Hợp tác thương mại Việt – Ý có nhiều khởi sắc và tiềm năng | Việc kinh doanh

Rate this post

Đại sứ Việt Nam tại Ý Dương Hải Hùng. (Ảnh: Hải Linh / TTXVN)

Trước thềm Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Ý do Đại sứ quán Việt Nam tại Ý và Cơ quan Xúc tiến Thương mại Ý (ICE) tổ chức ngày 19/9, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Rome đã phỏng vấn Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ý Nguyễn Đức Thành về việc tiềm năng thương mại của hai nước.

Về hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Ý tiềm năng phát triển hiện tại và trong tương lai, Tham tán Nguyễn Đức Thành nhận định, mặc dù nền kinh tế thế giới đang chịu nhiều tác động từ đại dịch COVID-19 và khủng hoảng năng lượngTuy nhiên, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Italia vẫn có nhiều khởi sắc.

8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,25 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 3 tỷ USD, tăng 20%, nhập khẩu từ Italia là 1,19. tỷ USD, giảm 0,7%.

Ý hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), sau Hà Lan, Đức và Pháp. Mặt khác, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng qua các năm.

Ý là thị trường rộng lớn, với tổng kim ngạch nhập khẩu hàng năm đạt 551 tỷ USD. Tiềm năng thúc đẩy thương mại Việt Nam – Ý là rất lớn. Trong số các mặt hàng mà Italia đang nhập khẩu từ Việt Nam, những mặt hàng mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh là hạt điều đã tách vỏ, cà phê, hạt tiêu, điện thoại các loại và linh kiện, giày dép … Bên cạnh các mặt hàng khác. Với nhóm mặt hàng đã có lợi thế cạnh tranh, Việt Nam có nhiều mặt hàng tiềm năng để phát triển hơn nữa tại thị trường Italia như thủy sản, rau, quả, quế, hồi, dệt may.

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) cũng có thể giúp Việt Nam tăng cường xuất khẩu một số mặt hàng sang thị trường Ý như động cơ điện, điện thoại và linh kiện, mật ong, giày dép, sản phẩm y tế. thiết bị y tế (khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ, máy thở …), dược phẩm, máy móc thiết bị và phụ tùng, đồ gỗ, thủy sản, nông sản như chè, cà phê, quế, hồi, tiêu, hạt điều, trái cây.

Về các chương trình, hành động cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp hai nước, Tham tán Nguyễn Đức Thành cho biết Thương vụ Việt Nam tại Italy đang tập trung đẩy mạnh công tác thông tin cho doanh nghiệp, tiếp tục phát hành Bản tin điện tử hàng tháng, phối hợp với Phòng Thương mại Turin để dịch sang tiếng Ý.

[Năm giải pháp giúp thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Italy]

Bản tin đề cập đến các hoạt động thương mại và đầu tư, cung cấp thông tin hữu ích cho doanh nghiệp về các quy định trong EVFTAthông tin về các ngành đặc thù, cơ hội hợp tác giao thương giữa các doanh nghiệp.

Để tháo gỡ khó khăn trong quá trình tìm hiểu, đàm phán và thực hiện các hợp đồng xuất nhập khẩu hoặc đầu tư cụ thể giữa doanh nghiệp hai nước, Hiệp định thương mại có thể hỗ trợ vĩ mô và vi mô liên quan đến hai nước. đối với từng doanh nghiệp cụ thể, cũng như tiến hành nghiên cứu từng phân khúc thị trường nhằm phục vụ cộng đồng doanh nghiệp, xuất bản sách nghiên cứu về Thị trường ÝCyprus, Malta, Sanmarino và Vatican để giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, Thương vụ thường xuyên tham dự các hội nghị, diễn đàn, hội chợ để thông tin rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước, tạo cơ hội tiếp xúc, giao thương giữa hai bên, tiếp tục xúc tiến gặp gỡ. tiếp xúc doanh nghiệp, thăm nhà máy sản xuất, văn phòng của các công ty Ý để xác minh doanh nghiệp, tìm hiểu thị trường đối tác, hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp Việt Nam.

Ngày mai gặp gỡ Việt-Ý có nhiều hình ảnh đẹp và đặc sắc 2Sản xuất hạt điều xuất khẩu. (Ảnh: Đình Huệ / TTXVN)

Về khuyến nghị đối với doanh nghiệp hai nước, ông Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam muốn kinh doanh tại Italy cần nghiên cứu kỹ thị trường và đưa ra chiến lược phát triển sản phẩm cụ thể. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tìm hiểu về phong tục, tập quán kinh doanh của đối tác.

Theo Tham tán Thương mại, việc vun đắp và duy trì các mối quan hệ cá nhân là điều cần thiết để kinh doanh ở Ý. Vì vậy, việc tìm đúng đại lý, nhà phân phối hoặc đối tác kinh doanh là vô cùng quan trọng. Mặc dù có một thị trường EU duy nhất, việc dựa vào các đại lý đặt tại các thị trường lân cận (ví dụ như Pháp, Đức) thường không hiệu quả. Chìa khóa thành công là phản hồi nhanh chóng các yêu cầu báo giá và đơn đặt hàng.

Các doanh nghiệp Ý đánh giá cao phản hồi nhanh chóng đối với thư và yêu cầu của họ. Tiếng Ý là ngôn ngữ chính thức và các thư từ trao đổi với các công ty, đặc biệt là các mối liên hệ ban đầu, cần được ưu tiên sử dụng tiếng Ý.

Tại các hội nghị, hội thảo, kể cả hội nghị quốc tế, tiếng Ý vẫn là ngôn ngữ chính và việc dịch sang tiếng Anh không phải lúc nào cũng được sắp xếp. Tương tự như các trang web, thông tin của các cơ quan, bộ ngành nhà nước hầu hết đều bằng tiếng Ý.

Mặt khác, thói quen kinh doanh của người Việt dựa vào cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại các nước có đông cộng đồng người Việt như Đức, Cộng hòa Séc, Romania sẽ không hiệu quả đối với thị trường Ý. Các tập đoàn lớn nên mở các văn phòng đại diện riêng hoặc chung tại Rome hoặc Milan và tham gia nhiều hơn vào giao tiếp với các đối tác Ý của họ.

Các doanh nghiệp Việt Nam phải hết sức thận trọng trong việc ký kết hợp đồng và phải sử dụng các phương thức thanh toán an toàn. Ngoài ra, cần thường xuyên liên hệ với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp xác minh tính chính xác của thông tin đối tác, tránh bị lừa đảo như công ty Ý đặt cọc cho công ty Việt Nam, nhận hàng rồi không thanh toán. số hàng còn lại hoặc công ty Việt Nam đã đặt cọc nhưng công ty Ý không giao hàng.

Để thu hút và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Italia triển khai các chương trình hợp tác cụ thể tại Việt Nam, các doanh nghiệp, đơn vị liên quan trong nước cần tích cực hỗ trợ, hợp tác đổi tiền. trao đổi thông tin, phản hồi nhanh chóng, kịp thời các yêu cầu từ phía bạn muốn tìm hiểu, hỗ trợ xử lý các vướng mắc về cơ chế, thủ tục hành chính nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư, liên doanh của các đối tác Italia tại Việt Nam. Thị trường Việt Nam trong tương lai.

Dương Hoa-Hải Linh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment