Hôm nay (8/7) khai mạc triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam”

Hưởng thụ
Rate this post

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm giới thiệu, quảng bá và tôn vinh các giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên đặc sắc của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh. .

Phố cổ Hội An – nơi diễn ra triển lãm “Không gian di sản văn hóa Việt” – Ảnh: BTC

Đây cũng là dịp để các tỉnh, thành phố quảng bá tiềm năng, sức hấp dẫn của du lịch xanh, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên của đất nước; tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” sẽ giới thiệu các sản phẩm của nghề thủ công truyền thống, tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân, làng nghề, qua đó quảng bá tiềm năng du lịch làng nghề. , mở rộng mối quan hệ giữa các làng nghề, giữa người sản xuất và khách du lịch.

Nội dung trưng bày của triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” gồm:

Triển lãm ảnh với chủ đề “Hành trình qua những miền di sản Việt Nam”: giới thiệu về các di sản được UNESCO vinh danh, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, di tích quốc gia đặc biệt, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với 160 bức ảnh nghệ thuật được lựa chọn trưng bày.

Đó là các di sản thiên nhiên thế giới như: Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; Các di sản văn hóa thế giới: Quần thể di tích Cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Khu di tích Chăm Mỹ Sơn, Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Thành nhà Hồ; di sản hỗn hợp thiên nhiên và văn hóa thế giới: Quần thể danh thắng Tràng An; Di sản văn hóa phi vật thể: Nhã nhạc – Âm nhạc cung đình Việt Nam, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Dân ca Quan họ, Ca trù, Lễ hội Gióng ở đền Sóc và đền Phù Đổng – Hà Nội, Hát Xoan, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Nghệ thuật dân gian Nam Bộ Đờn ca tài tử, Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, Nghi lễ và trò chơi kéo co ở Việt Nam, Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, Nghệ thuật Bài Chòi miền Trung, Tập tục Then của người Tày, Nùng, và người Thái ở Việt Nam; khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam; Di sản tư liệu: Mộc bản triều Nguyễn, Bia đá các khoa thi tiến sĩ thời Lê, Mạc; Mộc bản triều Nguyễn, Mộc bản Thiền phái Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm, Thơ văn kiến ​​trúc cung đình Huế, Mộc bản trường học Phúc Giang, sách “Hoàng Hoa Sứ”; Công viên địa chất toàn cầu: Cao nguyên đá Đồng Văn, Công viên Non nước Cao Bằng, Đắk Nông Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Hôm nay 8 7 mở không gian để đi đến văn phòng để đi đến Việt Nam và hình ảnh Việt Nam 2

Triển lãm với chủ đề “Di sản quanh ta” trưng bày và giới thiệu thời trang áo dài truyền thống – Ảnh: BTC

Hôm nay 8 7 mở cửa không gian để đi đến văn phòng để đi đến Việt Nam, hình ảnh Việt Nam 3

Hoạt động triển lãm ảnh tại Hội An – Ảnh: Phan Sơn

Sáng nay 8 7 khai trương không gian đi văn phòng để đi du lịch Việt Nam.

Hình ảnh trưng bày tại triển lãm – Ảnh: BTC

Sáng nay 8 7 khai trương không gian để đi đến văn phòng làm việc, ảnh việt nam 5

Một gian hàng tại triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” – Ảnh: BTC

Khu trưng bày “Du lịch qua các làng nghề truyền thống Việt Nam”: Thông qua các hình ảnh và 100 sản phẩm thủ công được giới thiệu, khu trưng bày như một hành trình du lịch đưa du khách đến với các làng nghề truyền thống dọc đất nước, trải nghiệm và khám phá những nét đẹp rất riêng. để hiểu thêm về những tinh hoa của văn hóa dân tộc. Có thể kể đến như: dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Tày, chạm bạc của dân tộc Mông, đan lát của dân tộc Mảng, thổi khèn, in sáp ong của dân tộc Dao … đã giới thiệu một số nghề thủ công, mỹ nghệ. tác phẩm của các nghệ nhân địa phương, nghệ nhân ưu tú, thợ giỏi của các làng nghề truyền thống: gốm sứ Bát Tràng, mây tre đan Phú Vinh, chạm bạc Đồng Xâm, gỗ mỹ nghệ Sơn Đồng, hoa giấy Thành Tiên, gốm sứ phù điêu Hải Phòng, điêu khắc nhẹ .. .

Khu trưng bày không gian “Sắc màu Di sản” của các tỉnh, thành phố: 25 tỉnh, thành phố tham gia triển lãm lần này: Hà Giang, Điện Biên, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng, Hưng Yên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cà Mau mang những sắc màu di sản, những nét văn hóa đặc sắc của từng địa phương, tập trung giới thiệu các di sản văn hóa, thiên nhiên, các địa danh tiêu biểu của địa phương, các điểm đến yêu thích của du khách; giới thiệu những nét đặc sắc của sinh hoạt cộng đồng; quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch bền vững của địa phương, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống đặc trưng, ​​nghệ thuật ẩm thực và các sản vật địa phương.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra triển lãm còn có chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian truyền thống “Sắc màu di sản”: Chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian truyền thống với chủ đề “Sắc màu di sản” diễn ra hàng ngày tại khu trưng bày, giới thiệu phi vật thể của dân tộc các di sản văn hóa, loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống như xẩm, ca trù, trống quân, quan họ, hát múa Xoan, múa Xoan Thái, dân ca ví dặm, hát bài chòi, cồng chiêng Tây Nguyên, múa Xoan miền Trung Tây Nguyên biểu diễn nhạc cụ dân tộc, lễ hội đi cà kheo, đi cà kheo, bắn nỏ … góp phần tôn vinh các di sản văn hóa, khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.