HoREA khuyến nghị một số đề xuất chưa hợp lý, có dấu hiệu “siết tín dụng”

Rate this post

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến ​​về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016 / TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. hàng ngang. Theo đó, cơ quan quản lý tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực, phân khúc rủi ro, trong đó có bất động sản.

Đánh giá về nội dung này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016 / TT-NHNN là sự bổ sung rất cần thiết. Tuy nhiên, HoREA cũng góp ý một số đề xuất sửa đổi, bổ sung trong dự thảo với đánh giá là chưa hợp lý, chưa hạn chế được rủi ro tín dụng, nhưng có dấu hiệu siết tín dụng.

Cụ thể, HoREA thống nhất nguyên tắc tổ chức tín dụng không được cho vay chứng minh khả năng tài chính của khách hàng, nhưng đề nghị cho vay trong trường hợp khách hàng có tài sản thế chấp. Ví dụ như trường hợp vay để mở sổ tiết kiệm, chứng minh được khả năng tài chính để đi du học, du lịch; Khoản vay chứng minh được khả năng tài chính để đấu thầu, đấu giá… mà khách hàng có tài sản thế chấp. Tương tự, với mục đích vay góp vốn, hợp tác đầu tư, cơ quan này cũng khuyến nghị cho vay trong trường hợp khách hàng có tài sản thế chấp.

HoREA cho rằng việc kiểm soát nhu cầu vốn thông qua biện pháp không cho vay tín chấp chỉ nên quy định trong các trường hợp như kinh doanh vũ khí, ma túy, buôn lậu, kinh doanh vàng miếng, vay để đảo nợ hoặc nhằm mục đích che giấu nợ quá hạn, khó đòi. . Đối với những ngành không khuyến khích cho vay, chỉ cần các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn để hạn chế tín dụng, như giới hạn tỷ lệ cho vay / bảo đảm; Hạn mức cho vay / tổng tỷ lệ cho vay…

“Đối với khách hàng vay vốn có lịch sử tín dụng tốt, tài sản thế chấp tốt, khả năng thanh khoản cao, pháp lý đầy đủ thì các tài sản đó cũng được coi là nguồn tài chính của khách hàng như vốn tự có, vốn đối ứng, ứng trước của khách hàng trong dự án. / phương án vay vốn ”, văn bản của HoREA nhấn mạnh.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng cho biết, hiện nay, nhiều luồng dư luận cho rằng Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu “siết” tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, trong đó có cho vay mua bất động sản cao cấp vì đây là khoản cho vay “giá trị lớn”.

Điều này có thể dẫn đến hệ quả là các tổ chức tín dụng e ngại hoặc không dám cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp và cả cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê mua bất động sản. hoặc vay để xây hoặc sửa nhà, có thể dẫn đến tác động tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững của thị trường bất động sản.

Theo đó, HoREA khuyến nghị nên thay từ “kiểm soát” bằng từ “quản lý” hoặc cụm từ “quản lý tăng cường” và NHNN cần quy định “các khoản cho vay lớn” để tạo thuận lợi cho công tác thống kê. và quản lý.

Thực tế, thời gian gần đây, do tín dụng vào bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ là một trong những nguyên nhân chính khiến tâm lý nhà đầu tư không ổn định, giao dịch bất động sản trên thị trường “chững lại”.

Khảo sát tại một số ngân hàng thương mại hiện nay việc cho vay mua nhà đất rất chậm. Nguyên nhân là do phân khúc duy nhất “rộng cửa” cho vay là nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, hầu như không có nguồn cung mới. Cùng với đó, một số ngân hàng khác cũng có những yêu cầu khắt khe hơn về hồ sơ vay. Thậm chí, có ngân hàng thông báo khách hàng đến nộp hồ sơ để được duyệt và chờ đợi. Nhiều người mua nhà bỗng rơi vào tình cảnh, gõ cửa nhiều ngân hàng nhưng đều nhận được câu trả lời là “đang chờ nộp hồ sơ”.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, Giám đốc chi nhánh Đống Đa của một ngân hàng lớn cho biết, ngân hàng có nguồn tín dụng dồi dào cho khách hàng vay mua nhà. Nhưng khó khăn là ở khâu xét duyệt hồ sơ, mất thời gian thẩm định để tìm ra đâu là người mua ở thực, đâu là người mua đầu tư. Ngay cả những quy định về căn hộ cao cấp hay trung cấp vẫn chưa rõ ràng khiến việc thẩm định càng khó khăn hơn.

Trong khi hầu hết các ngân hàng thương mại đều có nguồn vốn dồi dào cho vay thì tình trạng người mua nhà ở thực khó tiếp cận dòng tiền đã ảnh hưởng không nhỏ đến an sinh xã hội. Đối với người dân, việc không được vay vốn ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến ước mơ sở hữu nhà. Bởi với hầu hết các gia đình đều mong muốn sở hữu một nơi an cư chất lượng nhưng tài chính không đủ thì có thể vay đến 70% giá trị căn hộ. Hoặc những người khác có thể tận dụng nguồn để vừa có căn hộ để ở, vừa có tiền đầu tư vì gốc và lãi có thể trả dần trong nhiều năm.

Trước thực tế này, việc quản lý tín dụng bất động sản nếu không sát thực tế sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu mua nhà chính đáng của hàng chục nghìn người, ảnh hưởng đến an sinh xã hội. Do đó, dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016 / TT-NHNN với những điều chỉnh hợp lý theo định kỳ sẽ mang lại những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.

https://cafef.vn/du-thao-sua-doi-thong-tu-39-cua-nhnn-horea-kien-nghi-mot-so-de-xuat-chua-that-hop-ly-co- bieu-hien-cua-viec-that-chat-tin-dung-20220628122529227.chn

Leave a Comment