Khi 1 + 1 không phải lúc nào cũng là 2

Hưởng thụ
Rate this post

Phúc Long đóng góp một phần “lãi khủng” 6 tháng đầu năm

Nửa đầu năm 2022, Masan lãi mạnh với lợi nhuận trước thuế 3.335 tỷ đồng, tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này xuất phát từ hai lý do chính.

Đầu tiên phải kể đến việc Masan đã nâng tỷ suất lợi nhuận gộp trong kỳ từ hơn 22% lên 28%, giúp lợi nhuận gộp tăng trưởng gần 10% dù doanh thu thuần giảm 12,5%.

Bên cạnh đó, doanh thu tài chính cũng đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh chung. Doanh thu tài chính 6 tháng đầu năm của Masan đạt 1.591 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước.

Trích báo cáo tài chính bán niên của Masan được công bố

Đáng chú ý, trong số 1.591 tỷ doanh thu hoạt động tài chính, 1/3 đến từ đánh giá lại khoản đầu tư trước đó. Masan cho biết, trong kỳ, tập đoàn ghi nhận lãi một lần từ việc đánh giá lại khoản đầu tư trước đó vào Di sản Phúc Long.

    Nhìn lại thương vụ Masan mua Phúc Long: Khi 1 + 1 không phải lúc nào cũng bằng 2 - Ảnh 2.

Trích báo cáo tài chính bán niên của Masan được công bố

Masan phải mua “đắt” Phúc Long?

Tháng 5/2021, Masan mua 20% vốn cổ phần của Phúc Long với giá 15 triệu USD, tương đương mức định giá 75 triệu USD.

Không lâu sau, vào tháng 1/2022, Masan mua thêm 31% cổ phần tại Phúc Long, nâng tỷ lệ sở hữu lên 51%, qua đó nắm quyền kiểm soát thương hiệu đồ uống này.

Điều đáng nói, mức giá mà ông lớn này bỏ ra cho 31% cổ phần của Phúc Long là 110 triệu USD, tương ứng mức định giá vốn chủ sở hữu của công ty này là 355 triệu USD, khoảng hơn 8.000 tỷ đồng.

Điều này đồng nghĩa với việc, chỉ sau khoảng 7 tháng, giá trị của Phúc Long đã tăng gần 5 lần.

Khi đó, trên các diễn đàn tài chính, người ta bàn luận rất sôi nổi về thương vụ này. Một số ý kiến ​​cho rằng mức định giá của Phúc Long là quá đắt, khi P / E tính toán khoảng 15x, trong khi P / E của ngành đồ uống hiện ở mức 25-30.

Có người giải thích, đây là giá mua kiểm soát, không phải mua cổ phiếu thông thường, giá trị nhận được từ kiểm soát Phúc Long ngoài tài sản trên báo cáo tài chính còn là lượng khách hàng hiện hữu, là thương hiệu của công ty. … Phúc Long là một mảnh ghép phù hợp trong chiến lược Point of Life (POL) của Masan Group.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng không cần thiết phải bỏ ra nhiều tiền như vậy mới mua được Phúc Long. Với thương hiệu, độ phủ và cơ sở vật chất sẵn có, Masan hoàn toàn có thể xây dựng một thương hiệu đồ uống mới tích hợp vào hệ thống Winmart hiện tại với chi phí thấp hơn đáng kể.

Nó là “Chicken” hay “Fox”?

Trước hết, phải khẳng định Masan dưới sự điều hành của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang luôn kiếm tiền rất giỏi từ các chiến lược tài chính. Điển hình, năm 2018, Masan lãi 1.472 tỷ đồng từ việc bán “giả” một phần tỷ lệ sở hữu tại công ty liên kết – Techcombank, nhờ kết quả phát hành cổ phiếu quỹ cao hơn giá sổ sách.

Với kế hoạch thâu tóm Phúc Long, ông Quang và các cộng sự phải tính toán kỹ lưỡng ngay từ đầu, kể cả giá cả và cách thức mua.

Xét về mặt thời gian, thương hiệu Phúc Long đã có từ lâu, nhưng Công ty Cổ phần Di sản Phúc Long – đơn vị sở hữu thương hiệu Phúc Long mới được thành lập lần đầu vào ngày 21/5/2021. Vài ngày sau, Masan lần đầu mua 20% cổ phần Phúc Long.

