Khẩn trương ‘giải cứu’ bến xe Miền Đông mới

Rate this post

Rời khỏi nhà ga vì không chịu nổi cảnh thiếu khách

Những ngày gần đây, Bến xe Miền Đông mới (BXMĐ) tại xã Bình Thắng, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương rơi vào cảnh thiếu khách trầm trọng.

Khung cảnh vắng vẻ tại Bến xe Miền Đông mới.  Ảnh: Lê Giang

Khung cảnh vắng vẻ tại Bến xe Miền Đông mới. Ảnh: Lê Giang

Theo thống kê, những ngày đầu tháng 6, trong khi Bến xe Miền Đông cũ có 12.886 lượt khách và 781 lượt xuất bến / ngày thì Bến xe Miền Đông mới chỉ có 65 lượt khách và tối đa 9 lượt xe. xuống tàu. Trung bình mỗi ngày bến chỉ có 47 lượt khách, giảm 95% so với trước khi có dịch (trước đây là 706 lượt khách).

Chia sẻ với phóng viên Nhà báo & Công luận, một nhân viên tại MOC mới cho biết, trong 2 năm hoạt động, lúc nhộn nhịp nhất bến chỉ đạt 700-800 khách / ngày, những ngày sau dịch thì ế khách. ngày càng giảm, chỉ còn 60-70 lượt khách / ngày. Từ đó, các nhà xe hoạt động trong bến cũng giảm hẳn, lượng xe vào bãi chỉ lác đác vài chiếc.

Quầy vé vắng tanh, hiếm thấy khách, thậm chí có cả nhân viên bán vé cũng xuất hiện.  Ảnh: Lê Giang

Quầy vé vắng tanh, hiếm thấy khách, thậm chí có cả nhân viên bán vé cũng xuất hiện. Ảnh: Lê Giang

Theo đại diện HTX Sài Gòn, đơn vị đã thực hiện chuyển 3 tuyến xe buýt từ bến cũ sang bến mới. Tuy nhiên, số chuyến và lượng khách giảm 70% trong 1 năm qua.

Bên cạnh đó, một đại diện HTX Trung Nam chia sẻ, khi còn ở bến cũ HTX có khoảng 50-60 xe hoạt động, nhưng khi chuyển sang bến mới chỉ còn khoảng 20 xe. Lượng chuyến cũng giảm 80-90%, lượng khách giảm 60-70%. Đặc biệt, do không chịu nổi, một số xã viên đã xin chuyển sang bến khác như Bến xe Ngãi Ga, Bến xe An Sương để hoạt động. Số còn lại cố gắng hoạt động cầm chừng vì không có khách, hàng.

Một tài xế lái xe buýt tuyến TP. HCM – Hải Dương cho biết, HĐQT mới để trống từ khi khai trương chứ không phải gần đây.

“Bến xe này cách bến cũ khá xa. Người dân muốn đến đây phải trả thêm chi phí nên hầu hết đều mua vé ở nhà ga cũ. Mỗi lần xuống bến làm thủ tục, tôi thấy trống trải như thế này ”, tài xế cho biết.

Sớm di dời bến cũ, giảm giá dịch vụ để thu hút khách

Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (Samco, chủ đầu tư ban xây dựng mới) cho biết, đơn vị này đã đưa ra nhiều giải pháp trong thời gian tới cũng như nhiều kiến ​​nghị với các cơ quan chức năng.

Nhiều đơn vị đang cùng nhau đưa ra các phương án

Nhiều đơn vị đang cùng nhau đưa ra các phương án “giải cứu” Bến xe Miền Đông mới.

Trong đó, đơn vị dự kiến ​​các chính sách như giảm giá dịch vụ thuê quyền sử dụng quầy bán vé xe buýt, quầy bán hàng (giảm từ 20% -30% so với đơn giá tại BQT cũ); bố trí các tiện nghi cho hành khách như quầy thức ăn, máy ATM, bộ sạc điện thoại; người dân được phép mang hàng hóa, hành lý khoảng 10kg, không sợ thu thêm tiền …. mới có thể thu hút khách đến bến xe mới.

Đồng thời, Samco cũng đã đề xuất với Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh về việc nghiên cứu tổ chức thêm các tuyến xe buýt để hành khách tiếp cận BCMT mới; đề nghị các doanh nghiệp vận tải có phương án bố trí vận chuyển miễn phí hành khách từ bến xe cũ đến bến xe mới và ngược lại.

Theo ông Tạ Chương Chín, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, đến nay, 2 bến cũ và mới vẫn đang trong quá trình di dời (giai đoạn 1), gồm các tuyến từ Quảng Trị ra phía Bắc. Sau khi các tuyến trong giai đoạn 1 đi vào ổn định, đơn vị quản lý tiếp tục di dời các tuyến trong giai đoạn 2.

“Hiện nay, chúng tôi kiên quyết không cho đón khách trên các tuyến đã di dời, trực tiếp tại bến cũ như trước đây, trừ xe trung chuyển”, ông Chín nhấn mạnh.

Theo ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, hiện tại BQT mới hoạt động chưa hiệu quả và vắng khách. Nguyên nhân đầu tiên là do hạ tầng kết nối với cầu cảng chưa hoàn thiện. Chẳng hạn, tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chưa hoàn thành, dự kiến ​​đưa vào khai thác cuối năm 2023. Theo đó, các dự án giao thông phải mất 1-2 năm mới hoàn thành, việc kết nối đến bến này có hiệu quả.

Ngoài ra, tình trạng vi phạm “xe dù”, “bến cóc” tại khu vực bến xe cũ đến nút giao thông Bình Phước vẫn tồn tại khiến hành khách chưa thực sự mặn mà với bến mới.

Đồng thời, từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 đã hạn chế việc đi lại của hành khách nên các tuyến và người dân cũng hạn chế đi lại. Hiện nay, các hãng hàng không giá rẻ phát triển nên hầu hết các đường bay đường dài đều được lựa chọn di chuyển bằng đường hàng không.

Tại bến xe Miền Đông mới có 4 tuyến xe buýt đã được kết nối trực tiếp với sảnh là tuyến 55, 56, 93, 76. Để giải quyết vấn đề đi lại của người dân, theo quy hoạch phát triển trong thời gian tới. . Sở Giao thông vận tải TP. TP.HCM sẽ xem xét nhu cầu của hành khách, sau đó sẽ xem xét đưa 4 tuyến 150, 601, 602, 604 vào khu vực bến xe Miền Đông mới (hiện các tuyến này đều chạy ngang bến). Các dự án nâng cao khả năng tiếp cận cho tuyến đường sắt đô thị số 1 có khoảng 13-16 tuyến xe buýt chạy dọc tuyến. Sau này, các tuyến đó cũng có thể liên kết trực tiếp với khu vực bến xe Miền Đông mới.

Sở cũng yêu cầu bến xe Miền Đông tổ chức tốt cho hành khách chờ xe, nhất là vào giờ đêm.

Liên quan đến vấn nạn “xe dù bến cóc”, Sở GTVT đã chỉ đạo thanh tra tăng cường xử lý trong 1 tháng tới. Theo ghi nhận, thời gian qua, tổ công tác đã xử lý 183 trường hợp vi phạm nhưng chưa đủ, Sở sẽ xử lý thêm bằng camera phạt nguội, có kế hoạch đầu tư camera, tháo camera ở nơi ổn định để gắn vào các điểm nóng. .

Leave a Comment