Khát vọng nâng tầm ẩm thực Bình Dương

Rate this post

Bình Dương là vùng đất tập trung cư dân từ nhiều miền đất nước đến lập thân, lập nghiệp. Vì vậy, văn hóa ẩm thực của tỉnh khá phong phú, đa dạng và hấp dẫn. Nhiều đầu bếp ở đây đã ấp ủ nhiều khát vọng nâng tầm ẩm thực địa phương và hội nhập quốc tế.


Các thành viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương tại sự kiện ra mắt sách tại Lãnh sự quán Nam Phi tại Việt Nam

Văn hóa ẩm thực đa dạng

Tham gia các lễ hội “Lái Thiêu mùa trái cây”, “Tuần Văn hóa – Ẩm thực, mua sắm“ Cầu Ngang mùa hẹn ”, lễ hội“ Hương vị bưởi Bạch Đằng ”hay lễ hội“ Ẩm thực đường phố Bình Dương ”trong thời gian qua, chúng tôi nhận thấy. ẩm thực Bình Dương ngày càng được quan tâm phát triển, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh tham gia, ngoài trái ngon, Bình Dương còn có nhiều món ăn đặc sản khiến du khách lưu luyến mỗi lần ghé thăm. Những món ngon Bình Dương có thể kể đến như gỏi gà măng cụt, bánh bèo, xôi gà quay, bò nướng ngói, lẩu bò nhúng mắm, phở …

Nhắc lại Tuần Văn hóa – Ẩm thực và Lễ hội mua sắm “Cầu Ngang mùa hẹn” 2017, ngoài các hoạt động quảng bá du lịch Bình Dương, Lễ hội Ẩm thực dân gian và các gian hàng ẩm thực đã thu hút đông đảo du khách. Đảo người dân tham gia. Đã có 80 gian hàng trái cây và thực phẩm tham gia tuần này. Chúng tôi cũng đặc biệt ấn tượng với nhiều gian hàng hấp dẫn của hàng chục đơn vị khi tham gia Làng ẩm thực Nam bộ tại lễ hội “Lái Thiêu mùa trái cây” năm 2018. Cũng trong lễ hội, du khách có cơ hội tham quan vườn cây ăn trái kết nối với các nhà hàng và các nhà hàng ven sông Sài Gòn.

Tại lễ hội “Lái Thiêu mùa trái cây” năm 2019, 50 gian hàng trái cây và 29 gian hàng ẩm thực đã góp phần tạo nên những hương vị văn hóa khó quên trong lòng du khách gần xa.

Tại Lễ hội “Ẩm thực đường phố” Bình Dương năm 2018 và 2019 với chủ đề “Món ngon cuối tuần”, các gian hàng ẩm thực đã giới thiệu các món ngon Bình Dương như: Bánh bèo Mỹ Liên, bánh canh, nem nướng Lái Thiêu, trái cây sạch miền Bắc. Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo … đã thu hút một lượng lớn khách du lịch và người dân địa phương. Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, nét đa dạng, đặc sắc của ẩm thực Bình Dương, tạo không gian văn hóa, lễ hội, vui chơi cho người dân địa phương và du khách gần xa.

Nâng tầm ẩm thực

Để có những món ăn ngon phục vụ thực khách, các đầu bếp chuyên nghiệp và không chuyên tại Bình Dương đều đã đầu tư, chăm chút để góp phần nâng tầm ẩm thực địa phương. Trao đổi với anh Nguyễn Văn Vinh, Bếp trưởng Nhà hàng Sân Golf Phú Mỹ (TP.Thủ Dầu Một), chúng tôi có dịp hiểu thêm về những trăn trở, tâm huyết của những người đầu bếp Bình Dương.

Vinh (SN 1983, quê Bình Định) đã có hơn 20 năm làm đầu bếp. Anh chuyên về ẩm thực Nhật – Hàn – Hoa – Việt. Từng là thành viên Hiệp hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, thành viên Hiệp hội Siêu đầu bếp Thế giới tại Việt Nam, anh Vinh vẫn trăn trở trước việc Bình Dương chưa có chỗ đứng cho anh chị em bếp núc và những người đam mê ẩm thực. thực tế địa phương. Từ những trăn trở đó, anh đã cùng một số anh em tâm huyết thành lập Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương.

Chia sẻ với chúng tôi với tư cách là Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương, anh Vinh cho biết, Hội hiện có gần 50 thành viên, là những đầu bếp trẻ có tâm huyết, yêu nghề, mong muốn phát triển nghề trong tương lai. Tương lai đang làm việc tại tỉnh. Trong đó, Ban chấp hành Chi hội gồm đầu bếp Nguyễn Văn Thái (nguyên Tổng quản lý nhà hàng Tiamo Phú Thịnh), đầu bếp Nguyễn Văn Thông (bếp trưởng nhà hàng, Công ty TNHH XNK cung cấp suất ăn). và dịch vụ ẩm thực Hồng Phúc), đầu bếp Diệp Huy Cường (Bếp trưởng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam). Mục đích thành lập Chi nhánh nhằm tập hợp các đầu bếp chuyên nghiệp để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cho các thế hệ đầu bếp trẻ, giúp đỡ nhau trên tinh thần đoàn kết, tự nguyện, không vụ lợi.

Được sự tin tưởng của Hiệp hội Du lịch tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi nhánh đã vạch ra những hoạt động ý nghĩa, góp phần vào sự phát triển của ngành Du lịch tỉnh nhà trong thời gian tới; qua đó quảng bá, nâng tầm ẩm thực Việt Nam, ẩm thực địa phương đến bạn bè năm châu, xây dựng hình ảnh người đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương. Chi nhánh cũng hướng tới việc thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các hiệp hội đầu bếp trong nước trên nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng, tự nguyện vì mục tiêu chung hợp tác và phát triển, nâng tầm ẩm thực. Tiếng Việt và địa phương.


Trong những năm gần đây, với sự hội tụ của đông đảo cư dân từ khắp mọi miền đất nước, văn hóa ẩm thực của Bình Dương cũng ngày càng phong phú hơn. Các món ăn như: bún bò Huế, mì Quảng, bún đậu mắm tôm, cháo cá miền Tây, lẩu hải sản… đã tô điểm thêm cho hương vị vùng miền độc đáo. Ngoài ra, Bình Dương còn thu hút các thương hiệu ẩm thực nổi tiếng thế giới phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân với các nhà hàng phong cách Tây, Nhật, Hàn, Hoa, Đài Loan …

MINH Hieu

Leave a Comment