Huế ngăn chặn sự cám dỗ của du khách, xây dựng một điểm đến an toàn và thân thiện

Rate this post

Tuần lễ Festival Huế 2022 đang đến gần, lượng du khách đến Huế ngày càng đông. Tại các điểm đông khách du lịch như bến xe Nguyễn Hoàng, cổng Bần, đường 23/8, đường Lê Huân, Đoàn Thị Điểm, chùa Thiên Mụ… một số đối tượng gạ gẫm, xin tiền của khách; Người điều khiển xích lô không mặc đồng phục, đậu sai quy định.

Ông Nguyễn Tấn Xuyên – Chủ tịch Hiệp hội xích lô du lịch Huế cho biết, đội xích lô thường xuyên được tập huấn kỹ năng giao tiếp, kiến ​​thức về du lịch, đặc biệt là văn hóa ứng xử với du khách. Hiện nay, tình trạng người dân xích lô hoạt động tự do, sơn xe trùng màu, giả danh thành viên Đoàn xích lô du lịch Huế để chèo kéo du khách vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng đến hình ảnh chung của đoàn.

Trong quá trình khôi phục và mở cửa trở lại, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung triển khai các loại hình sản phẩm du lịch gắn với thiên nhiên, hướng tới bảo vệ sức khỏe. Hơn 2 năm “đóng băng” du lịch do dịch Covid-19, một số công trình kiến ​​trúc, hạ tầng du lịch xuống cấp, hư hỏng đã được tu sửa để đón du khách. Tại chợ Đông Ba, điểm tham quan, mua sắm nổi tiếng luôn hút khách khi đến Huế, vấn nạn chèo kéo, chặt chém du khách đã được chấn chỉnh và xử lý quyết liệt. Đến nay đã có hàng trăm tiểu thương cam kết, cắm biển bán đúng giá niêm yết.

Ông Trương Đình Hanh – Phó Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, địa phương kiểm tra các phương tiện vận chuyển khách du lịch trên sông Hương, các cơ sở dịch vụ, ngăn chặn hình thức chèo kéo khách, nhằm cạnh tranh. lành mạnh, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

“UBND thành phố đã quán triệt đến từng đơn vị về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp chèo kéo du khách, đặc biệt yêu cầu một số đơn vị có chợ, khu mua sắm phải tăng cường công tác chấn chỉnh, phát hiện. Chúng tôi sẽ sử dụng hình ảnh camera để phản ánh hiện trường, đồng thời sẽ tăng cường xử phạt trong quá trình xử lý các trường hợp chèo kéo du khách ”- ông Trương Đình Hạnh nói.

Từ đầu năm đến nay, du lịch Huế đã đón hơn 600.000 lượt khách, trong đó có 10.000 lượt khách quốc tế. Đây là một tín hiệu tích cực sau khi du lịch mở cửa trở lại. Tuy nhiên, để du lịch Huế bài bản, tạo được thương hiệu bền vững, hình ảnh tích cực thì nạn chèo kéo, “cò” ở các điểm du lịch phải được xóa bỏ triệt để. Hiện Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đang phối hợp với lực lượng công an thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm, hướng tới mục tiêu xây dựng Huế – điểm đến an toàn, thân thiện. Đặc biệt, vào đợt cao điểm của Tuần lễ Festival Huế 2022, các đoàn liên ngành tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm. Ngành du lịch phối hợp với chính quyền địa phương thống kê số lượng người bán hàng rong tại các khu di tích, điểm du lịch, có giải pháp định hướng nghề nghiệp để những người này chuyển đổi nghề cho phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết, nạn chèo kéo du khách … tại các bến xe du lịch, khu di tích đã giảm rõ rệt. Các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh để du khách yên tâm khi đến Huế. Các doanh nghiệp du lịch cũng được yêu cầu tuân thủ, đảm bảo chất lượng phục vụ du khách trong các dịp cao điểm. Đặc biệt, giá cả phải được niêm yết nghiêm túc, không có tình trạng nâng giá phòng, ép giá khách khi đến Huế. Ngành du lịch phối hợp với lực lượng công an và các địa phương ngăn chặn các tệ nạn có thể xảy ra trong dịp lễ, nhất là nạn chèo kéo, cò mồi cho du khách.

Các nhà báo Pháp không tiếc lời ca ngợi Huế

VOV.VN – Trong một bài báo cho Vacance (ấn phẩm của Voyageurs du Monde, Pháp), nhà báo Emmanuel Boutan mô tả Thừa Thiên Huế là một điểm đến sống động và hấp dẫn dù mang nặng những giá trị văn hóa truyền thống.

Leave a Comment