Khát vọng biến Việt Nam thành “bếp ăn của thế giới”

Hưởng thụ
Rate this post

Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Doanh nghiệp BSA, Công ty Tư vấn Quốc tế QP Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tọa đàm và trưng bày sản phẩm khởi nghiệp. Công nghiệp sáng tạo với chủ đề “Tiêu chuẩn và chất lượng – Con đường Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới” tại Saturday Workshop – không gian sáng tạo mới của thủ đô Hà Nội. Sự kiện này có sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.

Phải nâng tầm nông sản Việt Nam

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp HVNCLC, để ẩm thực Việt Nam lan tỏa khắp năm châu với tầm nhìn “Việt Nam – bếp ăn của thế giới”, các doanh nghiệp trong nước cần không ngừng nâng cao chất lượng và mẫu mã. sản phẩm của họ. sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ẩm thực truyền thống được chế biến và trình bày theo phong cách mang hơi thở của thời đại mới.

Bà Vũ Kim Hạnh cho biết, từ tháng 9/2016, Hiệp hội Doanh nghiệp đã xây dựng bộ tiêu chí “HVNCLC – chuẩn mực hội nhập”, giúp doanh nghiệp Việt Nam chinh phục thị trường quốc tế. Tại hội chợ hàng đầu ngành thực phẩm và đồ uống Châu Á (THAIFEX – Anuga Asia 2022) diễn ra tại Bangkok – Thái Lan vào tháng 5/2022, 18 doanh nghiệp HVNCLC – chuẩn mực hội nhập đã tham gia và ghi được những dấu ấn ấn tượng. đáng kể với hơn 200 sản phẩm chất lượng, độc đáo.

Theo bà Đỗ Lan Hương, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Reo Coffee, để vươn tới “bếp ăn của thế giới”, cần nâng tầm nông sản Việt Nam. Hơn 5 năm qua, Công ty luôn kiên trì nâng cao giá trị hạt cà phê, xây dựng thương hiệu cà phê vườn rừng sạch, tốt cho sức khỏe. Ở đó, người dân tham gia vào hệ sinh thái cà phê vườn rừng sẽ có thu nhập tốt hơn, thay vì chỉ thu hái từ cà phê như trước đây.

“Chúng tôi thực sự muốn lan tỏa câu chuyện về cà phê rừng đến những quốc gia trồng nhiều cà phê hoặc bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Với mỗi gói hoặc bao cà phê bán ra, chúng tôi sẽ quyên góp một phần vào quỹ. Điều này đã tạo ra sức lan tỏa, ảnh hưởng rất lớn đến người dân muốn uống cà phê sạch gắn với việc lan tỏa hệ sinh thái cà phê vườn rừng ”- bà Hương nhìn nhận.

Bà Vân Anh, Giám đốc điều hành Công ty Việt Pháp (công ty chuyên kinh doanh sản phẩm hạt nêm) cho biết, một trong những khó khăn hiện nay là chất lượng sản phẩm và nguyên liệu Việt Nam chưa đồng nhất. Vì vậy, ngoài việc tích cực phát triển vùng nguyên liệu, doanh nghiệp còn xây dựng tiêu chuẩn thu mua, chú trọng độ chín, cỡ hạt, mật độ, màu sắc, tiêu chuẩn vi sinh, thuốc bảo vệ thực phẩm. sự vật…

Theo các chuyên gia, chúng ta đang khai thác triệt để đất đai và những sản vật mà thiên nhiên ưu đãi chứ chưa bồi đắp, tạo ra giá trị thặng dư từ đất canh tác, từ lao động của người nông dân và văn hóa. lúa nước hàng triệu năm. Đây là điều cần phải thay đổi để hướng tới các tiêu chuẩn hội nhập.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan thăm gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm

Hội thảo và trưng bày sản phẩm nêu trên đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) Lê Minh Hoan đến thăm và động viên. Theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ NN & PTNT, chiều ngày 7/7, Hiệp hội Doanh nghiệp HVNCLLC tiếp tục đưa sản phẩm đến trưng bày tại trụ sở bộ.

Trước sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà Vũ Kim Hạnh bày tỏ: “Đích đến của chúng tôi là” bếp ăn của thế giới “. Trong bếp ăn đó có những sản phẩm có giá trị gia tăng cao của nền kinh tế nông nghiệp, đóng góp cho nền kinh tế là điều chúng tôi mong muốn. Rất tốt khi lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dẫn dắt hành trình này “.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT cho biết, Việt Nam đã xuất khẩu nông lâm thủy sản sang 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2021 đạt 48,6 tỷ USD và dự kiến ​​đạt 55 tỷ USD vào năm 2022. Tuy nhiên, một trong những điểm nghẽn của ngành nông nghiệp hiện nay nằm ở khâu chế biến.

Theo ông Hiệp, Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ cho Bộ NN & PTNT không chỉ sản xuất nông sản mà phải làm sao để nông sản Việt Nam có giá trị, nông dân có thu nhập cao, đời sống đỡ vất vả hơn. Mỗi giọt mồ hôi rơi trên mặt đất phải thu về giá trị cao nhất. Đây là những gì chúng tôi đang hướng tới.

Ông Hiệp cho biết, trong chiến lược phát triển của ngành NN & PTNT, Việt Nam phấn đấu là trung tâm sản xuất và xuất khẩu nông sản ra thế giới. Để có thể xuất khẩu, chất lượng và mẫu mã phải liên tục được cải tiến để đáp ứng yêu cầu của thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng.

“Việt Nam hiện có khoảng 7.500 doanh nghiệp chế biến nông sản, nhưng giá trị nông sản chế biến sau thu hoạch chỉ đạt 35%. Như vậy, 65% nông sản chưa qua chế biến, chỉ bán tươi sống. Đây là thách thức rất lớn và rào cản lớn nhất là công nghệ ”, ông Hiệp nói. Ông cho rằng cách làm của 40 doanh nghiệp tham gia triển lãm sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là hướng đi đúng đắn để nâng cao giá trị nông sản và sớm hiện thực hóa giấc mơ đưa Việt Nam trở thành “bếp ăn của thế giới”.

Nâng tầm sản phẩm lên tầm văn hóa

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Bộ NN & PTNT đang nghiên cứu để sớm ban hành các chủ trương, chính sách, cách tiếp cận mới, trực tiếp hơn đối với doanh nghiệp, đặc biệt là chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp trẻ trong lĩnh vực này. Chế biến thức ăn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

“Phải gắn hồn Việt vào từng sản phẩm. Làm sao để mỗi lần thưởng thức một sản phẩm nông nghiệp, người tiêu dùng như được đọc một câu chuyện, biết thêm một tầng ý nghĩa văn hóa mới. Còn gì tuyệt vời hơn khi nâng sản phẩm lên thành văn hóa đẳng cấp ”- anh Hiệp nhận xét.

Leave a Reply

Your email address will not be published.