Ngày 25/10/2021, Công ty Cổ phần Di sản Phúc Long thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh, theo đó ông Nguyễn Đăng Quang (Masan) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Lâm Bội Minh (Phúc Long) làm Chủ tịch HĐQT. Ban giám đốc. Tổng giám đốc.

Việc ông Quang Masan trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của Phúc Long khi công ty này chỉ là công ty liên kết của Masan đã phần nào chứng tỏ sự chặt chẽ trong các “cam kết” mà hai bên đã thống nhất.

    Nhìn lại thương vụ Masan mua Phúc Long: Khi 1 + 1 không phải lúc nào cũng bằng 2 - Ảnh 3.

Như trong bài trước chúng tôi đã phân tích, bàn về việc Masan mua Phúc Long sẽ là thiếu sót khi không đặt dưới góc độ tài chính. Tài chính là một lĩnh vực rất phong phú, nơi mà “1 + 1” không phải lúc nào cũng bằng “2”. Ví dụ như câu chuyện của anh A mua đất dưới đây.

Ở một đất nước nọ, có một người đàn ông vừa giàu có vừa khôn ngoan. Anh muốn mua một lô đất diện tích 500 m2 với giá 5 tỷ đồng, tương đương 10 triệu đồng / m2, nhưng anh không xuống tiền một lần. Anh thương lượng với người bán, mua trước 250 m2, trả trước 2 tỷ, tương đương 8tr / m2. Tháng sau sẽ mua 250 m2 còn lại với giá 3 tỷ tương đương 12tr / m2.

Tất nhiên, hai bên phải “ràng buộc” nhau bằng các điều khoản trong hợp đồng, thậm chí là đặt cọc .. để đảm bảo thực hiện đúng cam kết.

Điều thú vị là, thông tin anh A mua 250m2 với giá 3 tỷ đồng vừa được công bố, hàng xóm láng giềng đã đến bắt tay.

Xin chúc mừng anh ấy. Giá đất đã tăng lên 12 triệu đồng / m2, mảnh đất 500 m2 của anh hiện có giá trị thị trường là 6 tỷ đồng. Bạn đã kiếm được 1 tỷ lợi nhuận. “

Câu chuyện trên, bỏ qua chuyện bất động sản tăng giá và sự phấn khích lạ thường của người hàng xóm, chúng ta nên chú ý đến cách mua bán của anh A, quả là một nghệ thuật.

Vẫn chỉ bỏ ra số vốn 5 tỷ, nhưng bằng cách mua đi bán lại trong 2 lần. Lần đầu mua với giá thấp hơn thực tế, lần thứ hai mua với giá cao hơn, ông A đã tạo ra mặt bằng giá mới là 12 triệu đồng / m2 thay vì 8 hoặc 10 triệu đồng / m2.

Tất nhiên, điều này là hoàn toàn hợp pháp và được thị trường chấp nhận. Giá mua lần thứ hai trở thành cơ sở để thị trường định giá lại 250m2 đất ông A mua lần đầu. Lúc này, 500m2 đất của ông A không còn là 5 tỷ nữa mà trở thành 500m2 x 12 triệu / m2, tương đương với 6 tỷ. .

Trở lại câu chuyện Masan mua Phúc Long, mọi chuyện dần sáng tỏ khi báo cáo tài chính hợp nhất quý II của Masan được công bố. Có thể thấy, dù chưa cho “quả ngọt” về kết quả kinh doanh nhưng Phúc Long đã mang lại nguồn thu tài chính đáng kể, góp phần giúp Masan lãi “khủng” 3.110 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2022.

Trong nửa đầu năm 2022, Phúc Long Heritage ghi nhận doanh thu đạt 820 tỷ đồng, tăng 38,5% so với cùng kỳ và EBITDA là 117 tỷ đồng, giảm so với cùng kỳ do tăng cường đầu tư mở rộng quy mô. Mô hình chuỗi kiosk vẫn cần thời gian để tối ưu hóa hoạt động“Trích bản tóm tắt kết quả kinh doanh nửa đầu năm của Masan.

https://cafebiz.vn/nhin-lai-thuong-vu-masan-thau-tom-phuc-long-khi-11-khong-phai-luc-nao-cung-bang-2-20220729233002337.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.