị về công nghệ đổi mới hoàn toàn để biến thành D2C, về lợi nhuận anh không nắm ngay. Trong 5, 7, 10 năm, Startup có thể dùng lợi nhuận đó để đầu tư mở rộng. Đồng thời, anh chủ động điều chỉnh 1,5 tỷ cho 35% thay vì 50% như ban đầu.

Shark Hưng cho Startup thêm một phương án (option) để lựa chọn, đó là anh và Shark Liên sẽ cùng nhau đầu tư, đổi lại sẽ chia nhau 40%. Thanh Thảo thương lượng muốn cả Shark Liên và Shark Hưng đầu tư cho mình số vốn 1,5 tỷ nhưng tỷ lệ 30%.

Kết quả của trò chơi cân não là Shark Hưng và Shark Liên cùng nhau rót vốn vào Bunny Boo với số tiền đầu tư 1,5 tỷ đổi 36% cổ phần.

https://cafef.vn/lan-dau-tien-shark-tank-viet-nam-co-luat-song-dau-hai-startup-cung-canh-tranh-mot-ben-ra-ve-trang- tay-ben-con-lai-doi-36-co-phan-lay-15-ty-dong-tu-lien-minh-shark-20220704151343459.chn

Leave a Comment