Hiệu quả chuỗi thực phẩm AZ

Rate this post

(HNM) – Với quy trình chăn nuôi khép kín từ con giống đến sản xuất, sơ chế, chế biến sản phẩm thịt lợn sạch, chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm AZ của HTX Hoàng Long (huyện Thanh Oai) đang thực hiện. cho hiệu quả kinh tế cao và hạn chế ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Giám đốc HTX Hoàng Long (huyện Thanh Oai) Nguyễn Trọng Long cho biết, với diện tích 5ha, quy mô 500 lợn nái và 5.000 lợn thương phẩm, đến nay, HTX sản xuất thường xuyên 13 sản phẩm chế biến theo tiêu chuẩn. Chuỗi A-Z như: Giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, giò chả … Cùng với 5 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm cho 30 bếp ăn của các trường mầm non trên địa bàn huyện Thanh Oai, mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường khoảng 2 suất. thịt lợn hơi và 3 tấn sản phẩm làm từ thịt lợn.

Để có sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng, toàn bộ quy trình chăn nuôi của HTX Hoàng Long đều được thực hiện và giám sát bởi đội ngũ thú y, cán bộ kỹ thuật lành nghề, làm việc thân thiện với môi trường. trang trại an toàn sinh học, áp dụng theo tiêu chuẩn của Đức. Hệ thống chuồng trại luôn được trang bị quạt thông gió, thông gió, đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, được vệ sinh sạch sẽ. Quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến, đóng gói của hợp tác xã phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thú y.

Đánh giá về hiệu quả của chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm AZ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) Ngô Đình Loát cho biết, đây là một trong chuỗi chăn nuôi khép kín từ con giống. sản xuất đến giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục tham mưu, kết nối chính sách để nhân rộng mô hình chuỗi khép kín từ sản xuất đến giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong việc kiểm tra, giám sát chất lượng trên thị trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, theo ông Nguyễn Trọng Long, hiện nay, chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm AZ còn nhiều khó khăn do người tiêu dùng chưa có thói quen mua sản phẩm có tem nhãn truy xuất nguồn gốc. nên việc tiêu thụ qua chuỗi ít hơn. Để mở rộng và phát huy hiệu quả các chuỗi, các sở, ngành thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm, từng bước thay đổi thói quen người tiêu dùng từ sử dụng thịt nóng sang thịt nguội. mức độ đông lạnh. Có như vậy, các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn Hà Nội nói chung và chuỗi sản xuất, tiêu thụ thực phẩm AZ nói riêng mới duy trì và phát triển.

“Để tạo thương hiệu cho chuỗi, thời gian tới, HTX Hoàng Long tiếp tục cải tiến, nâng cấp công nghệ trong chăn nuôi, chế biến sản phẩm chăn nuôi; Đồng thời, đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải thành nhà máy chế biến phân hữu cơ phục vụ các vùng sản xuất an toàn của thành phố, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi ”, ông Nguyễn Trọng Long cho biết.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát cho rằng, để nhân rộng chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm AZ trên toàn thành phố, ngành Nông nghiệp Thủ đô cần tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng hỗ trợ các HTX. tham gia chuỗi tiêu thụ sản phẩm về quy trình sản xuất an toàn và xây dựng thương hiệu; tổ chức các buổi giới thiệu, xúc tiến thương mại nhằm quảng bá sản phẩm an toàn đến đông đảo người tiêu dùng.

Leave a Comment