HCM và Hà Nội liên kết các tỉnh Bắc Trung Bộ để phát triển du lịch

Rate this post

Chiều 1/7, tại Thành phố Vinh (Nghệ An), Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hòa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị để tổ chức sự kiện. Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng vào năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Nâng tầm điểm đến”.

TP.HCM và Hà Nội liên kết các tỉnh Bắc Trung Bộ để phát triển du lịch ảnh 1

Bà Phan Thị Thắng- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc. Ảnh: NTV.

Du lịch đóng góp 10% vào GRDP của TP.HCM

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Phan Thị Thắng- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: Ngành du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp 10% vào GRDP của TP.HCM.

Vì vậy, hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh Bắc Trung Bộ được kỳ vọng là một trong những giải pháp then chốt để tăng lượng khách, doanh thu và định vị du lịch. thương hiệu du lịch địa phương trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch TP.HCM tin tưởng hiệp hội sẽ tạo ra sức bật mới cho từng địa phương, từ đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thương hiệu của du lịch từng địa phương cũng như thương hiệu du lịch Việt Nam. trên thị trường du lịch quốc tế.

Thỏa thuận hợp tác du lịch với 4 nội dung được ký kết là những vấn đề cốt lõi của phát triển du lịch, bao gồm: quản lý nhà nước về du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch, phát triển du lịch. phát triển sản phẩm du lịch và quảng bá du lịch.

TP.HCM và Hà Nội liên kết các tỉnh Bắc Trung Bộ để phát triển du lịch ảnh 2

Các đại biểu tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và Bắc Trung bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Nâng tầm điểm đến”.

Theo bà Phan Thị Thắng, ngay khi thỏa thuận được ký kết, từng địa phương cần có kế hoạch cụ thể để triển khai các nội dung liên kết càng sớm càng tốt.

Các địa phương cần tổ chức các hoạt động kết nối để doanh nghiệp giữa các địa phương có cơ hội tìm hiểu về dịch vụ, sản phẩm cũng như trao đổi các chính sách hợp tác cụ thể. Chú trọng phối hợp bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực đủ số lượng và chất lượng.

Ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Đây là diễn đàn quan trọng, thể hiện khát vọng tìm hướng đi mới cho du lịch vùng, mang lại những giá trị rất thiết thực cho vùng. các tỉnh, thành phố nói chung và đối với tỉnh Nghệ An nói riêng.

“Diễn đàn mở ra nhiều cơ hội nâng cao năng lực, chất lượng nguồn nhân lực, phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù có lợi thế cạnh tranh, kêu gọi đầu tư, thu hút khách du lịch, cùng hướng tới sự kết nối mạnh mẽ, phát triển du lịch hiệu quả trong thời gian tới”, ông nói.

Nguyễn Đức Trung cho rằng, Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn, được ví như “Việt Nam thu nhỏ”, là điều kiện và cơ hội để phát triển ngành du lịch.

Thiên nhiên đã ban tặng cho Nghệ An những cảnh đẹp kỳ thú “núi non, nước biếc như tranh vẽ”, có nhiều bãi biển đẹp, hấp dẫn du khách; có khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận ở miền tây Nghệ An. Nghệ An còn là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa và truyền thống đấu tranh cách mạng với hơn 2.000 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, 147 di tích cấp quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kỳ vọng sẽ có nhiều thỏa thuận hợp tác mới, đánh dấu bước phát triển trong mối quan hệ hợp tác giữa các tỉnh, thành phố, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, đặc biệt. là sự liên kết hiệu quả, thiết thực từ các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch của TP.HCM, thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng với các đơn vị, đối tác.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận các giải pháp thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hợp tác, liên kết phát triển du lịch bền vững, kích cầu du lịch nội địa giữa Hà Nội và TP. .HCM và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện, chương trình “Business Matching” là nơi gặp gỡ, giao lưu, trao đổi trực tiếp, giới thiệu sản phẩm, mua bán, ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp cung ứng du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ với du lịch và lữ hành. các doanh nghiệp ở hai đầu đất nước.

TP.HCM và Hà Nội liên kết các tỉnh Bắc Trung Bộ để phát triển du lịch ảnh 3

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm du lịch.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đoàn Văn Việt-Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hoạt động du lịch ghi nhận sự sôi động trở lại trên cả nước. Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đón 60 – 80 triệu lượt khách nội địa, mang lại tổng doanh thu 265.000 tỷ đồng. Đối với khách quốc tế, các địa phương đón 414.000 lượt, đạt 10% so với kế hoạch 5 triệu lượt.

Xây dựng hình ảnh chung của vùng Bắc Trung Bộ và Hà Nội, TP.

Theo ông Việt “” Lượng khách quốc tế còn hạn chế nhưng chúng tôi không điều chỉnh chỉ tiêu vì sẽ chờ tăng trưởng nhanh trong 6 tháng cuối năm “.

Các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể để thu hút khách du lịch giữa vùng Bắc Trung Bộ với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; nghiên cứu xây dựng hình ảnh chung, tăng cường xúc tiến, quảng cáo du lịch trong vùng, cả nước, hướng ra thị trường quốc tế; tăng cường liên kết ứng dụng công nghệ trong vùng và ứng dụng công nghệ số trong xúc tiến du lịch.

Đồng thời, xây dựng cơ chế kết nối hạ tầng thông thoáng, sáng tạo, từ đó hình thành các sản phẩm chất lượng. Đồng thời, kêu gọi sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược, từng bước hiện đại hóa kết cấu hạ tầng; tập trung đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch để nâng cao năng lực cạnh tranh; Cần phối hợp chặt chẽ trong hệ sinh thái du lịch, hình thành các chương trình du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

TP.HCM và Hà Nội liên kết các tỉnh Bắc Trung Bộ để phát triển du lịch ảnh 4

Bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và ông Tô Đình Tuấn – Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao Quốc kỳ do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng cùng với bảng tượng trưng 60.000 Tổ quốc. cờ đến ngư dân các tỉnh. : Nghệ An, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Theo ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết với các tỉnh trong vùng để hình thành các cụm sản phẩm thế mạnh hình thành điểm đến liên vùng, quảng bá sản phẩm của địa phương. sản phẩm bôi ngoài da.

Cần tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh các chính sách xúc tiến, quảng cáo, phát triển sản phẩm nhằm thúc đẩy quy hoạch, thị trường, chương trình hợp tác phát triển, xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch một cách đồng bộ. tốt nhất. Phải xây dựng một cơ chế điều phối vùng thiết thực và hiệu quả cao.

TP.HCM và Hà Nội liên kết các tỉnh Bắc Trung Bộ để phát triển du lịch ảnh 5

Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ được gia hạn cho giai đoạn 2022 – 2025 và kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết giai đoạn 2022 – 2023.

Tại diễn đàn, tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng giai đoạn 2022 – 2025 và kế hoạch triển khai các hoạt động liên quan. cho giai đoạn 2022 – 2023.

Các doanh nghiệp du lịch của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch.

Leave a Comment