Hướng dẫn mới nhất quy định 6 nơi công cộng phải đeo khẩu trang

Rate this post

covid-19 / ‘title = “covid-19” target = “_ blank” rel = “noopener noreferrer”> covid-19-post1487423.html “target =” _ blank “> Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 2447 / QĐ-BYT 2022 “Hướng dẫn sử dụng khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19 ở nơi công cộng” (hướng dẫn).

Ngày 7/9: Cả nước có 3.878 mắc-19 ca, đã thu hồi 14.927 ca

Theo hướng dẫn, các trường hợp bắt buộc phải sử dụng khẩu trang áp dụng trong các trường hợp sau:

Những người có các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, những người có hoặc nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.

Mọi đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng trong vùng đã công bố dịch cấp 3, cấp 4 theo “Hướng dẫn chuyên môn y tế tạm thời thực hiện Nghị định số 128 / NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy chế tạm thời “Ứng phó an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” tại Quyết định số 218 / QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế.

Cần đeo khẩu trang nơi công cộng, đông người qua lại

Đắp mặt nạ cho một số vị trí, đối tượng cụ thể là:

Tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế; nơi ở có người bị cách ly y tế hoặc đang được giám sát y tế:áp dụng cho mọi đối tượng (trừ những người nằm cách ly trong phòng đơn; người suy hô hấp, bệnh nhân đang khám bệnh theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi).

Đối với nhân viên y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thực hiện theo Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được phê duyệt. ban hành kèm theo Quyết định số 2171 / QĐ-BYT ngày 05/8/2022 của Bộ Y tế.

Khi sử dụng phương tiện công cộng (tàu bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi …): đeo khẩu trang cho hành khách; người điều khiển phương tiện giao thông công cộng; nhân viên phục vụ, quản lý, công nhân tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách.

\N

Tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối: áp dụng cho nhân viên phục vụ, quản lý, nhân viên khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Trong một không gian kín với hệ thống thông gió kém (quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ massage, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, rạp hát, rạp xiếc, thể dục, trường quay): áp dụng cho nhân viên phục vụ, nhân viên bán hàng, quản lý, công nhân khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Tại các cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức các sự kiện có đông ngườii (công trình di tích; bảo tàng, thư viện, nhà trưng bày, phòng trưng bày; khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; sự kiện văn hóa, thể dục thể thao; đám cưới, đám tang, lễ hội, hội chợ): áp dụng cho nhân viên phục vụ, cán bộ quản lý, nhân viên và người bán khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và những người tham dự.

Nơi nhận hồ sơ, nơi giao dịch: áp dụng cho nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Các trường hợp khác (ngoài các địa điểm và đối tượng quy định trên) được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi ra nơi công cộng.

Hướng dẫn đeo khẩu trang dựa trên cơ chế lây truyền của SARS-CoV-2 là lây truyền trực tiếp từ người sang người, chủ yếu qua đường hô hấp qua các giọt nhỏ.

Căn cứ vào mức độ lây nhiễm ở cơ địa có nguy cơ cao (nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh; nơi có không gian kín, kém thông thoáng).

Theo Bộ Y tế, việc sử dụng khẩu trang nơi công cộng là biện pháp phòng bệnh cá nhân góp phần giảm lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe người dân, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh. khối lượng cơ bắp cao như người mắc bệnh tiềm ẩn, người già, người suy giảm miễn dịch và người béo phì.

Địa điểm công cộng được hiểu là nơi phục vụ nhiều người tại những nơi có không gian kín như rạp hát, rạp chiếu phim, vũ trường, quán ăn,… hoặc những nơi có không gian mở như sân vận động, sân vận động, công viên, đường phố, bến xe .. .

Leave a Comment